Hàn Quốc: Chân dung các ông bố "của hiếm" ở nhà chăm con cho vợ đi làm

Thay vì để vợ ở nhà, những ông bố này lại chọn cách không đi làm và nhận phần chăm sóc con cái từ A đến Z.

Chung Sang-hoon, 34 tuổi là một nhân viên bán hàng cho một doanh nghiệp nước ngoài lớn ở Hàn Quốc. Anh có vợ là giáo viên và hiện đang có 2 con một trai, một gái. Thay vì đề vợ ở nhà, anh tình nguyện nghỉ làm tạm thời để ở nhà chăm sóc con cái.

Trường hợp của anh hiện nay đã không còn xa lạ với đại bộ phận người dân của một đất nước giàu truyền thống nhưng cũng đầy “hủ tục” như Hàn quốc bởi theo chương trình paternity leave (cho phép phụ huynh có quyền nghỉ chăm con một thời gian) thì đã có rất nhiều người đàn ông thực hiện thiên chức “bỉm sữa” vốn chỉ dành cho mẹ này. Họ vô tình đã trở thành những “siêu bố” ngoài đời thực.

40962-m1.jpg

Thay vì tiếp tục đi làm thì anh Chung lại nghỉ ở nhà để chăm sóc con cái.

Mọi thứ từ ăn uống cho đến vui chơi của bọn trẻ giờ đây đều một tay anh đảm nhiệm trong khi vợ đi làm bên ngoài.

Ở Hàn Quốc, con số các ông bố ở nhà chăm con đã lên tới 2.200 người và chính phủ nước này đang hi vọng sẽ còn tăng cao hơn trong tương lai. Thực tế này đã thay đổi hẳn quan niệm đàn ông đứng ngoài việc nhà và chỉ biết đến công sở rồi tham gia những bữa nhậu lúc tan làm. Đổi lại, giờ đây các ông bố này đã được vinh danh. Thậm chí đã có cả một show truyền hình thực tế khắc họa chân dung của những người đàn ông này trên ti vi nữa.

Anh Chung cưng nựng cô con gái bé nhỏ bên ngoài hành lang căn hộ của gia đình.

Trong lúc anh bân bịu với bếp núc thì bọn trẻ tự chơi đùa với nhau trong phòng.

Tuy nhiên, không phải đàn ông nào cũng sẵn sàng làm việc này khi một cuộc khảo sát cho thấy có đến 64% nam giới nước này nói có nhưng chỉ 2% trong số ấy làm thực sự. Và anh Chung là trường hợp đầu tiên trong công ty dám làm theo hoàn cảnh gia đình.

40966-m5.jpg

Vợ anh Chung bên các con sau khi đi làm về.

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đang rơi vào tình trạng báo động với lý do là phụ nữ lo ngại sẽ bị giáng chức hoặc hạ lương vì dành quá nhiều thời gian cho con cái. Mà bản thân nước này cũng đặt gánh nặng khá lớn lên vai phụ nữ khi họ vừa phải tham gia công tác xã hội lại vừa phải lo cho gia đình.

40967-m6.jpg

Dưới sự chăm sóc của anh, bọn trẻ hoàn toàn có thể tự chơi một mình rất ngoan.

40968-m7.jpg

Trong ảnh là cô con gái nhỏ đang nghịch đồ chơi một mình.

Khi được hỏi là tại sao lại chọn giải pháp này, anh Chung thật thà chia sẻ rằng: "Tôi làm như vậy là vì muốn bản thân mình trở thành một thế hệ ông bố khác với các lớp người trước". Câu trả lời của anh quả thực rất đáng suy ngẫm trong một xã hội bận rộn mà đến phụ nữ cũng hoàn toàn bị động trong việc cân bằng giữa chăm sóc con cái và đi làm này,

40969-m8.jpg

Một thế hệ người cha khác chính là điều anh Chung hướng mình làm theo.

Theo Trí Thức trẻ

Nguồn: Chinadail

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI