Hiện tượng thai trong thai

Một bé trai hai tháng tuổi tại Quảng Ngãi vừa được phẫu thuật thành công khối u thai trong thai hiếm gặp. Khối thai có kích thước 20x7x5cm, nặng khoảng 1kg, có đầy đủ tay, chân, cột sống, một phần gan và toàn bộ phần ruột.

Thai trong thai là gì?

Thai trong thai (Fetus in fetu) là hiện tượng phát triển bất thường, trong đó, một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi. “Thai trong thai” ước tính xảy ra khoảng 1 trong 500.000 ca.

1990-thai-trong-thai.jpg

Thai trong thai là một hiện tượng phát triển bất thường

Một thai trong thai có thể được coi là còn sống, nhưng chỉ trong ý nghĩa rằng mô/thành phần của nó chưa chết hoặc bị loại bỏ. Như vậy, cuộc sống của một thai trong thai giống như của một khối u, trong đó các tế bào của nó vẫn còn tồn tại, hoạt động chuyển hóa bình thường.

Tuy nhiên, do khối thai này nằm trong thai kia nên không có nước ối, màng ối và nhau thai bao quanh. Khối thai trong thai này được cung cấp máu từ thai nhi mà nó ký sinh, thai trong thai bị khiếm khuyết nặng nề về cấu trúc (thiếu một vài cơ quan quan trọng) cũng như các khả năng sinh tồn, chẳng hạn như không có chức năng bình thường của não, tim, phổi, đường tiêu hóa, hoặc đường tiết niệu. Vì vậy, khối thai trong thai này không thể sống được nếu tách ra khỏi cơ thể của ký chủ.

Ngoài ra, khối thai trong thai có thể đe dọa đến tính mạng của người chị em/anh em mà nó ký sinh. Người chị em/anh em song sinh của nó mang khối u lớn bên trong cơ thể, có thể bị đau đớn, khó thở, bí tiểu... do khối u chèn ép.

Giả thuyết về sự phát triển thai trong thai

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai.

- Bướu quái:Thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao. Bướu quái là loại bướu trông giống như thai dị dạng, chỉ có một nhóm tế bào có thể phát triển thành da và răng. Ngày nay, phân biệt bướu quái và thai trong thai dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

- Thai ký sinh trong song thai:Thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể chị em/anh em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người chị em/anh em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Đến nay có hơn 200 trường hợp thai trong thai được ghi nhận trên y văn. Có khá nhiều trường hợp thai trong thai đã được báo cáo trong những năm qua. Gần 90% trường hợp thai trong thai được phát hiện trước 18 tháng tuổi. Hiếm trường hợp phát hiện muộn.

Đa phần thai trong thai nằm trong ổ bụng của thai ký chủ, tuy nhiên có vài trường hợp được ghi nhận nằm ở các vị trí khác. Chẳng hạn, năm 2008, trường hợp bé Sam Esquibel (bang Colorado, Mỹ) ba ngày tuổi, được phẫu thuật lấy một khối u trong não ra, bên trong khối u này chứa hai bàn chân, một bàn tay và một đùi.

Hầu hết những trường hợp thai trong thai được phát hiện sau khi mổ lấy khối u. Tuy nhiên, vẫn có thể chẩn đoán được trước khi phẫu thuật qua phương tiện chẩn đoán trước sinh: siêu âm, X-quang, CT scan và MRI.

Theo PN

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI