Đi máy bay để kịp lấy phiếu tiêm vaccine cho con

Tốn hơn 5 triệu mua vé máy bay ra Hà Nội nhưng không tiêm được vaccine cho con, anh Long đã thức trắng đêm để lấy phiếu hẹn tiêm ở Đà Nẵng.

2h sáng 31/12, hơn 100 người tập trung kín trước cổng Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng chờ trời sáng để lấy phiếu hẹn tiêm vaccine Pentaxim cho con. Họ ngồi trật tự, xếp những hàng ghế ngay ngắn trên vỉa hè. Nhiều phụ nữ giữ chỗ rồi gọi cho chồng đến "thay ca".

Một chủ quán ăn cạnh Trung tâm đưa những chiếc ghế nhỏ ra cho thuê lại với giá 5.000 đồng. Một số người đến ngồi chờ đem theo ghế nhựa và chăn mỏng. Ai ngồi ở hàng ghế nào thì tự đếm số người ngồi trước để "nhận" cho mình một số thứ tự. Có người cẩn thận lấy giấy tự ghi số cho mình.

41181-tiem1-6764-1451507123-8393-1451536103.jpg

Người dân ở Đà Nẵng trắng đêm chờ trời sáng để nhận phiếu tiêm chủng vaccine 5 trong 1.

"Tự đánh số như thế này mai người ta có chấp nhận không?", một thanh niên lên tiếng. Người đàn ông trung niên cắt ngang lời: "Mọi người đều có ý thức. Đã phải thức đêm nhận chỗ rồi thì ngày mai mọi người thống nhất theo thứ tự ngồi để vào lấy phiếu. Đà Nẵng chứ có phải nơi khác đâu mà sợ". Đôi mắt mệt mỏi vì buồn ngủ, ông cho biết các con đều đã qua tuổi tiêm chủng, ra đây giữ chỗ chờ lấy phiếu giúp con của sếp làm bên điện lực.

Tâm lý lo sợ tiêm vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng gặp sự cố, cộng với việc số lượng vaccine dịch vụ Pentaxim Bộ Y tế phân bổ cho Đà Nẵng lần này chỉ 600 liều nên phụ huynh vất vả xếp hàng giữ chỗ. Trời càng về khuya càng lạnh. Ngoài số ít người tán gẫu, đa số ngủ gục.

Anh Võ Thành Long (trú số 54 đường Hà Huy Tập, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết đến đây từ 21h đêm qua nhưng phải nhận số thứ tự thứ 29. "Thương con nên mới phải thức đêm thế này. Bệnh viện 600 giường còn quá tải thì 600 liều vaccine cho một thành phố có thấm vào đâu", anh Long nói.

Anh Long tâm sự mấy ngày trước đã phải bỏ ra hơn 5 triệu đồng mua vé máy bay rồi đưa con trai ra Hà Nội chờ tiêm vaccine 5 trong 1. Nhưng đến nơi, lượng người xếp hàng quá đông dẫn đến "bể trận", không tiêm được. "Hôm nay tôi quyết thức trắng đêm mong con mình sẽ được tiêm vaccine Pentaxim", anh nói và cho biết khi đi vợ chuẩn bị cho một chiếc chăn mỏng và một thùng carton để gối đầu ngủ khi cần.

41182-tiem2-3706-1451507123-4331-1451536103.jpg

Anh Long được vợ chuẩn bị sẵn chăn mỏng để đắp vì trời lạnh.

Đi ôtô đến để chờ xếp hàng lấy phiếu tiêm chủng, ông Lê Minh Hoàng (làm việc tại một Sở ở Đà Nẵng), cho biết chờ lấy phiếu thay cho một người bạn từ Hà Nội vào. "Bạn tôi làm việc nhà nước, nhưng hôm vừa rồi không tiêm chủng cho con được nên mới mua vé máy bay đưa con vào đây. Đi cùng chuyến với anh ấy còn có 12 người nữa cũng ở Hà Nội vào", ông Hoàng tiết lộ.

Co ro ngồi chờ trong đêm lạnh, anh Trần Xuân Hoàng (34 tuổi, trú ở khu vực cầu vượt Ngã ba Huế) điện thoại cho vài người bạn có con nhỏ cần tiêm chủng mũi 5 trong 1 đến ngồi chờ cùng. Con trai được gần 6 tháng nên những ngày qua anh Hoàng thường xuyên chạy xe máy qua Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng để nắm lịch lấy phiếu.

Cùng cảnh ngộ, nhiều ông bố tâm sự hôm 27/12 định đưa con vào tận TP HCM tiêm chủng, nhưng sau biết lịch ở Đà Nẵng sắp có đợt nên dừng lại. "Thấy ở Hà Nội và TP HCM phải xếp hàng dài nên chúng tôi đến đây sớm. Ai ngờ cũng đông không kém", một phụ huynh nói.

Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng cho biết, tránh tình trạng cha mẹ đưa con nhỏ đi tiêm phòng phải chen chúc lấy phiếu thứ tự giữa trời mưa lạnh, đơn vị đã không tổ chức đăng ký qua mạng hay tổng đài mà phát phiếu trực tiếp từ 8h sáng 31/12. Việc tiêm chủng sẽ bắt đầu từ ngày 4 đến ngày 8/1/2016.

Cha mẹ khi lấy được phiếu sẽ đăng ký ngày đưa con đi tiêm. Để tránh tình trạng cò mồi, việc bốc số thự tự sẽ được Trung tâm thực hiện nghiêm theo nguyên tắc phụ huynh phải khai chính xác tên, tuổi, địa chỉ của trẻ, số điện thoại liên lạc... làm cơ sở đối chiểu khi tiêm.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI