Công thức làm dầu gội, nước rửa bát chuẩn không cần chỉnh của bà mẹ hai con

Thay vì mua ngoài thị trường, chị Đặng Thị Thùy Dung ở quận Bình Thạnh, Tp.HCM, tự chế dầu gội, nước rửa bát từ bồ kết, sả, vỏ bưởi và gừng.

banner ads

44048-hinh-1.jpg

Công thức làm nước rửa bát và dầu gội đầu homemade của chị Dung (Facebook Mẹ Gấu) nhận được nhiều sự quan tâm của các bà nội trợ. Chị Dung cho biết nhiều người thực hành theo cách làm này và có phản hồi tích cực với sản phẩm tự chế, không hóa chất và chất bảo quản. Chị Dung điều chỉnh từ công thức của một mẹ được nhiều người theo dõi trên Facebook và gia giảm thêm thành phần chống rụng tóc. Chị nấu nhiều lần và tự rút ra cách làm phù hợp.

Công thức:

  • - 200 gram trái bồ kết khô (khoảng 100 gram nếu dùng bồ kết rừng). Mẹ Gấu không thích mùi bồ kết rừng lắm nên dùng bồ kết thường, dễ kiếm, nhưng nhược điểm là độ "xà phòng" của bồ kết thường không bằng bồ kết rừng.
  • - 4 cây sả tươi
  • - 150 gram vỏ bưởi (đã lạn bỏ bớt vỏ trắng)
  • - 8 gram gừng tươi
  • - 15 gram muối hạt (muối giúp chống rụng tóc nhưng sẽ hơi rít khi gội, vì vậy nếu bạn không bị rụng tóc, không cần cho vào)
  • - 1500 ml nước sạch

44049-hinh-2.jpg

Nướng sơ quả bồ kết cho thơm và giòn. Một số bạn không thích để hạt có thể bỏ đi.

44050-hinh-3.jpg

Bóp vụng quả bồ kết vừa nướng.

44051-hinh-4.jpg

Cắt nhỏ vỏ bưởi, gừng, sả. Vỏ bưởi chủ yếu dùng phần xanh.

44052-hinh-5.jpg

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun sôi. Khi sôi, các bạn vặn nhỏ lửa, ủ sôi nhẹ khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Để nguyên các nguyên liệu trong nồi đậy nắp. Ủ thêm 20 phút cho bồ kết, sả, vỏ bưởi ra hết chất và nguội hẳn.

44053-hinh-6.jpg

Sau đó, các bạn lọc lấy nước. Thành phẩm bây giờ là nước màu nâu, lỏng, không bọt. Đến bước này đã có thể đem sử dụng như nước rửa chén hoặc gội đầu. Nếu ai chưa quen với việc sử dụng nước rửa chén không bọt và lỏng sẽ xài rất hao. Vì vậy, mẹ Gấu làm thêm bước kế tiếp để tạo độ sánh và giúp da tay trắng, mịn.

44054-hinh-7.jpg

Gọt 30 gram ruột nha đam. Xả sạch với muối, nước. Lưu ý gọt kỹ vỏ xanh và xả thật sạch nhựa vàng, nếu không sẽ ngứa tay.

44055-hinh-8.jpg

Xay thật nát nha đam và không thêm nước.

44056-hinh-9.jpg

Trộn phần nha đam xay vào nước rửa chén, gội đầu homemade, nha đam sẽ hòa tan hoàn toàn.

44057-hinh-10.jpg

Để nguội rồi cho vào chai và sử dụng.

Bảo quản:

  • - Để bên ngoài dùng được hai ngày. Trời lạnh, nên trữ tủ lạnh, mỗi ngày đổ ra một ít để xài
  • - Trữ ngăn mát dùng được 5 ngày
  • - Muốn an tâm không sợ để lâu hư, không cho nha đam vào

Khuyết điểm:

  • - Không rẻ như nước rửa chén hóa chất, mùi cũng không thơm bằng vì không có hương liệu
  • - Xài không bọt nên khá hao (chủ yếu là do thói quen)
  • - Thời gian bảo quản không lâu vì không có hóa chất bảo quản
  • - Chén nhiều mỡ thì xài khá hao (dùng bồ kết rừng sẽ sạch hơn)
  • - Nếu dùng rửa chén sẽ thấy có mùi bồ kết, vỏ bưởi đậm nhưng rửa lại nước sạch và úp khô thì chén không có mùi

Ưu điểm:

  • - An toàn, không hóa chất
  • - Không hại da tay mà còn đẹp da
  • - Lúc nấu, bếp cũng được khử sạch mùi tanh
  • - Gội đầu không sợ da đầu nhiễm nhiều hóa chất, tóc đẹp, sạch gàu

44058-hinh-11.jpg

'Mẹ Gấu' bên chồng và các con .

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI