"Hô biến" nồi cơm sống, nhão, khê thành cơm ngon

Vào một ngày nắng đẹp đi đâu mất, bạn bỗng đâm ra lơ đễnh và làm nồi cơm của cả nhà “trở chứng”. Thay vì có được nồi cơm trắng dẻo, thơm ngon, bạn lại làm cho nó thành nhão nhoét hoặc sống nhăn, thậm chí khét lẹt. Hãy mau tìm cách xử lý nhé!

Dành cho cơm bị khô cứng

Cơm khô có thể được chữa thành cơm dẻo mềm.

Cơm khô có thể do bạn cho quá ít nước. Để khắc phục, hãy cắm đầu chiếc đũa và tạo thành nhiều lỗ trong nồi cơm. Sau đó, bạn thêm vào một ít nước, bật lửa liu riu và hông cơm như bình thường. Nên nhớ hạn chế mở nắp vung nhiều lần để tránh làm nồi cơm bị mất hơi.

Dành cho nồi cơm nhão

Nhiều người cho rằng một khi cơm đã nhão chỉ còn nước ngậm ngùi ăn "cơm cháo". Nhưng vẫn có cách khá hiệu quả để khắc phục tình trạng này. Bạn dùng ruột bánh mì và cắt thành những mẩu nhỏ đem rải trên mặt cơm. Lúc này, bạn vẫn hông cơm như thường lệ nhưng luôn nhớ mở nắp vung cách khoảng 3 phút để nước bốc hơi không đọng lại trên vung. Khi cơm chín hẳn, bạn vớt hết phần ruột bánh mì đã hút nước ra ngoài, đồng thời xới cơm ra dĩa và tơi cơm mỏng ra cho bốc hơi bớt. Cách này sẽ giúp nồi cơm của bạn bớt nhão đi phần nào.

Dành cho nồi cơm sống

Dùng rượu để chữa cơm sống.

Cơm sống có thể do nhiệt độ không đủ hoặc quá ít nước. Để chữa sống, bạn đánh tơi phần cơm ra một chiếc rổ và chuyển vào một chiếc nồi khác. Sau đó, dùng rượu đổ vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu: 10 cơm và bật lửa hông cơm như bình thường. Khi hơi bốc hết thì cũng là lúc bạn lại có được nồi cơm nóng hổi, dẻo thơm mà không sợ mùi rượu còn vương lại.

Cách khác, bạn có thể trải một lớp dầu ăn mỏng dưới thành nồi, sau đó cho phần cơm sống đã làm tơi vào và hông cơm. Sau khoảng 15 phút, bạn sẽ có được nồi cơm chín thơm ngon.

Dành cho nồi cơm khê

Những người lớn trong nhà sẽ rất khó chịu nếu cơm có mùi khê. Phần cơm còn lại cũng sẽ không còn độ ngọt và thơm như thường ngày. Nhưng sẽ thật phí phạm nếu bạn vội đổ hết đi. Vẫn có cách để giúp bạn hô biến nồi cơm khê thành cơm ngon.

Dùng than hoa

Than hoa này sẽ hút mùi khê của cơm và giúp cơm ngon trở lại.

Bạn che kín mặt cơm bằng một chiếc khăn sạch. Sau đó, dùng than hoa (loại than được làm từ gỗ bằng cách đốt cháy thân cây rồi phun nước lên thân cây đang cháy) cho lên bề mặt khăn. Xong xuôi, bạn đậy kín nắp lại và cứ sau 15 phút lại mở nắp vung một lần. Than hoa này sẽ hút mùi khê của cơm và giúp cơm ngon trở lại.

Dùng một chén nước lạnh

Bạn cho một chén nước lạnh và giữa nồi cơm khê sao cho miệng chén ngang với mặt cơm. Sau đó, đậy nắp lại và mở lửa như cách hông cơm bình thường chừng 5 phút. Khi mở vung ra, bạn sẽ thấy cơm mất mùi khê.

Dùng vỏ bánh mì

Vỏ bánh mì giúp hút mùi cơm khê.

Khi phát hiện cơm khê, bạn tắt bếp ngay tức khắc và cho vào đó những mẩu vỏ bánh mình. Đậy vung lại sau 5 phút, cơm sẽ hết mùi khê do bánh mì đã hút hết.

Dùng một chén than

Bạn cũng có thể cho vài cục than hồng vào bát và đặt giữa nồi cơm. Cứ sau 10 phút lại mở vung một lần và lấy bát than ra khi dùng cơm. Than hồng sẽ hút hết mùi khê trong cơm.

Dùng đầu hành lá

Đầu hành lá có thể giúp cơm khê mất mùi khó chịu.

Đầu hành lá cho vào nồi cơm đã bị khê khi còn đang nóng có thể giúp cơm mất mùi khó chịu.

Trường hợp cơm khê thành tầng, bạn hãy cứu phần cơm còn lại bằng cách cho nó ra một chiếc nồi khác và dùng một trong những cách trên để làm mất mùi khê của phần cơm này.

Mặc dù ngày nay, việc canh nồi cơm đã không còn nhiều ở mỗi gia đình nhưng thi thoảng cúp điện, bạn vẫn phải nấu cơm theo cách thông thường. Vì vậy, biết thêm những mẹo chữa cơm trên đây sẽ giúp ích nhiều khi bạn cần.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI