Đoán "trúng phóc" 6 bệnh nguy hiểm qua đôi mắt trẻ

Đôi mắt không chỉ là đôi mắt tâm hồn, nó còn là nơi giúp các mẹ có thể phát hiện bệnh qua các triệu chứng như đau mắt, sưng mắt.

47859-cham-soc-ma-3t.jpg

Đoán bệnh qua các dấu hiệu về mắt

1. Trẻ bị quai bị

Trước khi mẹ phát hiện ra trẻ bị quai bị nhờ các triệu chứng như sưng hai bên má, sốt, mẹ có thể phát bệnh này sớm hơn khi nhận thấy mắt trẻ có dấu hiệu mọng nước, sung huyết và sợ ánh sáng, chảy nước mắt.

Một số trẻ sẽ có thêm các dấu hiệu như mí mắt dưới xệ xuống hoặc hẹp lại. Khi bệnh nặng hơn, mẹ sẽ phát hiện thấy mắt trẻ co giật hoặc nhìn xếch lên, trẻ sợ ánh sáng hoặc phản ứng chậm chạm với ánh sáng, chảy dịch.

2. Trẻ bị vàng da hoặc bệnh gan

Nếu trẻ phàn nàn về hiện tượng nhìn một vật thành hai vật cùng với nhãn cầu có màu vàng da cam, mẹ có thể chuẩn đoán trẻ đang có nguy cơ mắc bệnh gan hoặc vàng da. Bệnh này khiến đôi mắt trẻ nhìn không rõ, lơ mơ, mí mắt đau và chảy nước mắt.

Ngoài ra, trẻ cũng sợ ánh sáng, hay quấy khóc, nhãn cầu và đường kính ngang con ngươi tăng lên.

3. Trẻ bị sởi

47860-cham-soc-mat.jpg

Cần theo dõi đôi mắt trẻ để phát hiện bệnh kịp thời

Bệnh sởi là một trong những bệnh gây tử vong hàng đầu, trong đó, đối tượng chủ yếu của sởi là trẻ em. Đặc biệt, bệnh sởi có thời gian ủ bệnh từ 10 - 12 ngày nên rất khó phát hiện, và đến khi phát hiện tình trạng bệnh cũng trở nên nặng nề gây suy hô hấp, tử vong.

Tuy nhiên, ngay sau khi trẻ bị bệnh sởi, một vài triệu chứng sẽ thể hiện trên đôi mắt, mẹ có thể dựa vào đó để chuẩn đoán bệnh và cho trẻ đi khám kịp thời.

Cụ thể, khi bị sởi, nước mắt trẻ bỗng nhiên lưng tròng, trẻ cũng sợ ánh sáng và khi gặp ánh sáng thì mắt nheo lại hoặc không mở nổi ra. Ngoài ra, nếu bệnh tình nặng hơn, mẹ sẽ tấy mí mắt trẻ sưng đỏ, dịch tiết tăng nhiều, thị lực giảm, nhìn mọi vật hoa mắt.

Trong trường hợp trẻ bị thủy đậu, ban đầu trẻ sợ ánh sáng, mi mắt sưng vù và nổi các mụn nước ở một bên hoặc 2 bên mí mắt. Thị lực cũng giảm và thi thoảng mẹ sẽ thấy trẻ hấp háy mắt.

4. Ung thư mắt

Nếu bỗng nhiên mẹ phát hiện đồng tử trẻ có màu lạ như sáng hơn chẳng hạn hoặc có màu vàng thì cần phải đưa trẻ đi khám ngay. Đây là hiện tượng của ung thư tế bào võng mạc cần phải điều trị kịp thời. Nếu không điều trị kịp có thể lây sang não, toàn thân và tử vong.

5. U não

Khi bị u não, u sẽ chèn lên các dây thần kinh ở mắt gây sưng mắt. Mẹ sẽ phát hiện trẻ một bên mắt to, một bên mắt nhỏ, chân đi thọt. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị u não không thể chủ quan và cần phải thăm khám kịp thời.

6. Viêm mí mắt

Mắt bỗng nhiên đổ nhiều ghỉ vàng, trẻ cảm thấy ngứa rát và nóng. Hiện tượng này cho thấy trẻ đang bị viêm mí mắt đổ nhiều nhèm ở mắt.

Tình trạng viêm mí mắt có thể điều trị dứt điểm nếu mẹ kịp thời phát hiện và đưa trẻ thăm khám kịp thời. Để lâu có thể ảnh hưởng tới thị giác của trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI