Chọn hoa tránh phạm điều cấm kỵ khi tảo mộ đầu năm

Theo tục lệ, hàng năm, các gia đình Việt đều đi tảo mộ ngày đầu năm mới để tỏ bày lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà. Vậy chọn hoa nào tảo mộ sẽ thích hợp nhất?

43619-tao-mo-1.jpg

Tảo mộ đầu năm

Hoa dùng để tảo mộ thường là hoa màu trắng nhưng trong ngày Tết, có thể hoa màu vàng hoặc chọn theo sở thích của người đi trước.

Chọn hoa tảo mộ ngày Tết

Người xưa khi đi tảo mộ đầu năm thường mang theo cành liễu hoặc cành đào. Ngày nay, nhiều người chuộng sắc màu tao nhã và hương thơm thuần khiết của hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa bách hợp, hoa cẩm chướng… nên đã chọn chúng để làm hoa tảo mộ.

43620-tao-mo-2.jpg

Hoa cúc trắng được nhiều người chọn làm hoa tảo mộ

Ở miền Bắc, mọi người thường thấy cây mã đề xuất hiện trong các khu mộ tổ tiên nhưng hiện nay hầu hết mọi người đều chọn hoa những loài hoa mang ý nghĩa của sự vĩnh cửu và trường tồn như lay ơn, hay hương thảo.

43621-tao-mo-3.jpg

Nhiều người chọn hoa cẩm chướng để tảo mộ

Nhiều người tâm niệm hoa tảo mộ phải là loài hoa mà người đi trước đã từng gắn bó hoặc rất yêu thích như hoa hồng, hoa ly hoặc bất cứ loại hoa nào. Điều đó được duy trì như một cách nối dài sự hiện diện của người thân trong gia đình. Sắc màu hoa càng thắm càng bày tỏ lòng thành kính. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà chọn những loài hoa sặc sỡ hoặc mang ý nghĩa của sự chúc tụng để tránh người khác hiểu lầm tâm ý của người dâng cúng.

Tóm lại, hoa tảo mộ nên lấy ý nghĩa tao nhã, trang trọng và sắc màu nhã nhặn. Có như vậy, chút thơm thảo của con cháu mới thực sự được tỏa hương.

Những điều cần lưu ý khi dâng hoa tảo mộ

43618-h.jpg

Hoa lay ơn mang ý nghĩa cao quý

1. Hoa tảo mộ nên được bó thành từng bó, có thể chọn hoa đơn sắc. Nếu điểm thêm màu sắc khác nên chọn màu tím, trắng hoặc vàng.

2. Hoa màu trắng và vàng thường dùng để dâng cúng bề trên.

3. Hoa loa kèn và hoa có màu vàng thường thích hợp để tảo mộ cho người đã khuất cùng thế hệ.

4. Khi tảo mộ nên tránh nơi hẻo lánh, thay vào đó nên đi cùng mọi người để tránh tà khí.

5. Lòng thành kính của người tảo mộ phải được thể hiện trong cách đi đứng. Tránh dẫm đạp lên những phần mộ chưa được tôn tạo.

6. Nên dọn sạch rêu cỏ, lau chùi phần mộ và phát quang quanh khu đất thiêng của tổ tiên trước ngày tảo mộ để tỏ lòng thảo kính.

7. Không đem bia mộ của người khác để làm đề tài bàn tán.

8. Người đã tảo mộ nếu khí trường yếu, khi về nhà nên xông qua chậu lửa hoặc tắm nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu.

9. Ngoài ra, không nên chụp ảnh tự sướng trên phần mộ của người khác.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI