Chuẩn bị mâm quả cưới hỏi theo truyền thống người Việt

Trong bất kỳ một lễ ăn hỏi nào ở Việt Nam cũng không thể thiếu vắng hình ảnh của những mâm tráp (mâm quả). Tùy theo phong tục mỗi địa phương mà số lượng mâm tráp trong ngày lễ sẽ là chẵn hoặc lẽ. Số lượng người bưng mâm tráp cũng sẽ tương ứng với những con số này.

I. HIỂU VỀ MÂM TRÁP TRONG LỄ ĂN HỎI

1. Số lượng mâm tráp, người bưng và đỡ tráp trong tiệc cưới cần bao nhiêu?

Nhà trai và nhà gái đều phải chọn ra một đội bưng, đỡ tráp.

Trước ngày lễ hỏi, nhà trai và nhà gái đều phải chọn ra một đội bưng, đỡ tráp. Nếu nhà trai có đội bê tráp với số lượng bao nhiêu thì nhà gái cũng phải có đội đỡ tráp với số lượng tương ứng. Con số cụ thể tùy thuộc vào lời thách cưới của nhà gái nhưng thông thường mọi gia đình đều tuân theo phong tục địa phương để chọn con số chẵn hay lẽ với ước mong cầu may mắn cho đôi vợ chồng trẻ.

- Tại các địa phương ở miền Bắc, đa phần mọi nhà đều chọn con số lẻ cho số lượng tráp. Theo đó, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể sắp mâm tráp từ các con số lẻ 3, 5, 7, 9, 11 hay 15.

- Trong khi đó, các gia đình người miền Nam lại sắp mâm tráp theo con số chẵn. Trong đó, thường gặp nhất là số 6 và 8. Sở dĩ có những con số này vì theo phát âm đó đều là những con số cho tài lộc.

Như vậy, tương ứng với số lượng tráp là người bê tráp và đỡ tráp. Yêu cầu để chọn người bê tráp là phải trai, gái còn đơn thân và nhỏ tuổi hơn chú rể và cô dâu.

2. Đội hình bê tráp cần hội đủ những điều kiện gì?

Để tạo nên một sự cân xứng nhất định trong đó cô dâu, chú rể là tâm điểm thì cách tốt nhất nên chọn đội bê tráp có chiều cao thấp hơn cô dâu, chú rể.

Để tạo nên một sự cân xứng nhất định trong đó cô dâu, chú rể là tâm điểm thì cách tốt nhất nên chọn đội bê tráp có chiều cao thấp hơn cô dâu, chú rể. Đó là trong điều kiện hoàn hảo khi cô dâu, chú rể đều có chiều cao trung bình. Trường hợp nếu cô dâu, chú rể đều thấp hoặc không thể tìm được đội hình như ý, cô dâu chú rể nên tập trung vào khâu chọn trang phục sao cho tạo được điểm nhấn đặc biệt và thực sự khác biệt.

3. Trang phục và cách trang điểm của đội bê tráp có khác gì so với cô dâu và chú rể?

Trang phục thường thấy ở đội bê và đỡ tráp hiện nay.

Về đội hình bê tráp bên nhà trai, trang phục thường là áo sơ trắng, thắt nơ hoặc cà vạt và đi cùng giày tây. Hoặc có thể chọn một loại trang phục khác sao cho phù hợp với bối cảnh và sở thích của nhà trai. Chẳng hạn, đội bê tráp có thể chọn áo dài nam truyền thống, đội khăn đóng để giữ gìn nét đẹp của những phong tục xưa. Mặt khác, họ cũng có thể mặc quần jean, áo sơ mi, đi giày thể thao đồng bộ nếu chú rể thích phong cách phóng khoáng.

Về đội nữ, thường thấy nhất là những tà áo dài đỏ, hồng điểm xuyết một vài họa tiết thêu tay.

Tuy nhiên, dù chọn trang phục nào cũng cần tạo nên sự hài hòa nếu muốn có một đội hình hoàn hảo nhất. Chẳng hạn, áo dài của nữ tiệp màu với cà vạt của nam. Bên cạnh đó, màu áo dài cũng cần cân nhắc với màu trang phục của cô dâu chú rể. Luôn nhớ nguyên tắc cô dâu, chú rể là tâm điểm.

Ngoài ra, cần lưu ý cách trang điểm của đội bê tráp nữ. Nếu chọn phong cách nổi bật họ sẽ vô tình làm “chìm” mất cô dâu giữa rừng người.

II. MỘT VÀI GỢI Ý VỀ MÀU SẮC CHO MÂM TRÁP NGÀY LỄ HỎI

1. Mâm tráp màu đỏ và chữ hỷ vàng

Mâm tráp màu đỏ và chữ hỷ vàng

Bao giờ màu đỏ cũng là hiện thân của điềm may và hỷ sự. Vì thế, chọn một mâm tráp màu đỏ được sơn bóng loáng có in chữ vàng sẽ không thể lỗi thời.

2. Mâm tráp màu vàng đồng

Mâm tráp màu vàng đồng

Sau màu đỏ, thì màu vàng đồng ngày càng được nhiều cô dâu chú rể lựa chọn cho lễ hỏi của mình. Đơn giản bởi ngoài vẻ sang trọng nó còn tượng trưng cho sự no đủ, phồn vinh và phú quý. Đi cùng mâm tráp vàng đồng là loại khăn phủ ren màu đỏ để tăng thêm sự hài hòa và cao sang.

3. Mâm tráp bạch kim và chữ hỷ đỏ

Màu tráp bạch kim được lựa chọn như một xu hướng mới để thể hiện sự đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Để hài hòa với màu sắc, chữ hỷ đỏ được trang trí thêm trên mỗi tráp bạch kim.

4. Mâm tráp màu hồng phấn

Mâm tráp màu hồng phấn

Màu hồng nhẹ nhàng và tượng trưng cho tình yêu đôi lứa cũng là một lựa chọn khác của nhiều cặp đôi.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI