Cắt rốn bằng kéo, bé sơ sinh suýt chết vì uốn ván

Cháu S đã được sinh tại nhà, cắt rốn bằng kéo và buộc bằng chỉ khâu quần áo sẵn có của gia đình nên đã bị uốn ván rốn sơ sinh sau 3 ngày.

Đêm ngày 12/5, BVĐK tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi Quan Thị S, 3 ngày tuổi, thường trú tại Thượng Lâm, Lâm Bình, Tuyên Quang bị uốn ván rốn sơ sinh.

49828-be-chet.jpg

Gia đình cháu S đã buộc dây rốn bằng sợi chỉ khâu quần áo màu đen

Bố cháu S cho biết, do mẹ cháu S bị vỡ ối, chuyển dạ nhanh, nhà xa trạm y tế nên cháu S đã được sinh tại nhà, cháu S được cắt rốn bằng kéo và buộc bằng chỉ khâu quần áo sẵn có của gia đình. Sau sinh 2 ngày, cháu bú kém, quấy khóc, thở yếu, da tím tái, gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện để khám và điều trị.

BS Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó trưởng khoa Nhi, BVĐK tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện tại cháu S đang được điều trị và chăm sóc đặc biệt tại Đơn nguyên sơ sinh của Khoa Nhi.

Nguyên nhân của bệnh uốn ván rốn là do dùng dao, kéo không vô khuẩn để cắt rốn, bông băng, chỉ chưa tiệt khuẩn để buộc rốn. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh sau đẻ không hợp vệ sinh (như thay băng rốn, nước tắm không sạch) cũng gây nhiễm khuẩn rốn, trong đó có vi khuẩn uốn ván.

49827-be-chet-1.jpg

Bệnh nhi S được điều trị và chăm sóc đặc biệt tại phòng Đơn nguyên sơ sinh khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh

Để phòng tránh uốn ván, người mẹ khi có thai phải tiêm phòng uốn ván 2 mũi, mũi 1 tiêm càng sớm càng tốt, mũi 2 tiêm sau đó ít nhất là 30 ngày và trước khi đẻ 15 ngày. Khi có thai, các thai phụ các thai phụ cần được khám và quản lý thai nghén (xét nghiệm, siêu âm thai).

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, cần đưa thai phụ đến cơ sở y tế gần nhất để sinh. Trường hợp không may bị đẻ rơi thì không được dùng liềm, mảnh sành, que nứa, dao, kéo bẩn để cắt rốn cho trẻ sơ sinh, mà phải luộc kỹ dao kéo, sau đó dùng chỉ và bông băng đã diệt khuẩn để băng rốn.

Những ngày sau, chú ý giữ rốn sạch cho đến khi rốn rụng và khô sẹo. Khi thấy rốn ướt, có mùi hôi hoặc dịch mủ chảy ra thì chứng tỏ rốn đã bị nhiễm khuẩn, phải đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được xử lý.

Theo chatluongcuocsong

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI