Chuyện xúc động về cuộc sống nghị lực của hai cha con khuyết tật

Bằng nghị lực, hai cha con bị khuyết tật đã cùng nhau viết nên câu chuyện của cuộc đời mình khiến nhiều người nghe qua đã rơi nước mắt.

Nhiều năm gần đây người dân phường Tân Chánh Hiệp (quận 12) đã dần quen với hình ảnh hai cha con ông Hoàng Việt Tiến (53 tuổi) và con trai là Hoàng Việt Tuấn (18 tuổi) hằng ngày đưa nhau đi học bằng chiếc xe 3 bánh. Điều đặc biệt thu hút ánh mắt hiếu kì của mọi người đối với cha con Tuấn là bởi, cả hai đều khuyết tật đôi chân nhưng nụ cười luôn rạng rỡ trên gương mặt.

41050-1.jpg

Hai cha con ông Tiến đều bị khuyết tật

Tìm đến nhà hai cha con ông Tiến vào một buổi chiều đầu tháng 12, chúng tôi được cha con ông tiếp đón bằng nụ cười hiền hậu. Căn nhà nhỏ này được ông mua lại từ hơn 1 năm nay để tiện việc đi học và sinh hoạt cho Tuấn. Tuy sống trong cảnh “gà trống nuôi con” nhưng ông Tiến luôn cố gắng giúp con có điều kiện sống tốt nhất.

41051-2.jpg

41052-3.jpg

Cuộc sống của hai người đàn ông luôn lạc quan và đầy tiếng cười

Uống ngụm nước, ông Tiến bắt đầu trải lòng về câu chuyện cuộc đời. Ông cho biết, trước đây từng làm nghề hớt tóc dạo ở quận 1 và nên duyên với một cô giáo dạy cấp 2. Sau nhiều năm, vợ chồng ông hạnh phúc đón nhận đứa con trai đầu lòng. Nhưng khi vừa sinh ra đôi chân Tuấn co quắp lại, không thể tự bò được, nhìn con ông nghẹn thắt.

41053-4.jpg

Ông Tiến chở con đi học bằng chiếc xe 3 bánh

Đến năm 33 tuổi, ông Tiến bị một cơn tai biến nặng khiến ông bị liệt đôi chân, từ đó cuộc sống của hai cha con phải trông chờ vào đôi tay người vợ. Cuộc sống lại một lần nữa rơi vào bế tắc khi 1 năm trước, vợ mất, ông Tiến phải gánh vác mọi thứ để lo cho đứa con trai được đi học. Từ những khó khăn ban đầu do không thể đi lại được, ông đã mạnh mẽ nuốt nước mắt để làm gương cho con.

Trên chiếc xe đẩy 4 bánh tự chế, ông lo hết từ công việc giặt giũ, đi chợ nấu cơm đến việc giúp con làm vệ sinh cá nhân đều một tay ông đảm nhiệm. Cứ đến 4h sáng, người cha già thức dậy đi chợ mua đồ ăn về để chuẩn bị bữa sáng cho con, rồi cùng con đến trường.

41054-5.jpg

Hai cha con luôn đùm bọc lẫn nhau

Những ngày đầu ông chở Tuấn trên chiếc xe máy ba bánh của mình để làm quen đường đi lại xung quanh khu vực. Ông muốn con tự đi lại mà không cần phụ thuộc vào bất kì ai, vì vậy ông bắt đầu cho Tuấn đi học một mình bằng chiếc xe lăn, rồi lặng lẽ theo sau lưng để quan sát.

“Tôi cũng muốn con tự tin ngẩng cao đầu và sống quên đi hai từ khuyết tật, phải học tập và sống lạc quan vì cha con tôi “tàn nhưng không phế”, ông Tiến chia sẻ.

41055-6.jpg

Tuấn luôn ham học và muốn trở thành 1 lập trình viên

Không phụ lòng cha, Tuấn cố gắng học tập và tốt nghiệp THPT. Với ước mơ được làm chuyên gia phần mềm máy tính, Tuấn đã đăng kí thi vào khoa Công nghệ thông tin của trường ĐH Hoa Sen và kết quả là Tuấn đã trở thành sinh viên của trường này.

41056-7.jpg

41057-8.jpg

Những khoảnh khắc xúc động của hai bố con

Niềm vui của hai cha con chưa được bao lâu thì nỗi lo học phí mỗi năm gần 50 triệu đồng lại làm Tuấn và cha trăn trở, số tiền quá lớn đã vượt ngoài khả năng của gia đình. Quyết không từ bỏ ước mơ, Tuấn “làm liều” viết thư xin học bổng của trường. Vượt qua hàng ngàn sinh viên khác, Tuấn đã giành được suất học bổng toàn phần trị giá 200 triệu đồng.

Thầy Hoàng Đức Bình - Trưởng phòng Tuyển sinh của trường ĐH Hoa Sen khẳng định: “Chúng tôi duyệt cấp học bổng cho Tuấn không phải chỉ vì em khuyết tật, mà vì qua lá đơn Tuấn đã thuyết phục được hội đồng với những ước mơ và có kế hoạch cụ thể, có sự cố gắng để thực hiện ước mơ đó của em”.

41058-9.jpg

Ông Tiến dạy con mình: “Dù không có 1 đôi chân hoàn hảo nhưng con hãy mang ước mơ đi thật xa”.

Tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhiều ở bậc đại học nhưng điểm kiểm tra các môn của Tuấn đều đạt kết quả khá tốt. “Ngày đầu tiên đến trường tôi nhận nhiều quan tâm của giáo viên và bạn bè. Các bạn thấy chân bị khuyết tật nhưng ai cũng rất cởi mở, các bạn ấy còn thay phiên cõng tôi lên lầu nữa.

Ngoài cha ra thì đây là nơi thứ 2 làm tôi có thêm động lực cố gắng hơn nữa. Tôi sẽ đem thành tích học tập để dành tặng những người đã tin tưởng, yêu thương mình”, Tuấn nói.

41059-10.jpg

Thành quả bước đầu cho những nỗ lực của Tuấn và bố mình

Dù những trang viết mới về cuộc đời chỉ mới bắt đầu nhưng nhiều người tin rằng Tuấn có thể làm được. Cuộc sống của hai cha con không tồn tại hai từ khuyết tật mà chỉ có sự lạc quan và ước mơ cháy bỏng…

Theo PNO

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI