Để đo sức khỏe thai nhi đạt hiệu quả

Hiện nay để đánh giá sức khỏe của thai nhi, nhân viên y tế thường sử dụng phương pháp Non stress test (NST). Phương pháp đánh giá này thông qua việc đếm cử động kết hợp với nghe nhịp tim đập của thai nhi.

banner ads

5738-do-nst.jpg

Tiến hành đo tim thai nhi.

Những trục trặc thường gặp khi đo NST

Mỗi lần đo NST thường mất khoảng 70 đến 80 phút. Kết quả đánh giá được so sánh dựa trên nhịp đập của tim thai và cử động thai nhi tương ứng. Khi các yếu tố được theo dõi trên không có gì bất thường và nằm trong giới hạn cho phép thì kết luận chung là thai nhi khỏe mạnh.

Các thao tác theo dõi chuẩn khám này không phức tạp mhưng thời gian khám kéo dài khiến mẹ bầu có thể cảm thấy mệt mỏi, tê tay chân, buồn ngủ… Hơn nữa, mẹ cũng sẽ cảm thấy khá gò bó với các dây máy đo được gài lên thành bụng. Sự khó chịu ở mẹ bầu có thể ảnh hưởng đến tình trạng của thai nhi và cho ra những kết quả thiếu chuẩn xác. Ngoài ra, khi đo NST nếu mẹ bầu đang đói bụng hay sử dụng các chất kích thích như uống cà phê, uống rượu, hút thuốc… thì sự ảnh hưởng đến kết quả cũng tương tự.

Do đó, việc mẹ bầu cần giữ được kiên nhẫn và bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của y bác sĩ là cần thiết để có được số đo chuẩn xác về tình hình sức khỏe của trẻ.

Tùy vào thể trạng của mỗi thai phụ mà số lần đo và khoảng cách đo cũng khác nhau.

Những điều cần làm khi đo NST

Để đo NST đạt kết quả chính xác, thai phụ cần lưu ý những điều sau:

- Thai phụ không nên để mình bị đói khi đi đo NST. Tốt nhất mẹ bầu nên ăn trước khi vào phòng đo khoảng 30 phút để đảm bảo năng lượng cho cơ thể và cảm thấy thoải mái nhất. Mẹ bầu cũng không nên dùng các thức uống có chứa chất kích thích như cà phê, trà hay sử dụng một số loại thuốc có tác dụng gây ức chế thần kinh. Các chất này có thể khiến cho tim thai đập sai lệch so với bình thường.

- Nằm nghiêng bên trái sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ nhân viên y tế điều chỉnh các dụng cụ đo nếu vị trí cũ khiến bạn cảm thấy khó chịu.

- Trong suốt thời gian đo bạn nên hạn chế các cử động để tránh sự sai lạc. Do vậy bạn có thể mang theo một cuốn sách để đọc hay một việc gì đó để làm như đan tất cho bé.

- Các thông số đo được sẽ được xuất trực tiếp ra trên một bản giấy. Nếu bạn thấy nội dung này không được xuất ra nghĩa là có trục trặc ở đâu đó trong quá trình đo. Lúc này mẹ cần thông báo ngay với y bác sĩ để tiến hành lại, đừng chờ đợi mất thời gian.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI