Hướng dẫn mẹ 3 bước dạy con xì mũi đúng cách

Vào mùa đông, trẻ thường bị ngạt mũi, sổ mũi vì nước mũi quá nhiều mà trẻ lại không biết cách xì mũi. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hệ hô hấp và sức khỏe của trẻ. Các mẹ hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu một vài bước giúp còn xì mũi cực tốt dưới đây nhé.

1. Mẹ cho con tập chơi trò chơi

Có một số trò chơi dạy con hỉ mũi rất hiệu quả mà mẹ có thể cho con chơi. Đó là trò thổi bông bằng mũi, thổi nến bằng mũi hoặc thổi giấy bằng mũi. Hầu hết các trò chơi đều liên quan tới việc tập thổi hơi từ mũi và vật liệu là những chất liệu mỏng, dễ thổi như bông, giấy, ngọn lửa.

14396-thoi-bong.jpg

Ảnh minh hoạ

Mẹ hãy chuẩn bị một miếng bông gòn nhỏ hoặc nhiều mẩu giấy để trên bàn hay lòng bàn tay. Sau đó, yêu cầu bé thổi để làm bay bông, giấy. Mẹ cố gắng khuyến khích và động viên, vui cười cùng bé để bé hào hứng với bài tập luyện này. Sau một thời gian, kỹ năng thổi hơi bằng mũi của bé sẽ được cải thiện.

2. Cho bé tập hỉ mũi một bên

Sau khi bé đã làm quen với việc thổi các vật bằng mũi. Mẹ bắt đầu hướng dẫn bé xì mũi bằng cách lấy tay ấn một bên mũi, sau đó xì thật mạnh bên còn lại. Mẹ nhớ nhắc bé xì mũi giống như thổi bằng mũi vậy. Như vậy bé sẽ dễ hình dung và làm tốt hơn.

14395-xi-mui.jpg

Ảnh minh hoạ

Sau khi bé xì mũi được một bên, mẹ lại yêu cầu bé lặp lại với bên kia tương tự. Khi bé xì xong, mẹ nhắc bé lấy khăn giấy và lau thật sạch nước mũi, bỏ vào thùng rác để tránh vi khuẩn lan tràn trong không khí.

3. Rửa tay thật sạch sau khi xì mũi

14394-rua-tay.jpg

Ảnh minh hoạ

Bước cuối cùng là mẹ hướng dẫn bé rửa tay thật sạch sau khi xì mũi để phòng tránh mầm bệnh lây lan và bệnh bé nặng hơn.

Với 3 bước trên, hy vọng các mẹ có thể hướng dẫn bé xì mũi thành công.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI