Có nên cho trẻ nằm điều hòa, quạt khi bị sốt?

Khi trẻ bị sốt, nhiều mẹ lo lắng không biết có nên cho con nằm phòng điều hòa hoặc bật quạt không vì quan niệm, nằm phòng lạnh có thể khiến con cảm lạnh hoặc sốt nặng hơn.

banner ads

1. Có nên cho trẻ nằm phòng điều hòa khi sốt?

Mặc quần áo dài tay, thoáng cho trẻ nằm điều hòa

Theo các bác sĩ, sốt là là hiện tượng không phải là bệnh. Khi trẻ bị sốt, việc làm đầu tiên của mẹ là tìm cách hạ sốt cho trẻ. Trong khi đó nhiệt độ bên ngoài trời có thể quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho thân nhiệt của trẻ. Nguyên nhân do trung tâm điều nhiệt, hệ thần kinh giao cảm của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ phản ứng mạnh với nhiệt độ thời tiết bên ngoài. Đặc biệt khi sốt, nhiệt độ bên ngoài quá cao sẽ khiến thân nhiệt trẻ tăng và không có lợi cho trẻ.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất lúc này cha mẹ nên cho trẻ nằm trong phòng điều hòa có nhiệt độ từ 27c-29 độ. Với nhiệt độ lý tưởng này, cơ thể trẻ sẽ cảm thấy mát mẻ, dễ chịu và không gây tăng nhiệt độ thân nhiệt và dẫn tới sốt cao, co giật.

Tuy nhiên, việc nằm điều hòa cũng cần phải tuân thủ những quy tắc nhất định để đảm bảo sức khỏe cho trẻ sơ sinh như:

- Thử nhiệt độ điều hòa hợp lý đối với trẻ bằng cách, nếu nhiệt độ điều hòa trong phòng khiến người lớn cảm thấy lạnh nghĩa là trẻ cảm thấy dễ chịu.

- Nhiệt độ trung bình nên từ 26 - 27 độ.

- Không nên để gió từ điều hòa thốc thẳng vào mặt trẻ có thể khiến trẻ bị ho, khô mũi.

- Cho trẻ mặc đồ dài tay, chất liệu cotton mỏng, thấm mồ hôi tốt khi nằm phòng điều hòa.

- Không bật điều hòa 24/24 vì có thể gây tình trạng bệnh nặng hơn.

- Phòng điều hòa phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ để tránh những mầm bệnh lưu trú và gây thêm những bệnh khác cho trẻ.

2. Có nên cho trẻ nằm quạt khi bị sốt?

Mặc quần áo thoáng cho trẻ nằm quạt

Ngoài điều hòa, nhiều mẹ cũng băn khoăn không biết có nên cho con nằm quạt khi bị sốt. Theo các bác sĩ, mẹ có thể bật quạt ở tốc độ vừa phải cho khi bị sốt. Tuy nhiên, mẹ lưu ý, quạt không hề làm cho trẻ hạ sốt mà nó tăng tốc độ bay mồ hôi trên da, giúp trẻ thải nhiệt qua đường mồ hôi tốt hơn.

Khi mồ hôi được bay hơi nhanh thì thân thể trẻ cũng mát hơn, nó hỗ trợ làm hạ nhiệt cho bé, giúp bé bớt nóng và không tăng nhiệt cơ thể.

Tương tự như điều hòa, khi cho trẻ nằm quạt, mẹ phải nằm lòng những quy tắc sau:

- Không cho quạt thốc thẳng vào mũi trẻ hoặc vùng ngực vì có thể khiến mũi, họng bị khô và đau, phổi bị lạnh.

- Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, chất liệu cotton.

Những lưu ý khác

Đối với trẻ sốt dưới 38.5 độ, mẹ có thể thực hiện các phương pháp hạ sốt theo dân gian và vật lý như: cho trẻ mặc quần áo thoáng, mỏng, chườm mát vùng chán, cổ, hai hốc nách, bẹn hoặc tắm nhanh trong một chậu nước ấm (nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể 2 độ C).

Tuy nhiên, đối với trẻ sốt từ 39 độ trở lên, mẹ cần phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt để hạ thân nhiệt, có thể uống 2 - 3 lần/ngày, cách 4 - 6 giờ/lần và tùy theo cân nặng của trẻ mà uống với liều lượng tốt nhất. Việc hạ sốt lúc này rất quan trọng vì sẽ tránh cho thân nhiệt tăng cao gây co giật ở trẻ.

Nếu quá lo lắng, mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn và có hướng điều trị tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 24 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 7 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI