Chân dung những cô cậu bé có thể thay đổi cả thế giới

Tuy tuổi đời còn nhỏ nhưng những đứa trẻ này đang thay đổi cả thế giới. Những gương mặt nổi bật này được trang tin tức Úc tổng hợp.

Lennon Maher, 7 tuổi: Tiết kiệm tiền cho trẻ em nghèo

Khi Lennon Maher thấy trên báo chí nói về những đứa trẻ ở các nước đang phát triển phải đi bộ xa hàng chục cây số đến trường mỗi ngày trong điều kiện nguy hiểm, cậu bé đã không thể tin được. "Nó làm cho tôi cảm thấy xấu hổ bởi không ai giúp họ, các ông bố bà mẹ của họ cũng không thể giúp họ", cậu bé chia sẻ.

Kết quả là Lennon nói mẹ mình muốn đi bộ 3,8km từ trường học về nhà một tuần một lần để dành tiền giúp đỡ các bạn nhìn thấy trên bản tin. "Tôi muốn mua xe đạp cho các bạn để không phải đi bộ", Lennon bày tỏ.

21819-tre-1.jpg

Sau một thời gian thực hiện nghiêm túc, Lennon đã quyết định tặng số tiền tiết kiệm được cho ChildFund, một tổ chức từ thiện giúp trẻ em nghèo trên toàn thế giới.

Mục tiêu của Lennon là 1.000 USD mua được khoảng 10 chiếc xe đạp nhưng cậu bé đã phá vỡ dự định ban đầu khi số tiền cậu dành dụm đủ mua 13 chiếc xe đạp. Tuy nhiên, cậu bé lại đặt thêm mục tiêu mới cho mình là 20 chiếc xe đạp. "Tôi sẽ tiếp tục đi bộ", cậu khẳng định.

Mẹ của Lennon là chị Cathy cũng đi bộ với con trai về nhà mỗi tuần. Thời gian hai mẹ con đi bây giờ là 1 giờ, 5 phút và thực hiện nó kể cả lúc trời nắng hoặc mưa. "Con trai tôi vui vì biết rằng đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của người khác", chị Cathy hồ hởi chia sẻ.

Tấm lòng nhân ái rõ ràng đã thể hiện trong bản chất của Lennon. Giáng sinh năm ngoái, cậu bé đã bán một số quà cũ của mình để quyên góp 308 USD cho một tổ chức từ thiện khác. "Các trẻ em khác cần tiền hơn tôi", Lennon cho biết.

Cassidy Strickland, 17 tuổi: Nấu ăn miễn phí cho người vô gia cư

Bốn năm trước đây, Cassidy Strickland nhìn thấy một người đàn ông vô gia cư lục lọi trong thùng rác gần nhà cô ở khu vực Hawkesbury, New South Wales, Australia để tìm đồ ăn.

Cô đã nói với mẹ là chị Linda rằng muốn làm gì đó để giúp đỡ những người khác tương tự. Vì vậy, cuối tuần họ đã làm món súp phục vụ cho những người vô gia cư ở công viên địa phương. Ban đầu chỉ có 4 hoặc 5 người ở đó nhưng những ngày cuối tuần sau, số lượng người biết đến đã tăng lên.

21820-tre-2.jpg

Cassidy đã lập ra Helping Hands Hawkesbury, một tổ chức từ thiện chuyên cung cấp bữa ăn cho người vô gia cư của khu vực. "Lúc đầu, mẹ và tôi đã mua tất cả mọi thứ và nấu các món ăn như súp, salad, đồ nướng. Sau đó, một số quán cà phê và nhà hàng đã liên hệ quyên góp lương thực. Nhiều người còn quyên góp tiền để chúng tôi mua thêm thức ăn", cô bé có tấm lòng nhân hậu chia sẻ.

Hiện nay, nhóm từ thiện có 15 người tình nguyện cung cấp bữa ăn nóng hổi cho khoảng 65 người vào cuối tuần và các vật dụng phục vụ cho việc ngủ của người vô gia cư. Tính từ khi bắt đầu vào năm 2011, Cassidy đã cung cấp 77.000 bữa ăn từ thiện.

Với công việc ý nghĩa của mình, Cassidy đã được lên trang bìa của một số trang tin. Cassidy cũng có kế hoạch lớn hơn cho tương lai là tài trợ cho một nhà trẻ địa phương.

Raph Atkins, 14 tuổi: Không ngừng thể hiện bản thân

Raph Atkins từ nhỏ đã bị dính thắng lưỡi nên rất khó nói chuyện với mọi người. Bởi vậy, viết truyện và vẽ tranh trở thành niềm đam mê của cậu bé.

21821-tre-3.jpg

Khi Raph 12 tuổi, nhà văn của trẻ em Tristan Bancks đến giao lưu tại trường và đã truyền cảm hứng cho Raph. Sau đó, Raph đã gửi cho Tristan tác phẩm của mình và bất ngờ Tristan gợi ý muốn đưa tác phẩm này vào tập truyện ngắn của anh.

Không dừng lại ở đó, Raph có ý tưởng biến câu chuyện thành bộ phim hoạt hình. "Điều quan trọng là hãy để cho trí tưởng tượng của bạn thật hoang dã, tự do nếu không tác phẩm sẽ bị nhàm chán", Raph chia sẻ.

Ava McCann, 8 tuổi: Vượt lên chính mình

Xem Ava McCann thực hiện cú đá karate một cách chuyên nghiệp, không ai nghĩ rằng 5 năm trước cô đã gặp rắc rối trong việc đi lại.

"Tôi sinh ra với vấn đề ở hông và không thể đi bộ, chạy nhảy. Mẹ tôi tìm hiểu môn võ thuật có thể giúp tôi và tôi bắt đầu học karate khi lên 3 tuổi. Tôi không thích nó lúc đầu vì tôi nhỏ nhất lớp, nhưng về sau tôi lại yêu môn võ thuật này", Ava kể lại.

21822-tre-4.jpg

Sau một vài tháng, xương hông của Ava bắt đầu được cải thiện và khi lên 6 tuổi cô bước vào giải đấu đầu tiên. Thật bất ngờ, Ava đã giành giải nhì cấp quốc gia và đến giờ thành tích của cô ngày một nhiều hơn.

Hiện tại, Ava đang ở mức đai nâu và cô sẽ cố gắng lên đai đen khi lên 10 tuổi.

"Nó không chỉ dừng lại ở môn võ thuật mà nó còn dạy cho bạn được tôn trọng. Nó khiến tôi yêu cuộc sống và tôi nhận ra mình may mắn làm sao", Ava chia sẻ.

Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của Ava là ra khỏi thế giới này: "Tôi quan tâm đến khoa học. NASA nói với tôi nếu ở trong độ tuổi từ 6-16 thì tôi có thể trở thành người đầu tiên trên sao hỏa. Tôi muốn làm điều đó".

Joel Hallifax, 8 tuổi: Cập bé phi thường

Ở độ tuổi lên 8 không phải đủ mạnh về vấn đề chính trị để tham dự cuộc biểu tình vận động chính phủ nhưng Joel Hallifax lại không phải là cậu bé bình thường. "Tôi đã nói với mẹ là đi biểu tình để hỗ trợ người tị nạn. Cuộc sống của họ quá khó khăn và cần được giúp đỡ", Joel chia sẻ.

Cậu bé kiên quyết rằng, xã hội sẽ thay đổi từ những người trẻ tuổi. "Tôi không nghĩ rằng bạn còn quá trẻ để nói về chính trị. Nhiều người lớn có thể nói sai, và người trẻ nên nói chuyện với chính phủ. Tôi tin giáo dục sẽ giúp trẻ em khắp đất nước nhận thức về chính trị hơn. Bạn có thể làm nó trở thành một môn học ở trường để mọi người tìm hiểu còn tôi sẽ làm một điều khác biệt.

21823-tre-5.jpg

Với chỉ số IQ là 132, cao hơn 99,7% bạn cùng trang lứa, Joel đã là một thành viên của Mensa từ năm ngoái. Cậu bé giải toán dễ dàng và yêu đọc sách. Joel cũng có niềm tin mạnh mẽ trong việc giúp chống biến đổi khí hậu. Cậu là một người bênh vực cho động vật, và kiểm tra thực phẩm của mẹ mỗi khi mua về để đảm bảo không chứa dầu cọ, tránh việc phá rừng.

Joel khuyến khích người trẻ quan tâm đến các vấn đề xã hội và chính trị vì chính điều này sẽ thay đổi cuộc sống của họ. "Tôi muốn tất cả mọi người an toàn và chắc chắn rằng họ sẽ có cuộc sống hạnh phúc", Joel khẳng định.

Theo Khám Phá

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI