Dạy trẻ cách tiêu tiền lì xì theo các chuyên gia đầu tư

Sau mỗi cái tết, trẻ có được kha khá tiền mừng tuổi. Với nhiều gia đình, số tiền này có thể chẳng đáng là bao. Với số khác món tiền này đủ để làm những việc lớn hơn. Nhưng dù nhiều ít thế nào nếu biết tận dụng thì đây sẽ là cơ hội tốt để trẻ học cách sử dụng đồng tiền.

banner ads

Không nên lấy hết tiền mừng tuổi của con

13232-day-tre-cach-tieu-tien-li-xi-1.jpg

Số tiền mừng tuổi của trẻ nhỏ đã "tăng giá" đáng kể so với nhiều năm trước.

Bạn lo sợ rằng trẻ sẽ tiêu xài hoang phí số tiền được mừng tuổi vào những chuyện vô bổ vì chưa biết giá trị của đồng tiền. Mặc nhiên như thế, bạn cũng tự cho mình quyền được cất giữ số tiền ấy. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải là phương thức hay để bạn giáo dục con về cách quản lý và sử dụng đồng tiền. Thay vì bạn chứng tỏ với trẻ rằng bạn thật bất công khi tước mất quyền tự quyết của nó (vì số tiền mừng tuổi ấy thuộc quyền sở hữu của trẻ khi nó được nhận trực tiếp từ người khác) hãy dạy chúng cách tiêu xài đồng tiền có được một cách thông thái và có tình nhất.

Ở nước ta, tuy không có cuộc khảo sát nào để đưa ra thống kê chính xác số tiền mừng tuổi mỗi trẻ có được là bao nhiêu. Tuy nhiên, theo một số chia sẻ của những bà mẹ ở các thành phố, số tiền mừng tuổi của con họ có thể đủ để mua sắm một chiếc xe máy mới. Sự thật này cho thấy số tiền mừng tuổi của trẻ nhỏ đã "tăng giá" đáng kể so với nhiều năm trước. Nhờ đó, trẻ có thể cầm trong tay số tiền đáng mơ ước của bao nhiêu người lao động vất vả dành dụm trong suốt một năm ròng.

Do đó, việc hướng dẫn trẻ dùng số tiền này như thế nào là một trách nhiệm cần sự nghiêm túc của bố mẹ.

13233-day-tre-cach-tieu-tien-li-xi-2.jpg

Việc hướng dẫn trẻ dùng số tiền này như thế nào là một trách nhiệm cần sự nghiêm túc của bố mẹ.

Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ và chuyện tiền bạc vẫn còn là điều gì đó quá xa vời để bạn có thể bắt tay ngay vào việc dạy dỗ. Ở những đất nước như Do Thái, Đức,… ngay từ rất nhỏ, trẻ đã phải học cách tiêu tiền và sinh lợi từ đồng tiền được trao cho. Những đứa trẻ này khi lớn lên cũng sớm ý thức về việc quản lý đồng tiền và bắt đầu hình thành những ý tưởng kinh doanh để thu về lợi nhuận.

Bạn có thể học hỏi họ để giúp con sớm trưởng thành hơn. Tuy nhiên, cũng phải nhìn vào thực tế môi trường giáo dục của trẻ để áp dụng sao cho đúng.

Thẳng thắng nói chuyện với bé về việc dùng tiền mừng tuổi hoặc chia sẻ số tiền ấy

13235-day-tre-cach-tieu-tien-li-xi-4.jpg

Có thể trẻ học được bài học sẻ chia khi san sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Với trẻ nhỏ, bạn có thể tạm thời là người quản lý hộ số tiền này cho bé. Đồng thời, hướng trẻ nhìn đến những bạn đồng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn để trẻ học cách chia sẻ.

Với những trẻ lớn hơn đã biết đến chuyện tiêu tiền, bạn cần phải có một buổi nói chuyện thật cởi mở với bé về vần đề tiêu tiền. Hoặc bạn giữ lại một phần số tiền ấy và trao cho bé phần còn lại. Trách nhiệm của bé là làm sao để số tiền ấy đem lại nhiều lợi ích khác. Có thể trẻ học được bài học sẻ chia khi san sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, hoặc trẻ học được cách đầu tư để làm lời món tiền đó. Tất cả những điều này bạn cần phải nói rõ cho trẻ được biết. Cần thiết phải cho trẻ một hạn mốc thời gian để bé có câu trả lời cụ thể cho bạn. Hãy trao cho trẻ trách nhiệm, trẻ sẽ tự biết mình cần làm gì thông qua những hướng dẫn của bạn.

Lập cho trẻ một tài khoản ngân hàng

Nếu bạn không an tâm lắm, tốt nhất hãy thỏa thuận với bé về một tài khoản tiết kiệm. Số tiền này coi như trẻ là chủ sở hữu và bạn là người đứng ra bảo lãnh. Trẻ có thể dùng số tiền này vào những việc cần thiết hoặc tích cóp dần để có thể tự lập trong tương lai. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn đều có gói tiệt kiệm dành cho trẻ nhỏ. Bạn có tìm hiểu và lập tài khoản cho trẻ theo hướng này để linh hoạt hơn về khoản gửi, thời gian gửi cũng như cập nhập nhanh nhất những chương trình khuyến mại của ngân hàng.

Dùng tiền mừng tuổi để đầu tư

13234-day-tre-cach-tieu-tien-li-xi-3.jpg

Bạn có thể hướng cho trẻ đầu tư vào một số kênh chẳng hạn như chứng khoán.

Cách này chỉ được áp dụng với những trẻ lớn đã thường xuyên được tiếp cận với những kiến thức tài chính và hiểu về cách tiền được sinh lợi. Bạn có thể hướng cho trẻ đầu tư vào một số kênh chẳng hạn như chứng khoán. Bố mẹ có thể là người đứng tên hộ trong trường hợp con chưa đủ tuổi.

Theo chuyên gia phân tích đầu tư của Mỹ, Jason Moser, bố mẹ nên bắt đầu cho con học bài học đầu tư từ khi còn học cấp một. Hãy để trẻ được xem đó như một trò chơi. Trẻ có thể tùy ý chọn một mã mà nó thấy thích. Sau mỗi quý và mỗi năm, bố mẹ sẽ thông báo cho trẻ biết về hiệu quả của sự đầu tư này. Số tiền sinh lợi sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú và dần có cảm hứng tham gia sâu hơn khi đã đủ hiểu biết. Lúc này trẻ có thể tự chọn công ty mà trẻ biết để đầu tư vào đó. Đó là cách để con sớm am hiểu về thị trường tài chính và trở thành một nhà đầu tư thông thái về sau.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI