Tôm khô thường có sẵn trong hầu hết mọi nhà vào dịp Tết. Vì vậy, chỉ cần chuẩn bị thêm ít nguyên liệu khác bạn sẽ có được những món ngon giải ngán tuyệt vời như tôm khô kho thịt ba chỉ, tôm lạc xá hoặc tôm khô xào bí đỏ.
1. Tôm khô kho thịt ba chỉ
Tôm khô kho thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ: thái mỏng thành từng miếng nhỏ dày khoảng 0,5cm.
- 60g tôm khô: rửa qua nước và để ráo
- 2 củ hành khô: bóc vỏ và thái lát mỏng
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 50ml nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Cho nước mắm, đường và nước lọc vào nồi, nấu sôi. Khi nước sôi và đường tan hoàn toàn, cho tôm vào nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút để chất ngọt từ tôm tiết ra hết.
Bước 2: Phi thơm hành, sau đó cho thịt ba chỉ vào áp chảo đến khi cháy cạnh thì trút tôm khô vào và nấu sôi.
Bước 3: Nêm nếm lại gia vị và tiếp tục kho đến khi nước sánh lại.
Khi ăn, rắc thêm tiêu đen và đầu hành xé sợi lên trên cùng.
2. Lạc xá tôm khô
Lạc xá tôm khô
Nguyên liệu:
- 200g tôm khô
- 50g bột cà ri
- 100g sả đập dập
- 1,5 lít nước cốt dừa
- 1 chén nước dảo dừa
- 100g sả xay nhuyễn
- Gia vị: nước mắm, đường, muối và dầu ăn
- 1/2kg bún tươi
- Rau ăn kèm: rau muống chẻ, rau chuối bào, giá, rau thơm, hành lá và ớt
Cách làm:
Bước 1: Ngâm tôm mềm, rửa sạch cát và để ráo.
Bước 2: Xào sả qua dầu cho thơm, sau đó trút tôm khô vào xào cùng, nêm thêm ít nước mắm, bột cà ri, muối và đường. Sau khoảng 15 phút tắt bếp để gia vị thấm.
Bước 3: Cho nước cốt dừa vào nồi nấu sôi, sau đó trút toàn bộ chảo tôm vào và nấu sôi. Sau khoảng 15 phút, cho nước dảo dừa vào và đun sôi trở lại.
Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn và dọn dùng
Lạc xá tôm khô ăn kèm bún tươi và sau sống, kèm thêm ít ớt cắt lát và nước mắm.
3. Bí đỏ xào tôm khô
Bí đỏ xào tôm khô
Nguyên liệu :
- 1/4 trái bí đỏ khoảng gần 500g
- 100g tôm khô: ngâm nở
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- Ít hành ngò, ngò gai và tỏi băm
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt miếng mỏng khoảng 2cm
Bước 2: Ngâm tôm khô trong nước khoảng 15 phút cho nở, sau đó rửa sạch cát.
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho tôm vào áp chảo đến khi gần chín.
Bước 4: Cho bí đỏ vào xào cùng, thêm ít nước và đậy vung kín cho bí mềm.
Bước 5: Nêm gia vị, nấu thêm khoảng 3 phút và rắc hành, ngò gai lên trên cùng.
Mong rằng với 3 món ngon từ tôm khô trên đây bạn sẽ giúp cả nhà bạn giải ngán và kịp nạp lại dinh dưỡng lành mạnh sau Tết nhé!
Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)