Con nghiện facebook mẹ cũng thành dân sành facebook

Một teen boy đã từng chia sẻ rằng thời đại này bố mẹ không biết đến yahoo plus, skype, facebook, me.zing.vn… hay các trang diễn đàn mạng xã hội khác thì khó mà quản được con. Nghe ra có phần phiến diện nhưng không phải không có lý.

6925-ap997829265153-2-cropped.jpg

Với teen, facebook cũng như một người bạn thân có thể chia sẻ mọi nỗi niềm. Ảnh minh họa

Tham gia facebook để… quản con

Ngày nay facebook đã trở thành một điều gì đó còn hơn một đứa bạn thân với các teen. Bất kể đi đâu, làm gì, ăn gì, tâm trạng vui, buồn ra sao, có tin mới nào… tất cả đều được teen chia sẻ với "anh" facebook. Đi kèm với nó là những phương tiện siêu lợi ích như các loại smartphone, ipad không quá khó để bắt gặp hình ảnh các teen girl, teen boy lướt web một cách sành điệu trong các công viên, quán cà phê...

Vì thế, nếu cha mẹ nào muốn biết con đang thông báo điều gì về nơi nó đến, cách nó nghĩ, cảm xúc nó trải qua đều có thể lướt status trên facebook con là có thể nắm được tất cả tình hình. Qua cộng đồng này, cha mẹ còn biết thêm các mối quan hệ khác của con mà thường ngày có thể bạn vặn hỏi chúng cũng chẳng bao giờ khai.

Tất cả những điều trên là lý do cha mẹ hiện đại nên có cái nhìn thiện cảm hơn với các phương tiện internet và xem facebook như một kênh thông tin để cập nhập tình hình mới nhất của con.

Hiểu con hơn nhờ facebook

Lứa tuổi mới lớn có những điều không dễ dầu chia sẻ với bố mẹ. Nhưng chúng lại rất dễ dàng tâm sự trên facebook. Thay vì viết nhật ký bằng tay và lưu giữ ở những cuốn sổ, các cô con gái rượu và thậm chí càng chàng trai chỉ muốn viết bằng... bàn phím. Và tất nhiên sẽ chia sẻ trên facebook của mình.

Bình thường, con cái có thể tâm sự với mẹ, nhưng bây giờ đã khác. Chúng có mối quan tâm mà theo chúng mẹ hoặc bố không thể đồng nhịp được. Chẳng hạn, chúng thích nhóm nhạc Hàn Quốc A.N.JELL, The Stupid, hay Eye Cand… những cái tên mà mới nghe thôi mẹ cũng đã chóng mặt vì không có thông tin nào xuất hiện trong đầu. Và bạn sẽ tự hiểu vì sao con không thể nói chuyện với mẹ nhiều như trước kia.

6929-13women-lie-on-facebook-2.jpg

Để hiểu con hơn ba mẹ cũng cần tham gia vào facebook. Ảnh minh họa

Cũng qua facebook, mẹ có thể đọc được ở lớp, con đang giận bạn này, quý bạn kia... Bạn bè con là những ai, hay bình luận nội dung gì, lành mạnh hay táo bạo. Bạn nào con thân nhất, ai hay nói lời yêu thương con nhất...

Sau mỗi chia sẻ trên mạng, thấy con chưa giải quyết được vấn đề của mình với bạn bè, mẹ có thể dễ dàng bắt mạch cảm xúc của con và nhân cơ hội"gỡ rối" cùng con. Cũng nhờ những lần “giải nguy” như vậy, mẹ sẽ tìm cách cân bằng được vị thế và tận dụng để tìm cách định hướng cho con có cách tiếp cận và hành xử khôn ngoan với những thông tin và các đối tượng tham gia mạng xã hội để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Hai mặt của facebook

Facebook có thể tạo nên một sân chơi nối dài cho các cá nhân tham gia và cộng động sử dụng nó. Cũng vì thế không phân biệt thành phần, đối tượng nên nhiều kẻ xấu đã lợi dụng làm chuyện bất chính.

Báo chí đã cảnh báo rất nhiều trường hợp không may xảy đến khi các bạn trẻ không phân biệt cái cần thiết và cái nên tránh của thế giới ảo này nên dễ dàng bị cám dỗ vào những trang web độc hại, nảy sinh ra những hành vi, lối sống lệch lạc, sai lầm. Thậm chí, có những cô bé vì quen và tin tưởng bạn bè trên mạng rồi gặp mặt, dẫn đến bị lừa đảo và bị xâm hại…

3700-face-1.jpg

Facebook cũng như con dao 2 lưỡi. Ảnh minh họa

Nghĩ đến cảnh này, hẳn các mẹ cũng không khỏi rùng mình sợ hãi. Nhưng bạn không thể cấm con sống với hơi thở thời đại chúng đang sống để mù tịt thông tin và không theo kịp đà phát triển chung. Tốt nhất, bạn nên “lạt mềm buộc chặt”, hướng con đi vững vàng trên đường nó muốn đi và cần phải đi còn hơn là bắt nó đi xiêu vẹo trên con đường nó không muốn đi. Có như thế mới có thể để con chủ động sáng suốt trong việc phân biệt tốt xấu giữa những người bạn kết thân qua facebook, cân nhắc thiệt hơn khi đăng tường những status có thể gây hại cho con, hoặc thậm chí cả những bức ảnh nhạy cảm có thể quay ngược trở lại hại con.

Tóm lại, việc hiểu biết, hiểu và tham gia vào những gì con đang làm chính là cách để bố mẹ đi sâu vào thế giới của con, thời đại của con để gắn kết hơn tình cảm gia đình thời hiện đại.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI