Danh sách 25 mỹ phẩm làm đẹp giá rẻ tiềm ẩn nguy cơ ung thư

Tạp chí 'Spiegel' của Đức công bố danh sách 25 sản phẩm làm đẹp giá rẻ có chứa mineral oil, cảnh báo nguy cơ ưng thư và nhiều bệnh nguy hiểm.

Mới đây, tạp chí danh tiếng của Đức Siegel (Tấm gương) đã công bố 25 sản phẩm làm đẹp có chứa mineral oil (khoáng dầu) tuy nằm trong phạm vi cho phép và vẫn được Viện khảo sát và đánh giá chất lượng cho phép lưu hành trên thị trường nhưng được khuyến cáo là hạn chế sử dụng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em. 25 sản phẩm này đều đến từ các thương hiệu tên tuổi, có giá thành rẻ, vốn được rất nhiều chị em phụ nữ, trong đó có cả phụ nữ đang mang thai và trẻ em tin dùng nhiều năm nay. Nhiều sản phẩm được dùng hàng ngày và có thể nuốt được như son môi. Mineral oil có giá thành thấp nên thường xuyên được đưa vào sử dụng trong việc điều chế mỹ phẩm, đặc biệt là ở phân phúc mỹ phẩm giá rẻ.

20330-cosmetic-5007-1432797320.jpg

25 sản phẩm được Viện khảo sát và đánh giá chất lượng sản phẩm Cộng hòa Liên bang Đức liệt vào danh sách hạn chế sử dụng vì có khả năng gây ra ung thư.

Bất ngờ xuất hiện trong danh sách này là những sản phẩm rất quen thuộc như kem dưỡng ẩm của Nivea, son dưỡng môi của Labello, dầu dưỡng Bi-oil trị rạn da được rất nhiều bà bầu tin dùng... Hàm lượng khoáng dầu trong các sản phẩm này không vượt quá tiêu chuẩn, tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bạn không nên sử dụng quá thường xuyên. Những người có da mẫn cảm, phụ nữ đang mang thai và trẻ em không nên sử dụng các sản phẩm có chứa khoáng dầu. Nên lựa chọn các sản phẩm có thành phần tự nhiên để bảo vệ an toàn cho sức khỏe và làn da.

Khoáng dầu (mineral oil) được làm từ dầu hỏa thô, có tác dụng làm mềm da. Chất này tạo thành một rào cản dưỡng ẩm, ngăn da thoát nước nên khi sử dụng, bạn sẽ cảm thấy da mềm hơn. Tuy nhiên, khi da bạn đã nhiễm khuẩn (mà thường là trong da sẽ có một số loại vi khuẩn cư trú sẵn), khoáng dầu sẽ giữ tất cả chúng lại trên bề mặt da, góp phần làm tắc lỗ chân lông, gây ra mụn.

Khi vào cơ thể, mineral oil đọng ở gan, lấy đi hầu hết các vitamin có ở trong gan, khiến cơ thể bị thiếu vitamin nghiêm trọng. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy, mineral oil làm giảm chức năng phổi, gây nên một số loại viêm phổi. Chất này được khuyến cáo đặc biệt có hại đối với trẻ sơ sinh. Nguy hiểm hơn, khi sử dụng trong một thời gian dài, mineral oil có khả năng gây ra ung thư, biến đổi gen, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Theo ngoisao

Nguồn Spiegel.de

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI