Đàn ông nam tính chưa chắc tinh trùng đã khỏe

Mỗi lần “thăng hoa”, nam giới có thể sản sinh tới 200 triệu tế bào tinh trùng. Tuy nhiên có rất nhiều điều thú vị về những “chú nòng nọc tí hon biết bơi” này mà có thể bạn chưa biết.

Tinh trùng được tìm ra khi nào?

Đến tận năm 1677 thế giới loài người mới biết đến sự tồn tại của các chàng tinh trùng nhờ một nhà sản xuất kính hiển vi của Hà Lan - ông Antony van Leeuwenhoek. Khi đó, ông này đã quyết định xem xét tinh dịch của mình dưới kính hiển vi và vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra những chú tinh trùng nhỏ đang bơi lội tung tăng trong đó.

25863-1437038455-2.jpg

Đặc trưng của một tinh trùng khỏe mạnh là sở hữu phần đầu hình oval cân đối và một phần đuôi dài có “móng guốc”.

Tinh trùng có ngoại hình ra sao?

Tinh trùng được cấu tạo bởi các tiểu tế bào nhỏ được gọi là homunculi hoặc animalcules. Đặc trưng của một tinh trùng khỏe mạnh là sở hữu phần đầu hình oval cân đối và một phần đuôi dài có “móng guốc”. Nói cách khác, chúng hầu hết không “ăn ảnh”. Chỉ có một phần ba tinh binh của một người đàn ông là có ngoại hình “bình thường” còn lại đa phần trông rất kỳ dị và buồn cười, Tiến sĩ Craig Niederberger tiết lộ trên blog Male Health.

Khiếm khuyết của tinh trùng có thể bắt gặp ở một trong ba bộ phận chính là đầu, cổ hoặc đuôi, hoặc ở nhiều bộ phận cùng lúc. Lấy thí dụ, một tinh trùng lỗi có thể sở hữu tới hai đầu, đầu quá nhỏ hoặc quá to, cổ bị cong hay quá mỏng, một phần đuôi cong, gẫy hay xoăn tít, hoặc có nhiều đuôi. Mặc dù vậy, liệu những bất thường này có ảnh hưởng tới sức mạnh của tinh binh hay không thì vẫn còn là đề tài bàn cãi của giới khoa học, Tiến sĩ Niederberger, người đang giữ chức Trưởng khoa Tiết niệu Đại học Illinois, Chicago cho biết.

Tinh trùng sống được trong bao lâu?

Một quan điểm sai lầm khá phổ biến về tinh trùng đó là chúng sẽ chết ngay khi tiếp xúc với không khí, vì vậy chị em chắc chắn không thể “dính bầu” nếu nam giới xuất tinh ra ngoài âm đạo. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng.

Thực tế là các anh chàng “tinh binh” có thế sống trong cơ thể chị em tới 5-7 ngày, tùy thuộc vào thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu các mẹ vừa kết thúc kỳ nguyệt san thì tuổi thọ của tinh trùng chỉ khoảng 1 hoặc 2 ngày, nhưng nếu vào thời điểm chị em có chất nhầy ở cổ tử cung thì tuổi thọ của các chàng này sẽ lâu hơn nhiều.

Có bao nhiêu tinh trùng mỗi lần xuất tinh?

Bao nhiêu tế bào tinh trùng được giải phóng khi một người đàn ông xuất tinh? Số lượng tinh trùng khác nhau từ khoảng 20 triệu đến 100 triệu con tinh trùng mỗi ml khi xuất tinh. Người đàn ông khỏe mạnh sẽ sản xuất từ 1,5ml đến 5ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

Tinh trùng có mùi không?

Bạn nghĩ rằng tất cả tinh dịch đều có vị giống nhau? Không đúng. Chế độ ăn uống của nam giới sẽ quyết định mùi vị của tinh dịch. Nếu nam giới ăn nhiều thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, hành, tỏi, và cà phê thì khả năng cao là mùi vị của tinh dịch sẽ không dễ chịu lắm. Còn nếu nam giới ăn nhiều hoa quả, rau xanh, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, tập thể thao thường xuyên, không hút thuốc và không uống rượu thì mùi vị của tinh dịch sẽ rất tuyệt. Hơn thế nữa, cơ thể nam giới trong trường hợp thứ 2 cũng sẽ sản sinh ra nhiều “tinh binh” hơn.

Tinh trùng to bằng nào?

Kích thước của tế bào tinh trùng dài khoảng 0,05mm. Các tế bào nhỏ nhất mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt chỉ khoảng 0,1mm. Vì vậy để nhìn thấy con tinh trùng phải cần đến kính hiển vi.

25864-1437038455-1.jpg

Kích thước của tế bào tinh trùng dài khoảng 0,05mm.

Vận tốc bơi của tinh trùng đạt bao nhiêu?

Các tế bào tinh trùng bơi khoảng 5mm một giây, hoặc khoảng 0,2 inch. Tốc độ này tuy nghe có vẻ chậm, nhưng thực chất lại không hề nhỏ so với kích thước của tinh trùng. Nếu một chú cá voi có khả năng di chuyển nhanh nhẹn như tinh trùng, thì con cá voi đó có thể bơi với tốc độ 15.000 dặm một giờ.

Làm thế nào tinh trùng biết đường đi?

Các nhà khoa học tin rằng các tế bào tinh trùng tìm đến trứng theo hai cơ chế phức tạp, gồm khả năng bơi về phía có nồng độ cao hơn của các phân tử được tạo ra bởi trứng (còn gọi là cơ chế chemotaxis) và khả năng hướng tới các khu vực nhiệt độ cao trong tuyến sinh sản của người phụ nữ để tìm đến tử cung (còn gọi là cơ chế thermotaxis).

Nếu không được xuất tinh, tinh trùng sẽ đi đâu?

Với các tế bào tinh trùng không được xuất tinh, chúng sẽ được quay trở lại cơ thể người đàn ông.

Đàn ông nam tính thì tinh trùng khỏe?

Không đúng. Phụ nữ thường bị hấp dẫn bởi những người đàn ông có giọng nói trầm, nam tính. Thế nhưng một nghiên cứu công bố tháng 12 năm ngoái nhận thấy, đàn ông nam tính hoàn toàn không sở hữu chất lượng tinh trùng cao hơn so với những quý ông có chất giọng “the thé”. Trên thực tế, độ đặc của tinh trùng ở những người này còn thấp hơn.

Theo Khám phá

Nguồn Livescience

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI