Chỉ ra 4 sai lầm cơ bản khi chăm sóc cây xanh trong nhà để tránh cây chết

Trồng cây xanh trong nhà mang đến không gian xanh mát, sự thư giãn dễ chịu cũng như điều hòa không khí trong nhà. Thế nhưng nếu không biết chăm sóc, bạn sẽ khiến cây không thể phát triển được và bị chết.

Dưới đây là những sai lầm thường mắc phải khi trồng cây trong nhà của nhiều người.

Tưới nhiều nước

Cây cần nước để phát triển khỏe mạnh, thiếu nước cây sẽ còi cọc chậm lớn thậm chí sẽ chết, vì vậy tưới nước cho cây là việc bạn nên làm hàng ngày, nhất là khi môi trường chậu đất không đủ không gian để tích trữ nước.

48897-12.jpg

Cây xanh cần đủ nước để sinh trưởng

Thế nhưng việc tưới quá nhiều nước trong ngày cho cây lại là một sai lầm. Cây hấp thu không khí qua rễ, đất luôn ẩm ướt khiến việc hấp thụ trở nên khó khăn. Hơn nữa, nước quá nhiều gây ngập úng làm cho rễ cây nhanh mục khiến cây bị chết.

Vì vậy, bạn đừng nên tưới nước cho cây như một thói quen. Đầu tiên hãy kiểm tra đất ở gốc cây có khô hay không? Nếu khô mới cần phải tưới nước. Khi tưới nước thì nên tưới đẫm sao cho thất nước thoát ra dưới chậu cảnh thì được.

Bạn cũng cần tránh để gốc cây bị ngâm trong nước. Nếu bạn muốn đặt cây lên một cái khay nước có chứa đá cuội để tăng độ ẩm thì phải đảm bảo mực nước không tràn vào lỗ thoát nước của cây.

Độ ẩm không thích hợp

Độ ẩm trong nhà thường không phải là độ ẩm thích hợp cho cây trồng. Chúng thường thiếu so với nhu cầu của cây xanh và đặc biệt trầm trọng hơn vào mùa đông. Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự thiếu hụt độ ẩm ở cây xanh bằng cách quan sát màu sắc trên đỉnh lá cây. Nếu cây có màu hơi nâu thì cây đang thiếu nước, sẽ nhanh chóng trở nên khô héo và rụng lá.

48898-13.jpg

Không gian nhà mát mẻ hơn với cây xanh.

Vì vậy, việc cung cấp độ ẩm cho cây trồng là cần thiết, bạn cần kiểm tra xem mức nước tưới thích hợp cho cây trồng. Bạn cũng có thể bổ sung độ ẩm bằng cách đặt cậu cây lên khay nước có chứa đá cuội phía dưới nhưng cần tránh mức nước làm ngập lỗ thoát nước của chậu cây nhé.

Thiếu, thừa ánh sáng

Ánh sáng là nguồn dinh dưỡng cần thiết để cây trồng tạo ra chất diệp lục. Thiếu ánh sáng cây sẽ nhợt nhạt hơn và bạn có thể dễ dàng nhận thấy cây đang thiếu ánh sáng khi quan sát thấy những lá non mới mọc có kích thước nhỏ hơn bình thường.

Bạn cần phải chú ý xem cây trồng của bạn cần bao nhiêu ánh sáng để có thể phát triển tốt nhất và cung cấp cho chúng lượng ánh sáng vừa đủ.

48899-15.jpg

Một số cây trong nhà ưa sáng, một số khác thì không.

Thế nhưng với nhiều loại cây trồng trong nhà bạn cũng tránh để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như đặt chúng ở gần cửa sổ hay dưới ngay các giếng trời có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Ánh nắng mặt trời sẽ khiến lá cây bị cháy. Do đó nếu cây trồng của bạn ưa bóng râm thì không nên để chúng ra ngoài trời.

Tuy nhiên, một số cây trồng trong nhà vẫn ưa sáng như: hoa anh thảo, cây dành dành, cây phong lữ...

Không chú ý loại bỏ sâu bọ

Tuy trồng trong nhà nhưng sâu bọ cũng tấn công cây trồng giống như ngoài đồng ruộng vậy. Sâu bọ thường phát triển rất nhanh và khó có thể kiểm soát được chúng. Vì vậy bạn cần chú ý đến các dấu hiệu phát sinh sâu bọ để phòng chữa cho cây kịp thời. Những cây lá bị bạc màu, uốn quăn lại hay vẫn ủ rũ dù đã tưới nước thì khả năng rất lớn chúng đã bị sâu bọ tấn công.

Những loại sâu bọ phổ biến thường “tá túc” trên cây trồng, đó là:

Bọ bét

Loại bọ này hay sống ở các vị trí nối các nhánh và thường ở trên các nhánh có tán lá sum suê và hút nhựa cây để sống. Cây có bọ chét ký sinh sẽ có các chấm vàng ở bề mặt của lá và nặng hơn sẽ chuyển sang hoàn toàn màu vàng, giòn, dễ vỡ và cây mau chết.

Để phòng bọ bét bạn nên phun thuốc trừ sâu cho cây trồng định kỳ.

Rệp bột

Loại rêp này có màu trắng bông và thường bám vào cuống lá hoặc dọc thân cây. Rệp dùng vòi trực tiếp hút nhựa cây để sống và khiến cây khô dần rồi chết dù vẫn tưới nước đầy đủ. Rất khó để diệt rệp bột. Khi cây bị rệp bám vào bạn nên cắt các nhánh cây có rệp và bỏ đi. Dùng một miếng giẻ lau thấm cồn để lau vào vùng có rệp cũng là các để xua đuổi rệp đi. Nếu cây bị quá nhiều rệp bám vào thì cách duy nhất là bạn phải bỏ cây vì không thể điều trị được.

48900-1.jpg

Chú ý diệt sâu bọ cho cây bạn nhé.

Vảy bắc

Loại sâu này có một lớp vỏ cứng hình bầu dục bao bọc ở bên ngoài và chúng thường bám vào thân, cọng, cuốn lá của cây trồng. Với vảy bắc thì thuốc trừ sâu chỉ có tác dụng với các con non khi lớp vảy cứng của chúng còn yếu. Khi đã trưởng thành, cách duy nhất trừ vảy bắc là bạn dùng tay để cạy chúng ra khỏi cây.

Rệp vừng

Rệp vừng có màu xanh, trắng vàng hay đen, chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh và bao phủ lên toàn bộ bề mặt cây trồng. Để diệt loại rệp này bạn có thể dùng vòi xịt mạnh để xịt bay chúng đi hay phun thuốc trừ sâu. Nhưng rệp vừng bám rất dai bạn cần kiên nhẫn điều trị cho cây nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI