Hành trình chuyển giới của cô bé 10 tuổi

Lia Hegarty đã bắt đầu quá trình chuyển giới được 3 năm, đầu tiên bằng việc đổi từ tên con trai Liam sang tên con gái Lia.

banner ads

24551-lia-today-d89bb931a847d6057f47-8302-9944-1435735294.jpg

Lia 10 tuổi, thích ca hát và trở thành nhà động vật học. Bé ăn mặc đẹp để dự lễ tốt tổng kết năm học lớp 4. Ảnh: NBC News.

Lia Hegarty sống tại Durham (New Hampshire, Mỹ) đã bắt đầu quá trình chuyển giới được 3 năm, đầu tiên bằng việc đổi từ tên con trai Liam sang tên con gái Lia.

Mẹ của Lia, chị Christy Hegarty, đã chia sẻ những câu chuyện đáng nhớ trong quá trình chuyển giới của con. Theo chị, đó là những trải nghiệm thật diệu kỳ và đáng ngạc nhiên. Lia đang thay đổi dần dần và trở nên hoàn thiện.

Từ khi chưa đi học mầm non, Lia (lúc đó còn là Liam) đã thích mê mệt những bộ quần áo đẹp. Bé muốn được mặc lại quần áo của chị và em gái. Bé luôn hỏi mẹ: “Tại sao con không được mặc như Catie và Molly”. Lúc đó, chị Christy trả lời: "Bởi vì con là con trai, còn các chị là con gái”.

24550-lia-and-her-sister-molly-460c0-1430-5315-1435735294.jpg

Lia (trái) năm 2 tuổi chụp ảnh cùng chị gái/ Ảnh: NBC News .

Lia là một đứa trẻ dễ thương, có cá tính mạnh mẽ và cha mẹ luôn sẵn sàng để bé lựa chọn thời trang cho mình. Bố mẹ từng nghĩ có thể bé sẽ là người đồng tính hoặc có tính cách yếu đuối nhưng họ không hoảng loạn và luôn chấp nhận để con trở thành bất cứ ai mà bé muốn. Họ muốn bé là một đứa trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Khi Lia lên 4 tuổi, gia đình chuyển nhà từ Indiana đến New Hampshire. Bé vẫn mặc quần áo của con trai và chơi ôtô ở trường mầm non nhưng thực sự muốn những thứ đồ của con gái. Cha mẹ bắt đầu mua búp bê Barbie và trang phục bé gái cho con. Lia rất vui khi được mặc váy hồng hay trang phục công chúa ở nhà. Họ hàng và bạn bè rất tò mò nhưng nhà Hegarty không mấy bận tâm. Tuy nhiên, khi lên 5 tuổi, Lia bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu khó chịu, bé có vẻ trầm cảm và tức giận, bé không còn thấy thoải mái nữa.

24549-catie-as-liam-and-molly-b0f469-1691-6125-1435735294.jpg

Lia (ngồi giữa) năm 5 tuổi, bên chị và em gái của mình. Ảnh: NBC News.

Lia vốn là đứa trẻ hòa nhã, giàu tình cảm, có suy nghĩ sâu sắc. Bé đã hỏi mẹ đầy thất vọng: “Tại sao con không thể là con gái hả mẹ?”. Bé thường tự nhìn vào trong gương và nói: "Con nghĩ mình là con gái”.

Bắt Lia mặc quần áo đi học giống con trai luôn là việc khó khăn. Khi về nhà, bé sẽ lập tức thay những bộ trang phục diêm dúa như công chúa. Mọi việc đã trở nên rõ ràng. Vào năm lớp một, có một hôm, bé quyết định thử trang phục của các bé gái. Không ai ở trường được nói trước về điều đó và sau đó cũng không ai nói gì.

Khi Lia đã đủ tự tin để mặc váy và áo hồng, gia đình thông báo cho nhà trường. Sau đó, Lia được tham gia các cuộc thảo luận về những biến thể của giới tính với các bạn cùng các nhân viên tư vấn. Bọn trẻ nói về những thứ chúng thích và không thích. Susie thích chơi bóng chày, Johnny thích mặc quần short hàng ngày còn Liam thích mặc quần áo con gái. Phần lớn bọn trẻ đều cảm thấy thoải mái với việc này và một số cũng đặt các câu hỏi. Lia rất tự tin và có vẻ mạnh mẽ. Tuy nhiên, đêm đó trở về nhà, Lia có vẻ buồn. Bé kể thầy hiệu trưởng đã nói trên loa rằng không được cười cợt người khác khi họ có những lựa chọn khác biệt. Khi nhận ra mình bị các bạn cười nhạo, bé đã rất thất vọng.

Dù vậy, bé không nao núng tinh thần. Trong một sự kiện, bé đã trở lại trường cùng với cha mẹ, dưới hình ảnh một cậu bé thích mặc quần áo con gái. Năm lớp 2, bé quyết định nói với nhà trường rằng đã đổi tên từ Liam sang Lia. Bé vẫn học rất tốt ở trường. Mọi người đều tạo điều kiện cho bé và để bé tự ra quyết định cho mình. Mùa thu năm ngoái, gia đình đã chính thức đổi tên cho Lia và thay luôn cả giấy khai sinh.

Có một thời gian, chị Christy nghĩ gia đình mình là trường hợp duy nhất trong tình huống này, nhưng bây giờ họ biết họ không đơn độc. Nhóm Cha mẹ của những đứa trẻ chuyển giới trên Facebook đã hỗ trợ họ rất nhiều. Năm năm trước, nhóm này có khoảng 500 thành viên, hiện nay có trên 2.000. Bên cạnh đó, nhà Hegarty cũng tìm thấy một trung tâm dành cho những đứa trẻ chuyển giới hoặc có những biến thể về giới tính. Đó là một không gian an toàn và hữu ích cho Lia.

Gia đình cũng đã gặp một bác sĩ nội tiết. Trong vòng 6 tháng đến một năm, họ sẽ cho Lia dùng các thuốc chặn dậy thì. Họ cảm thấy đây là cách tốt nhất và an toàn nhất để tạo điều kiện cho Lia tự lựa chọn trong thời gian từ 5 đến 10 năm nữa.

Chị Christy cũng ý thức được con mình sắp bước vào một giai đoạn đầy thách thức với mọi trẻ em: thời kỳ tuổi teen hay nổi loạn. Trong khi các bạn bè đồng tuổi dậy thì, Lia sẽ vẫn giậm chân tại chỗ. Vì thế, nhà Hegarty đang chuẩn bị cho con vượt qua tình trạng khó chịu vì khác bạn bè một lần nữa.

Tại thời điểm này, Lia nói mình muốn trở thành một cô gái thực sự, muốn có những cuộc giải phẫu từng phần để có thể trở thành con gái trong chính cơ thể mình. Mẹ của em tin rằng 95% con sẽ sống theo cách đó: "Đó là một quyết định lớn, là một quyết định của con, tất cả những gì chúng tôi có thể làm là tìm hiểu và giúp đỡ con".

Nói về sử dụng hormone trong tương lai, Hegarty cho rằng mình không thể làm gì, chị thầm so sánh với những căn bệnh luôn đe dọa sự sống. Chị cũng biết đến những thống kê về tỷ lệ tử tự cao cũng như bạo lực cao trong cộng đồng người chuyển giới. "Nếu cho con cơ hội sống cuộc đời mà nó thực sự muốn, chúng tôi sẽ phải đối mặt với những nguy cơ đó. Chúng tôi đang đi một cách rất thận trọng và vẫn hy vọng, tin tưởng. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể làm", người mẹ cho biết.

Mặc dù hiện nay, người chuyển giới không còn mới lạ nhưng Christy Hegarty vẫn rất lo lắng cho Lia. Người mẹ này chỉ muốn gửi một thông điệp đến các bậc phụ huynh khác trong tình huống này: "Hãy biết rằng bạn không hề cô đơn, có rất nhiều nơi để bạn tìm kiếm sự giúp đỡ. Với tôi, nỗ lực lớn nhất chính là kiên nhẫn. Cũng giống như các vị phụ huynh khác tôi muốn mọi thứ được đi đúng theo quỹ đạo của nó. Và niềm vui của tôi chính là trao cho con một tình yêu vô điều kiện mà con xứng đáng được nhận".

Theo VNE

Nguồn NBC News

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI