Đừng bao giờ hỏi người khác vì sao chưa có con?

“Chuyện sinh đẻ của một người tuyệt nhiên không phải là việc bạn cần bận tâm hay liên quan đến bạn nhé!”

“Bao giờ định có con?”, “Sao chưa có con?” luôn là những câu hỏi mà bất cứ một cặp vợ chồng nào đều từng phải nghe một hoặc thậm chí một nghìn lần. Đây không phải là việc chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ngay cả ở nước ngoài, cũng có rất nhiều tình huống như vậy. Những câu hỏi mang ý quan tâm hay đơn giản là tò mò nhưng lại khiến người nghe cảm thấy vô cùng khó chịu.

34952-1443776509-cocon22lera5i5o4d5t.jpg

Đừng bao giờ hỏi người khác vì sao chưa có con?

Mới đây, Emily Bingham, 33 tuổi là một nhà văn tự do sống tại Michigan, Mỹ đã nhận được lời khen ngợi và ủng hộ từ đông đảo cộng đồng mạng sau khi bất ngờ đăng tải bài viết chia sẻ quan điểm tại sao một người không nên hỏi người khác về chuyện họ không có con.

Ngay sau khi đăng tải, quan điểm này đã nhận được sự quan tâm đông đảo của cư dân mạng với 32 nghìn lượt yêu thích và 57 nghìn lượt chia sẻ.

Nội dung quan điểm của Emily như sau:

Chào mọi người!!! Chỉ bằng một tấm hình siêu âm (mà tôi có được từ việc tìm kiếm trên Google), tôi lại khiến tất cả các bạn phải chú ý. Đây chỉ là một kế hoạch và quyết định sinh đẻ của một người chứ tuyệt nhiên không phải là việc cần bận tâm của bạn nhé. Nhắc lại là không phải việc của bạn.

Trước khi bạn định hỏi một cặp vợ chồng trẻ mới cưới khi nào thì bắt đầu có con, trước khi bạn hỏi cha mẹ của một đứa trẻ bao giờ thì sinh tiếp đứa nữa, trước khi hỏi một người độc thân 30 tuổi rằng có định đẻ con không… trước khi làm việc đó, hãy dừng lại ngay lập tức.

Bạn không hề biết rằng có thể những người đó đang phải vật lộn với tờ kết quả xét nghiệm vô sinh, đang đau buồn vì mới sẩy thai hay đối phó với các vấn đề sức khoẻ.

Bạn không biết rằng có thể mối quan hệ của họ đang trong giai đoạn căng thẳng hay họ đang phải chịu nhiều áp lực hoặc đơn giản chỉ là thời điểm đó chưa đúng lúc.

Bạn không biết liệu họ có đang phân vân giữa việc sinh một con hay nhiều con hay không.

Bạn cũng không thể biết quyết định của họ và vì riêng bản thân họ hay còn vì lý do nào khác.

Cuối cùng, bạn không thể ý thức được rằng câu hỏi của bạn có thể gây cho người khác nỗi đau buồn, căng thẳng và thất vọng nhiều đến nhường nào.

Chắc chắn đối với một số người, khi được hỏi những câu hỏi này họ cảm thấy không có vấn đề gì nhưng với trải nghiệm của riêng tôi và của một số bạn bè tôi đã được chứng kiến, nó thực sự ảnh hưởng nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

Tóm lại: Cho dù bạn là người đang muốn được lên chức ông bà, là một người bạn hoặc thành viên gia đình chỉ “có ý tốt thôi mà” hay một người hàng xóm tò mò…thì hỏi người khác về chuyện con cái – đó hoàn toàn không phải là việc của bạn. Thay vào đó, hãy hỏi họ xem có đang háo hức với dự định mới gì không hay ngày hôm nay của họ có gì vui không.

Nếu một người có ý định cho bạn biết kế hoạch riêng của họ, như là chuyện sinh đẻ chẳng hạn, họ sẽ tự kể với bạn. Còn nếu bạn quá tò mò muốn biết họ có định sinh con hay không, hãy ngồi yên mà chờ đợi và theo dõi họ sống và lựa chọn như thế nào.

34954-1443776509-say-thai2lemp8fk4q41k.jpg

Có rất nhiều người ủng hộ lập trường của Emily.

34953-1443776509-say-thai2lemp8fk0fd09.jpg

Chân dung nữ nhà văn gây sốt cộng đồng mạng .

Theo Khám phá

Nguồn Huffingtonpost

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI