Cấy ghép tử cung giúp tăng cơ hội làm mẹ

Trong vài tháng tới, một phụ nữ sẽ được cấy ghép tử cung tại Bệnh viện Cleveland Clinic, bang Ohio, để có thể mang bầu và sinh con như người bình thường.

banner ads

Theo New York Times, người được cấy ghép thuộc nhóm đối tượng không có tử cung bẩm sinh hoặc đã phải cắt bỏ do bộ phận này bị tổn thương. Tử cung cấy ghép sẽ có thể được tháo ra sau khi người phụ nữ sinh được một hoặc hai con, nhằm giúp họ không phải tiếp tục dùng thuốc chống đào thải.

37742-1297755974-1.jpg

Sau khi cấy ghép tử cung người phụ nữ có thể sinh con bình thường. Ảnh minh họa

Phẫu thuật cấy ghép tử cung từ lâu đã là vấn đề gây tranh cãi cả về mặt y khoa lẫn đạo đức. Tuy nhiên nếu ca phẫu thuật tới đây tại Bệnh viện Cleveland Clinic thành công, nhiều phụ nữ sẽ có cơ hội làm mẹ. Ở Mỹ, ước tính khoảng 50.000 phụ nữ có nhu cầu này.

Tuy nhiên, những nguy cơ liên quan tới phẫu thuật này cũng không ít. Người được cấy ghép tử cung phải chấp nhận những rủi ro trong quá trình tiến hành cấy ghép và tác dụng phụ của những loại thuốc chống đào thải sau phẫu thuật.

Đã có tám phụ nữ bắt đầu các thử nghiệm tại Bệnh viện Cleveland Clinic với hi vọng được chọn là người cấy ghép tử cung đầu tiên. Tử cung để cấy ghép được lấy từ nguồn hiến tặng. Trong điều kiện bảo quản lạnh, tử cung có thể “sống” ngoài cơ thể từ 6 - 8 giờ. Bệnh viện Cleveland Clinic dự kiến sẽ tiến hành 10 ca phẫu thuật dạng này trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo TT

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI