1. Bánh flan sữa mẹ
Bánh flan sữa mẹ
Nguyên liệu:
- 120ml sữa mẹ
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 quả trứng gà
Cách thực hiện:
- Mẹ đun sữa mẹ ở lửa trung bình tới khi sôi lăn tăn ở mép nồi. Đun sữa sẽ giúp giảm mùi tanh sữa mẹ, bánh sẽ thơm hơn.
- Đánh 2 lòng đỏ và 1 lòng trắng trứng quyện vào nhau.
- Đổ sữa mẹ sau khi đã đun (sữa cần để nguội) vào trứng và khuấy nhẹ tay cho sữa trứng quyện vào nhau.
- Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây. Nếu hỗn hợp nhiều bọt, mẹ để bọt khí tan sau đó mới đổ vào khuôn và nướng hoặc hấp.
- Đổ trứng sữa vào khuôn bánh và cho vào nướng ở nhiệt độ 150 độ trong 30 phút. Mẹ cũng có thể hấp bánh 30 phút thay vì nướng.
- Mẹ dùng tăm xiên bánh, nếu tăm không dính bánh nghĩa là bánh chín. Mẹ có thể lót một miếng vải ở trên miệng bánh, tránh để nước rơi xuống bánh khi hấp.
Với những mẹ muốn cho trẻ ăn ngọt có thể cho thêm đường khi làm bánh hoặc cho thêm vani để tăng mùi thơm.
2. Canh thịt nấu sữa mẹ
Với những bé ăn dặm từ 8 tháng trở lên, mẹ có thể cho bé thưởng thức món ăn thơm ngon, lạ miệng này nhé.
Nguyên liệu:
- 0.5kg thịt (thịt bò, heo, cừu)
- 500ml sữa mẹ
- 100gr cà rốt cắt miếng
- 30gr đậu hà lan
- Tiêu, hành hoa
Cách thực hiện:
- Cho sữa mẹ vào đun sôi, sau đó để lửa nhỏ liu riu.
- Cho các loại củ, quả sau khi cắt miếng nhỏ và thịt vào nấu chín.
- Thịt vừa chín thì tắt bếp. Vớt thịt ra để nguội và cho vào máy xay hoặc băm nhỏ tùy theo kỹ năng ăn ở trẻ.
- Mẹ tiếp tục đun sôi nồi rau tới khi rau mềm là được. Rau đem xay hoặc băm nhỏ tùy theo kỹ năng ăn thô ở trẻ.
Mẹ có thể trữ đông thực phẩm này và cho bé ăn cùng cơm.
3. Bánh bao sữa mẹ
Bánh bao sữa mẹ
Nguyên liệu:
- 100gr bột mì (bột mì organic)
- Bột nở
- 50ml sữa mẹ
- Nhân bánh: thịt, miến, mộc nhĩ
Cách thực hiện:
- Trộn bột mì, sữa mẹ, bột nở với nhau và ủ 10 phút. Sau đó mẹ cho khoảng 10ml dầu ăn vào nhào trong 10 phút. Đem bánh ủ trong 1 giờ.
- Trong quá trình chờ bánh, mẹ làm nhân như sau: Thịt xay cho nhuyễn, mộc nhĩ băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, miến ngâm thật mềm để bé dễ ăn, đem cắt nhỏ. Sau đó cho thịt, mộc nhĩ, miến trộn chung. Mẹ có thể đem xào chín nhân trước khi hấp bánh hoặc để nhân sống làm bánh cũng được.
- Sau 1 giờ ủ bột, mẹ đem viên bột thành những viên nhỏ và cán dẹt ra, cho nhân vào và nặn thành hình bánh.
- Mẹ lót một miếng giấy dưới đế bánh không bị dính khi hấp.
- Đem bánh vào xửng hấp, cứ 10 phút mẹ lại mở vung gạt nước để nước không rơi nhiều vào bánh.
Bánh chín, mẹ đem cho bé ăn nóng hoặc nguội tùy sở thích. Ngoài nhân mặn, mẹ có thể đổi món làm nhân đậu xanh, đậu đỏ cho bé.
4. Chả cá hồi sữa mẹ
Nguyên liệu
- 50gr bột mì
- 100gr thịt cá hồi
- 50ml sữa mẹ
- Tiêu, hành ngò
Cách thực hiện
- Mẹ rửa sạch cá hồi với rượu hoặc dấm để khử mùi tanh. Sau đó, đem cá hồi xay nhuyễn cùng hành ngò, tiêu (hoặc không).
- Trộn sữa mẹ với bột mì cho nhuyễn, hơi loãng.
- Tiếp mẹ viên thịt cá hồi thành những viên nhỏ, cán dẹt và nhúng vào hỗn hợp bột + sữa.
- Cho từng miếng thịt cá hồi vào chiên vàng giòn và cho bé ăn nóng.
Món ăn này thích hợp với trẻ trên 10 tháng vì lúc này bé có thể nhai thực phẩm thô/ rắn khá tốt.
Yeutre.vn (Tổng hợp)