Để trẻ không lờn kháng sinh, mẹ phải tuân thủ 5 quy tắc sau khi con bệnh

Tình trạng lờn kháng sinh ngày càng phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng. Lờn kháng sinh sẽ khiến cơ thể trẻ gặp nhiều rắc rối trong việc điều trị bệnh sau này.

banner ads

Để tránh được vấn đề này, các mẹ cần nắm vững những quy tắc sau.

1. Lờn kháng sinh là gì?

khang sinh
Nhờn kháng sinh rất nguy hiểm

Chắc chắn nhiều cha mẹ chưa hiểu rõ lờn (nhờn) kháng sinh nghĩa là gì. Theo các bác sĩ, nhờn kháng sinh là hiện tượng cơ thể không còn phản ứng với thuốc nữa và buộc phải tăng liều cho con hoặc dùng loại kháng sinh mạnh nhất để điều trị cho con. Tuy nhiên, khi tình trạng nhờn kháng sinh trở nên nặng hơn, sẽ không còn loại kháng sinh nào có thể điều trị được bệnh cho con bạn, thậm chí nếu con bạn bị cảm cúm thông thường cũng không thể điều trị bằng kháng sinh được và có nguy cơ bị tử vong vì những bệnh đơn giản.

2. Làm thế nào để phòng "nhờn" kháng sinh?

Không lạm dụng kháng sinh

Lạm dụng kháng sinh chính là nguyên nhân đầu tiên gây nhờn kháng sinh. Đối với các bệnh cảm cúm thông thường, các mẹ nên để trẻ tự khỏi hoặc sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để điều trị. Thậm chí các trường hợp nhẹ như viêm phế quản, tai mũi họng cũng không cần phải điều trị kháng sinh nếu trẻ vẫn chơi và chịu ăn.

Không tự ý sử dụng kháng sinh

Sử dụng kháng sinh cần theo toa của bác sĩ. Nhiều mẹ hiện nay thấy con bệnh, tự ý ra hiệu thuốc mua kháng sinh và điều trị cho trẻ. Điều này có thế khiến con vô tình bị sử dụng kháng sinh liều cao và tăng hiện tượng nhờn kháng sinh ở trẻ, rối loạn khuẩn đường ruột, suy giảm hệ miễn dịch.

Chỉ dùng kháng sinh theo toa bác sĩ

nhon khang sinh
Chỉ sử dụng kháng sinh theo toa của bác sĩ

Khi trẻ mắc bệnh, việc của mẹ là theo dõi diễn biến bệnh của trẻ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc và nếu bệnh có tiến triển không thuyên giảm, đưa trẻ đi khám và sử dụng thuốc theo toa kê của bác sĩ. Nếu thấy bệnh chữa đỡ cũng không tự ý ra ngoài mua thuốc và cần phải dùng đủ liều theo đơn của bác sĩ để tiêu diệt dứt điểm vi khuẩn.

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Đây là cách tốt nhất để phòng nhờn kháng sinh ở trẻ. Cha mẹ có thể tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh cho trẻ đưa tay lên miệng và hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

Phòng bệnh theo mùa cho trẻ

Khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển mùa, trẻ rất dễ bị mắc bệnh. Do đó, cha mẹ luôn trong tâm thế phòng bệnh tốt nhất cho trẻ theo mùa. Mỗi mùa lại có những cách phòng bệnh khác nhau. Ví dụ, mùa hè luôn ưu tiên thực phẩm nhiều vitamin C, sắt, kẽm và nhiều nước, dễ tiêu, mặc thoáng mát, giữ vệ sinh chân tay. Vào mùa đông thì ưu tiên thực phẩm ấm nóng, nhiều nước, giữ cơ thể ấm và hạn chế ra ngoài trời lạnh. 

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI