Câu chuyện thương tâm về cậu bé 'nằm ngủ' trên bờ biển

Aylan Kurdi, nó mới ba tuổi. Kurdi là một trong số những nạn nhân tị nạn đã chết trong các tai nạn trên biển Địa Trung Hải khi thuyền của họ bị đắm.

Tên bé là Aylan Kurdi, nó mới ba tuổi. Kurdi là một trong số 11 người Syria đã chết đuối khi chiếc thuyền chở họ từ bờ biển Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ tới đảo Kos của Hy Lạp cách đó mấy hải lý bị lật.

32941-tinan1-4840-1441263712.jpg

Ảnh: The Independent.

Từ nhiều tháng nay, Bodrum là một địa điểm lý tưởng để hàng vạn người Syria chạy trốn chiến tranh xuất phát trên tất cả những gì có thể di chuyển được trên biển mà bọn buôn người tạo điều kiện cho họ, hướng tới các đảo của Hy Lạp, nước gần nhất trong khối EU. Từ Hy Lạp, những người này sẽ di chuyển qua các nước Balkan bằng đường bộ, với hy vọng sẽ tới Đức hoặc các nước Bắc Âu khác tị nạn.

350.000 người, trong đó 1/3 là người Syria, cả người già, phụ nữ và trẻ em, đã tới châu Âu bằng đường biển và đường bộ kể từ đầu năm tới giờ trong những hành trình hàng tháng đầy vất vả và hiểm nguy để kiếm tìm cuộc sống ở "đất hứa". Họ đành phó mặc số phận của mình trong tay bọn buôn người, sau khi đã chi rất nhiều tiền để được lên thuyền. Nhưng không phải ai cũng may mắn, khi những tai nạn liên tục xảy ra. Gần 3 nghìn người đã chết trong các tai nạn trên biển Địa Trung Hải khi thuyền của họ bị đắm.

Kurdi là một trong số những nạn nhân như thế. Tấm ảnh về cậu bé mặc áo đỏ nằm úp mặt xuống bãi biển Bodrum như đang ngủ đã khiến Châu Âu bị sốc. Hàng triệu người châu Âu đã di cư sang Mỹ và các vùng đất khác trong bao thế kỷ trước, nhưng bây giờ, họ lại lưỡng lự, tranh cãi, mâu thuẫn và không có một chính sách nào trong việc tiếp nhận họ. Mỹ, các nước giàu có của vùng Vịnh và cộng đồng quốc tế thì lặng thinh. 1,7 triệu người Syria đang tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, 1,2 triệu người ở Lebanon. Rất nhiều người khác vẫn đang ly tán ở những nơi khác. Nhưng châu Âu thì vẫn cãi nhau.

Trong khi ấy, chiến tranh vẫn bùng nổ ở Syria, ISIS vẫn ngông cuồng tàn phá các di sản thế giới ở Syria và Iraq, biến những vụ xử tử thành trò vui, đe dọa thế giới Phương Tây và đẩy hàng triệu người Syria và Iraq khỏi nhà của họ. Sau những cuộc cách mạng, Libya và các nước Bắc Phi trở nên bất ổn trong những cuộc chiến phe phái, và đã thành điểm xuất phát của hàng nghìn chuyến tàu chở hàng vạn người sang châu Âu.

Nếu các vị không "chào đón" những người tị nạn vì chiến tranh mà trực tiếp hoặc gián tiếp các vị đã và đang gây ra và ủng hộ, các vị hoặc quá hèn hoặc quá vô trách nhiệm. Và sẽ không chỉ có một cậu bé dạt vào bãi biển, trông như đang nằm ngủ như trên bìa nhật báo The Independent kia (nhiều tờ báo của Italy không dám đăng hình ảnh này).

Tên cậu bé trên bãi biển là Aylan Kurdi. Nó mới ba tuổi.

Facebook Trương Anh Ngọc

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI