Hai bé gái nhập viện vì nhét dị vật vào vùng kín

Xuất huyết âm đạo kéo dài không tìm được nguyên nhân, hai bé gái vừa được các bác sĩ phát hiện chiếc kẹp tóc và bông nằm sâu bên trong.

banner ads

Tiến sĩ - bác sĩ Huỳnh Thoại Loan, trưởng khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp.HCM) cho biết, bé 7 tuổi nhà ở Phú Quốc nhập viện trong tình trạng xuất huyết âm đạo. Bé từng được các bệnh viện khác chẩn đoán viêm âm hộ. Tình trạng bệnh theo gia đình đã kéo dài từ 6 tháng trước.

37461-di-vat-5290-1447128920.jpg

Hai mảnh dị vật được lấy ra khỏi âm đạo của hai bé. Ảnh: Thiên Chương

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ loại bỏ dấu hiệu dậy thì sớm và nghĩ nhiều đến tổn thương âm đạo, tuy nhiên việc siêu âm thường quy không tìm thấy nguyên nhân. Qua nhiều lần kiểm tra không có kết quả, nhưng từ dấu hiệu ngã tầng sinh môn có mùi hôi và có dị vật và từ lời khai của người nhà cho thấy bé từng bị người nhà lạm dụng nhưng không thấy tổn thương, các bác sĩ nghĩ đến dị vật âm đạo.

Dị vật sau đó được tìm thấy là một khối bông gòn khô cứng, nằm sâu dính vào thành niêm mạc âm đạo. Việc gắp dị vật kéo dài trong 45 phút và gặp nhiều khó khăn bởi mảnh bông bám sâu vào niêm mạc. Sau khi mổ lấy dị vật, sức khỏe của bé dần ổn định. Tình trạng viêm nhiễm đã không xảy ra.

Ca thứ hai, bé 3 tuổi ở Bình Thạnh (Tp.HCM), bé đi nhà trẻ thì được cô phát hiện dịch tiết từ vùng kín có mùi kéo dài. Các chẩn đoán tại bệnh viện cho thấy chiếc kẹp tạo thành khối sỏi. Ca mổ kéo dài hơn nửa tiếng, bác sĩ mới lấy dị vật thành công, chiếc kẹp được lấy ra đã có dấu hiệu gỉ sét. Sau khi được lấy dị vật, tình trạng sức khỏe của bé bình cũng tiến triển tốt.

Theo bác sĩ Lê Thanh Hùng, phó khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, ngoài hai bé trên, tuần qua, một bé khác cũng bị dị vật âm đạo khiến thủng thành âm đạo và thủng thành bàng quang. Biến chứng khiến bé phải trải qua một ca phẫu thuật phức tạp để vá chỗ rò. Vài tháng trước các bác sĩ từng tiếp nhận mảnh bùi nhùi dùng để chùi nồi.

Khuyến cáo phụ huynh về loại tai nạn trên, bác sĩ Hùng cho biết các bé ở độ tuổi này chưa phát triển hoàn thiện vùng kín nên khả năng bảo vệ cơ thể chưa cao nên dễ viêm nhiễm. Chính vì thế khi thấy các bé có tình trạng chảy dịch có mùi thì nên nghĩ đến dị vật. "Phụ huynh cùng cần phải thường xuyên chăm sóc và do các bé đang trong độ tuổi thích khám phá bản thân nên bố mẹ cũng nên dạy trẻ không nên nghịch dại", ông Hùng nói.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI