Danh sách 7 món ăn trị bệnh còi xương cho trẻ

Nếu mẹ thấy trẻ có một số hiện tượng như quấy khóc, ngủ không yên giấc, ra mồ hôi trộm, răng mọc chậm… có nghĩa là trẻ đang có nguy cơ bị còi xương. Trong trường hợp này, mẹ hãy bổ sung cho trẻ một số món ăn trị bệnh còi xương dưới đây.

banner ads

1. Cháo lòng đỏ trứng gà

12561-long-do-trung-ga.jpg

Ảnh minh họa

Chuẩn bị: 2 lòng đỏ trứng gà, gạo 50g, gia vị.

Cách làm: Mẹ luộc trứng gà chín, lấy lòng đỏ và sấy khô tán thành bột. Gạo rang vừa tới, sau đó trộn gạo với lòng đỏ, cho hỗn hợp vào nồi, đổ nước và đun sôi cho thành cháo. Khi thấy cháo chín mềm, sánh, mẹ nêm gia vị vừa đủ, tắt bếp.

Mẹ nhớ cho trẻ ăn trong khoảng 20-30 ngày để trẻ có thể hấp thụ canxi đầy đủ nhất.

2. Cháo tôm

12560-chao-tom.jpg

Ảnh minh họa

Chuẩn bị: tôm 150g, gạo 50g.

Cách làm: Mẹ rửa sạch tôm, bỏ vỏ và chỉ đen ở lưng. Đem tôm giã nhỏ, gạo xay thành bột. Sau đó trộn tôm và gạo lại với nhau, đổ hỗn hợp vào nồi nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho thêm gia vị vừa miệng, tắt bếp. Mỗi ngày mẹ cho trẻ ăn 1 lần và ăn liên tục trong 1 tháng.

3. Cháo sụn lợn

12559-chao-suon.jpg

Ảnh minh họa

Chuẩn bị: xương sụn 100gr, gạo 50g, gia vị.

Mẹ sơ chế xương sụn lợn, sau đó xay nhỏ thành bột, ướp gia vị và bắc lên bếp xào chín. Tiếp tục, thêm khoảng 150ml nướ đun nhỏ lửa, khi sụn nhử thì mẹ cho gạo (đã xay thành bột) vào đảo đều. Thấy cháo chín, mềm sánh, nêm gia vị, tắt bếp.

Mỗi ngày mẹ cho trẻ ăn 2 lần và ăn trong vòng 20 ngày.

4. Cháo cá

12558-chao-ca.jpg

Ảnh minh họa

Chuẩn bị: Cá quả 300g, gạo 50g, rau cải xoong 30g.

Cách làm: Mẹ sơ chế cá thật sạch, đem hấp cách thủy sau đó gỡ lấy thịt nạc. Ướp thịt với gia vị cho vừa. Phần xương thì giã lấy 200ml nước. Gạo xay thành bột, rau cải thái nhỏ. Mẹ cho bột gạo vào nước cá đun nhỏ lửa tới khi cháo chín cho rau cải và thịt cá vào. Đợi cháo sôi, mẹ nêm gia vị vừa đủ, tắt bếp.

Mỗi ngày, cho trẻ ăn 2 lần và ăn trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, mẹ nhớ cho trẻ ăn cách ngày.

5. Bột chân cua

Chuẩn bị: chân cua 300g, hạt sen 50g, đậu xanh 50g

Cách làm: Mẹ lấy chân của con cua, sau đó sấy khô, tán thành bột mịn cùng với hạt sen, đậu xanh. Đêm hỗn hợp này hòa với nước cơm đặc hoặc cháo loãng và cho trẻ ăn 2 lần/ngày. Mẹ có thể cho thêm đường hay muối tùy vào khẩu vị của trẻ.

6. Hầm thịt rùa

12563-thit-rua.jpg

Ảnh minh họa

Chuẩn bị: Rùa 1 con, gừng, hành.

Cách làm: Mẹ làm sạch rùa, sau đó lấy phần thịt ướp cùng với gừng, hành, gia vị vừa đủ. Tiếp tục, bắc lên bếp và hầm tới khi thịt rùa quyện với nước. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều món này, nên cho ăn 1 tuần/lần.

7. Cháo táo tàu

12562-tao-tau.jpg

Ảnh minh họa

Chuẩn bị: táo tàu 5 quả, hà thủ ô 15g, ngưu tất 10g, gạo 50g, đường 50g.

Cách làm: Mẹ đem hà thủ ô cùng với ngưu tất ngâm trong 7 ngày và tán thành bột sau đó. Táo tàu bỏ hạt, giã nhỏ và lọc lấy nước. Tiếp tục cho gạo + bột hà thủ ô hỗn hợp + nước táo tàu đun sôi thành cháo. Cho trẻ ăn 1 ngày 1 lần và ăn trong 30 ngày liên tục.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI