Cho con uống thuốc cũng cần có nghệ thuật

(Yeutre.vn) Bên cạnh những bé đòi cha mẹ mua thuốc cho uống dù chưa có bệnh, thì không ít trẻ lại rất sợ, la hét, khóc lóc mỗi khi mẹ cho uống thuốc. Làm cách nào để bé thoát khỏi nỗi lo này và uống thuốc một cách dễ dàng?

5460-tt0229374f3497.jpg

Khi trẻ không chịu hợp tác uống thuốc, tuyệt đối không nên bóp miệng trẻ đổ vào vì có thể khiến trẻ bị sặc.

Vợ chồng chị Bích Hằng (Biên Hòa, Đồng Nai) “vật lộn” rất khổ sở mỗi lẫn cho bé Bống (3 tuổi) uống thuốc. Hễ nghe cha mẹ nói đến uống thuốc dù là thuốc không đắng, bé Bống đều khóc lóc, la hét không chịu uống. Ban đầu, vợ chồng chị Hằng còn nhỏ nhẹ dụ dỗ con nhưng bé Bống vẫn không chịu uống mà càng chạy trốn.

Cuối cùng, chồng chị Hằng phải ôm giữ chặt tay chân để con không giãy giụa, còn chị Hằng thì bưng ly thuốc và canh bé hả miệng ra để đổ thuốc vào. “Bó tay với con luôn, lần nào cho con uống thuốc bé Bống đều khóc lóc bù la bù loa, uống chỉ được 6, 7 phần thuốc mà thôi”, chị Hằng ngao ngán nói.

Nếu bạn cũng rơi vào hoàn cảnh như chị Bích Hằng, hãy thử áp dụng những mẹo dưới đây nhé:

1. Thay đổi vật dụng hỗ trợ uống thuốc

Đối với những trẻ sợ uống thuốc thì chỉ cần nhìn thấy cha mẹ cầm chiếc thìa là bé đã sợ hãi. Bạn hãy thử cho bé uống thuốc bằng ly nhỏ, xi lanh, ly có hình dáng ngộ nghĩnh… xem nhé. Sự thay đổi nhằm đánh lạc hướng chú ý của bé và cũng có thể làm bé thích thú hơn khi uống thuốc đấy.

5459-dung-cu-d039f.jpg

Với những trẻ khó uống thuốc mẹ hãy thử thay đổi dụng cụ uống thuốc xem sao.

2. Không dồn uống 1 lần

Thay vì cho bé uống hết thuốc 1 lần, bạn hãy chia thuốc thành 2, 3 lần uống và cho bé uống từ từ. Nếu bé khóc thì cho uống thêm ít nước để sạch thuốc trong miệng và nghỉ, chờ 10 phút sau cho uống lần 2, nếu vẫn chưa hết thì ngưng và lập lại lần 3. Thuốc uống vào dạ dày cũng cần khoảng ít nhất 30 phút mới bắt đầu có tác dụng nên thuốc vẫn có hiệu lực đủ liều.

3. Chọn vị trí đặt thuốc không đắng

Thay vì để thuốc vào phần trước và giữa lưỡi, bạn hãy đặt vào bên trong má của bé như thế thuốc sẽ dễ trôi xuống cổ họng mà không làm bé cảm thấy đắng. Để thực hiện điều này dễ dàng, bạn nên giữ bé ngồi yên, còn tay kia phải để thuốc ở vị trí chính xác.

4. Tuyệt chiêu dỗ dành

Khi trẻ bị bệnh việc cho trẻ ăn vốn đã rất khó, uống thuốc lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, khi trẻ không chịu hợp tác, ba mẹ thử đưa ra một lời đề nghị hấp dẫn như: “Nếu con uống hết chỗ thuốc này, con sẽ được tặng một món quà”… xem sao.

.

5. Cha mẹ không nên nhăn mặt, khó chịu

Khi cha mẹ càng nhăn nhó, bực tức, khó chịu, bé sẽ nghĩ uống thuốc hẳn là một nhiệm vụ khó khăn và bé sẽ lảng tránh việc uống thuốc. Thay vì vậy, cha mẹ nên tươi vui, thoải mái, có những dấu hiệu vui vẻ để bé cũng vui vẻ uống thuốc dễ dàng hơn.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI