Hướng dẫn cặp đôi cách viết kịch bản cưới ấn tượng và độc đáo

Lễ cưới là lúc khép lại hoàn hảo cho một tình yêu đẹp và là sự khởi đầu của đời sống tình yêu gia đình. Với ý nghĩa bước ngoặc quan trọng này, cô dâu chú rể nào cũng đặt rất nhiều tâm huyết vào buổi lễ. Để mọi thứ luôn diễn ra thật suôn sẻ một kịch bản chỉn chu là điều không thể thiếu.

banner ads

25184-kich-ban-cuoi-1.jpg

Cô dâu, chú rể hãy là người đưa ra ý tưởng cho đám cưới của mình thay vì khoán tất cả cho wedding planner.

Ngày nay, thật dễ dàng để một cặp đôi tìm được các wedding planner giúp mình chu toàn về một kịch bản cưới. Song, không nên vì thế mà bạn giao khoán hết tất cả cho họ vì đây là lễ cưới đời người của chính bạn. Hãy đưa ra ý tưởng và cách bạn muốn thể hiện chúng. Sau đó, chính các wedding planner sẽ làm nhiệm vụ hệ thống chúng lại để hiện thực hóa những ước muốn của bạn. Và khi đó, lễ cưới này mới thực sự là của bạn và cho bạn.

Kịch bản lễ cưới phải là một phần của đám cưới, nghĩa là nó không thể tách biệt hoàn toàn với tất cả ý tưởng chủ đạo của đám cưới. Cô dâu chú rể không thể rước kiệu hoa, mang áo dài, khăn đóng, đi thuyền thúng khi không gian buổi tiệc được trang hoàng lộng lẫy theo phong cách phương Tây. Chúng sẽ biến không gian của buổi tiệc trở nên mớ hỗn độn thực sự. Bên cạnh đó, phong cách kịch bản hướng đến phải thực sự hòa hợp với phong cách tổng thể của đám cưới, với âm nhạc và cả trang phục mà cô dâu chú rể đã lựa chọn.

Nếu hiểu được những điều này, ngay cả người trong cuộc cũng có thể tự cho ra một kịch bản cưới chứ không riêng gì những nhà tổ chức đám cưới chuyên nghiệp.

I. HỆ THỐNG KỊCH BẢN LỄ CƯỚI

Kịch bản đám cưới chia ra 3 phần tương ứng với diễn tiến của đám cưới:

1. Trước đám cưới

25189-kich-ban-cuoi-6.jpg

Góc trưng bày ảnh cô dâu chú rể giúp khách mời lấp đầy thời gian chờ đợi buổi lễ bắt đầu.

Toàn bộ thời gian tiếp khách trước khi diễn ra buổi lễ. Thông thường, cô dâu chú rể sẽ dành ra khoảng 1 tiếng để chờ đợi khách mời đến đông đủ. Vì người tới trước sẽ phải đợi người tới sau nên bạn cần có phương án tiếp khách sao cho lịch sự nhất. Theo lẽ thường, các cô dâu chú rể thường chọn phương án an toàn là chiếu slide hình cưới. Tuy nhiên vì quá nhiều người đã từng làm nên cách này đã trở nên nhàm chán. Bạn có thể thay thế bằng những phương án tối ưu hơn. Chẳng hạn, cũng những hình ảnh đó, bạn có thể biên tập lại và biến chúng thành một câu chuyện mang hơi thở hiện đại pha chút hài hước, dí dỏm. Cách khác, bạn có thể tạo ra một góc trang trí với nhiều khung hình kỷ niệm của cả hai để khách mời có thể hiểu hơn về mối tình của cả hai.

Song song với việc tạo ra không gian giải trí, bạn cũng cần lưu ý bố trí người thân lo sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời, tránh để họ phải đi tới đi lui để tìm một chỗ ngồi thích hợp. Hay nhất là bạn nên bố trí những nhóm khách quen vào một bàn để họ dễ bề bắt chuyện.

Chu đáo hơn, bạn có thể dọn sẵn một vài bàn bánh ngọt với một số thức uống khác nhau để khi cần, khách mời có thể lót bụng trong lúc chờ đợi.

2. Hôn lễ

25188-kich-ban-cuoi-5.jpg

Các nghi thức hôn lễ là phần xương sống của toàn bộ kịch bản lễ cưới.

Có thể xem đây chính là cột sống của một kịch bản cưới. Tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người mà kịch bản cưới có những bước phát triển khác nhau. Về cơ bản, bạn có thể tổ chức với các bước sau:

- Tiết mục mở màn

- Giới thiệu lý do buổi lễ

- Ra mắt cô dâu, chú rể

- Ra mắt bố mẹ hai bên gia đình

- Các nghi thức lễ cưới: uống rượu giao bôi, cắt bánh, rót rượu

- Lời cảm ơn gửi đến khách mời

3. Đãi tiệc

25187-kich-ban-cuoi-4.jpg

Bữa tiệc mừng bắt đầu sau khi các nghi thức hôn lễ kết thúc.

Thông thường, trong mọi đám cưới phần này chia ra ba giai đoạn rất rõ ràng:

- Nửa đầu buổi tiệc: Tính từ lúc khách mời dùng món khai vị đến khi khách mời thưởng thức món thứ hai. Trong thời gian này, hãy để mọi người được thoải mái thưởng thức những món ăn ngon. Nếu có bất cứ trò chơi hay tiết mục văn nghệ nào trong khoảng thời gian này sẽ không thể gây sự chú ý mà thậm chí còn khiến mọi người phát bực.

- Nửa cuối buổi tiệc: Tính từ lúc mọi người dùng xong món thứ hai về sau. Bạn có thể tổ chức trò chơi hay xen vào một vài tiết mục văn nghệ để khách mời có thể chia vui cùng cô dâu chú rể.

- Cuối buổi tiệc: Khi thấy một số khách ra về, bạn nên chủ động ra ngoài và dành lời cảm ơn vì sự tham dự của họ. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể trao cho các khách mời một món quà kỷ niệm để họ có thể nhớ về đám cưới của bạn.

II. NHỮNG LƯU Ý CHO KỊCH BẢN CƯỚI HOÀN HẢO

25185-kich-ban-cuoi-2.jpg

Hãy sẵn sàng thương lượng để bạn có một buổi set up, chạy thử chương trình để chắn chắn mọi sự sẽ hoàn hảo.

- Luôn tạo nên sự hòa hợp, ăn khớp giữa kịch bản cưới với phong cách tổng thể, âm nhạc, và trang phục cưới.

- Một số điểm tổ chức đám cưới luôn có sẵn kịch bản cưới cho cô dâu chú rể. Do đó, để tránh những điều không vừa ý, bạn nên trao đổi trước đó.

- Đối với những nơi mà bạn toàn quyền thể hiện ý tưởng riêng, hãy báo với nhà cung cấp dịch vụ đám cưới về chủ ý của bạn để họ có thể hỗ trợ các bộ phận âm thanh, ánh sáng, máy chiếu, background.

- Nếu cần, hãy sẵn sàng thương lượng để bạn có một buổi set up, chạy thử chương trình để chắn chắn mọi sự sẽ hoàn hảo.

- Trong kịch bản, hãy chia rõ thời gian, phân công công việc cụ thể và cả những ghi chú về âm thanh, ánh sáng.

- Tốt nhất nên nhờ một người chỉ đạo tổng thể để bạn không bị phân tâm trong chính ngày lễ.

- Sẽ rất phiền lòng đối với những khách mời đến trước. Do đó, hãy bắt đầu ngay phần lễ cưới sau tối đa 1 tiếng đón khách.

- Thời gian diễn ra nghi thức cần nhanh, gọn và gây ấn tượng trong khoảng 15-20 phút. Nếu kéo dài hơn bạn sẽ làm loãng bầu khí và khiến khách mời khó chịu.

- Nếu không phải là tiệc dành riêng để tiếp đãi bạn bè, bạn nên hạn chế những tiết mục tạp kỹ ầm ĩ và nhộn nhạo vì sẽ khiến những khách mời là bậc cha chú phải mất lòng.

- Nếu cô dâu chú rể có ý định cùng nhau thể hiện một tiết mục đặc biệt hãy cùng tập với nhau cho thuần thục trước đó để thể hiện sự tôn trọng đối với hàng trăm khách mời tham dự.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI