Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ từ 2 - 3 tuổi

(Yeutre.vn) Ở tuổi lên 2, 3, đa số các bé đã cai sữa mẹ, không còn ăn bột, cháo và cũng có thể ăn các loại thức ăn cứng. Điều quan trọng lúc này là các mẹ cần dành cho bé một chế độ ăn uống đa dạng, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể bé.

5464-e15e02chedoankhoahocnhatchotre.jpg

Nên thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ chất để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể trẻ

Nhu cầu năng lượng

Một nghiên cứu của Tổ chức Nông nghiệp Hoa Kỳ (viết tắt USDA) chỉ ra rằng, khẩu phần ăn hàng ngày của một đứa trẻ từ 2 - 3 tuổi có thể bằng 2/3 khẩu phần ăn của một người trưởng thành.

Theo đó, bữa ăn của trẻ cũng sẽ bao gồm các nhóm chính: Tinh bột, rau xanh và hoa quả, thịt, cá, trứng, sữa và chất béo. Cụ thể:

- Tinh bột:có chứa các loại đường phức, vitamin B, đặc biệt là chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Theo đó, một đứa trẻ 2 – 3 tuổi cần 6 phần tinh bột mỗi ngày, mỗi phần tương đương: 2/3 lát bánh mì (hoặc 1/3 bát cơm hoặc mì sợi hoặc 2 chiếc bánh quy vuông…)

- Thịt, cá:cung cấp chất đạm (protein) giúp cơ thể trẻ duy trì năng lượng để hoạt động và lớn lên. Protein có trong thịt, cá, trứng, các loại hạt chứa dầu… Không chỉ cung cấp chất đạm, những thực phẩm loại này còn cung cấp sắt, kẽm và một số vitamin B. USDA khuyên mẹ nên cho bé 2 - 3 tuổi nên ăn 2 phần thực phẩm có chứa protein mỗi ngày, mỗi phần tương đương 1,5 quả trứng (hoặc 3 thìa bơ đậu phộng…).

- Hoa quả và rau xanh: cung cấp nhiều vitamin A, C, kali và chất xơ, chất chống ôxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch… Một đứa trẻ 2 – 3 tuổi cần 5 phần mỗi ngày, mỗi phần tương đương: 1/3 búp xúp lơ xanh (hoặc 1/3 cốc cà chua hoặc 2/3 quả chuối hoặc ½ cốc nước cam…)

5462-veggies-kids.jpg

Rau xanh và hoa quả cung cấp nhiều vitamin cho trẻ

- Chất béo: cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cần thiết giúp trẻ hoạt động và lớn lên. Trẻ 2 – 3 tuổi có khẩu phần ăn tương đương 2/3 của người lớn, vì vậy bạn nên hạn chế chất béo có chứa cholesterol trong khẩu phần ăn của trẻ nhằm hạn chế các bệnh về tim mạch hay béo phì…

- Sản phẩm từ sữa: Phần lớn những sản phẩm làm từ sữa như phô mai, sữa chua… đều chứa nhiều canxi giúp xương và răng của bé chắc, khỏe. Không chỉ thế, những sản phẩm từ sữa còn cung cấp nhiều đạm giúp cơ thể vẫn phát triển bình thường nếu trẻ không thích ăn thịt cá. Theo tính toán của USDA, mỗi ngày trẻ nên dùng 2 phần, mỗi phần tương đương 2/3 cốc sữa tươi (hoặc 1 miếng pho mát hoặc 2/3 hũ sữa chua…)

Cân đối khẩu phần ăn của trẻ

Với nhu cầu năng lượng như trên, trong một ngày, các mẹ có thể chia ra thành các bữa ăn cho bé 2 - 3 tuổi như sau:

-Bữa chính: 2 hoặc 3 bữa với ít nhất 3 nhóm chất chính: chất bột (gạo, đỗ..), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng...), chất béo (dầu ăn, mỡ).

5463-ca-hoi-2.jpg

Trong bữa chính của trẻ cần đầy đủ 3 nhóm chất: chất bột, chất đạm và chất béo

-Bữa phụ:2 hoặc 3 bữa phụ gồm: sữa, bánh ngọt, súp, bún.... Tuy khẩu phần ăn của trẻ khá đầy đủ và đa dạng, nhưng nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ vì vậy, mỗi ngày mẹ nên cho bé uống khoảng 500-600 ml sữa (có thể gồm sữa công thức, sữa chua, sữa tươi...).

-Tráng miệng:30 phút sau mỗi bữa ăn, nên cho trẻ ăn 1 - 2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI