Cựu TT Singapore Lý Quang Diệu từ trần

Chính phủ Singapore hôm nay (23/3) tuyên bố cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, người có công đưa đất nước trở thành một trung tâm thương mại và tài chính toàn cầu, đã qua đời lúc 3 giờ 18 phút sáng (giờ địa phương) tại Bệnh viện đa khoa Singapore, thọ 91 tuổi.

15125-bg960x600.jpg

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu (1923-2015) - Ảnh: Straits Times

Thủ tướng Lý Hiển Long đã tuyên bố bảy ngày quốc tang cho người sáng lập đất nước Singapore Lý Quang Diệu, đồng thời là cha đẻ của ông. Theo dự kiến, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ có một bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình toàn quốc vào lúc 8 giờ sáng hôm nay.

Để tỏ lòng kính trọng “người cha” của đất nước Singapore đã đi vào cõi vĩnh hằng, cả nước sẽ treo cờ rủ tại các tòa nhà chính phủ bắt đầu từ thứ Hai (23/3) cho đến ngày Chủ nhật (29/3).

Lễ tang riêng của gia đình sẽ được tổ chức trong hai ngày 23-24/3 tại Sri Temasek.

Ông Lý Quang Diệu sẽ được quàn tại Nhà Quốc hội từ thứ Tư (25/3) đến thứ Bảy (28/3) để công chúng đến viếng trong thời gian từ 10 giờ đến 20 giờ mỗi ngày.

Lễ tang chính thức của ông Lý Quang Diệu sẽ tổ chức vào lúc 14 giờ ngày Chủ nhật (29/3) tại Trung tâm văn hóa Đại học Quốc gia Singapore. Tham dự lễ quốc tang sẽ có mặt gia đình, bạn bè và nhân viên của người quá cố, Tổng thống Tony Tan Keng Yam, các bộ trưởng, thành viên Quốc hội, và các thành viên sáng lập của Ðảng hành động nhân dân cầm quyền.

Công chức cao cấp, cấp cơ sở và người dân Singapore mọi tầng lớp xã hội cũng sẽ được tham gia lễ tang ông Lý Quang Diệu, sau đó thi hài ông sẽ được hỏa táng tại nhà hỏa táng Mandai.

Người dân đảo quốc Sư tử đã theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của ông Lý Quang Diệu suốt 47 ngày qua, kể từ khi ông nhập viện vì bệnh viêm phổi nặng ngày 5/2. Đến ngày 18/3, PMO cho biết tình trạng của ông “trở nên tồi tệ hơn” và ông vẫn “được điều trị bệnh nặng” tại khu chăm sóc đặc biệt của bệnh viện đa khoa Singapore (SGH). Sang ngày 21/3, PMO lần nữa thông báo bệnh tình của ông trở nặng hơn.

Những ngày này, người dân Singapore đã liên tục cầu nguyện cho ông Lý Quang Diệu. Hàng ngàn người mang hoa và những tờ giấy ghi lời cầu chúc đến block số 7 trong khuôn viên bệnh viện SGH để cầu nguyện cho “người cha” của đất nước Singapore, người có công đưa đảo quốc sau ba thập kỷ trở thành “con rồng” kinh tế, có thu nhập bình quân đầu người cao tương đương với các nước phát triển trên thế giới.

Theo PN

Nguồn Straits Times, Reuters, AP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI