Cặp song sinh 10 tháng được phẫu thuật tách rời ngực và bụng

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Mỹ vừa tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 26 giờ để tách rời cho cặp song sinh dính liền 10 tháng tuổi.

banner ads

13263-twins-1766-1424754138.jpg

Hai bé Knatalye Hope và Adeline Faith trước khi phẫu thuật. Ảnh: Texas Children's Hospital

Hai bé Knatalye Hope và Adeline Faith hôm 22/2 được một nhóm bác sĩ chuyên ngành tại bệnh viện nhi ở Houston, bang Texas phẫu thuật. Hai bé chào đời vào tháng 4/2014, với cân nặng tổng cộng gần 1,5 kg.

Elysse Mata, mẹ của hai bé, chờ đợi trong lo âu suốt quá trình ca mổ diễn ra, bởi hai em bị dính liền phần ngực và bụng. Bệnh viện thông báo ca phẫu thuật tách rời kéo dài 26 giờ được thực hiện thành công tối 22/2.

Theo Mirror, các bác sĩ đã tách thành ngực, phổi, cơ hoành, gan, ruột, đại tràng và xương chậu cho hai bé. Các bác sĩ mất 18 giờ để tách rời hai bé, sau đó tiếp tục xử lý cho bé Knatalye thêm 5 giờ và bé Adeline thêm 8 giờ nữa. Quá trình gồm hai giai đoạn có sự tham gia của các bác sĩ thuộc 6 chuyên khoa, gồm khoa nhi, tiết niệu, chỉnh hình, tim mạch, phụ khoa và phẫu thuật thẩm mỹ.

Bác sĩ nhi Darrell Cass, giám đốc của Trung tâm thai nhi Texas, nói với Khou TV: "Ca mổ này là thách thức khá lớn do các bé có chung vài cơ quan nội tạng. Đội ngũ của chúng tôi đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước".

13262-twin2-2103-1424754138.jpg

Anh John hạnh phúc khi lần đầu nhìn thấy con gái sau ca phẫu thuật. Ảnh: Texas Children's Hospital

Ngoài cặp song sinh nữ này, Elysse, hiện sống ở phía tây bắc bang Texas, còn có một con trai 5 tuổi khác.

Trong vài tháng qua, các bác sĩ đã theo dõi quá trình phát triển của tế bào da trên hai bé Knatalye Hope và Adeline Faith để chuẩn bị cho sự hồi phục của mỗi em sau khi được tách rời.

Hai bé sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại phòng chăm sóc đặc biệt và quá trình phục hồi có thể sẽ kéo dài nhiều tháng. Các bác sĩ cho rằng hai em sẽ cần được phẫu thuật tiếp trong tương lai và vẫn chưa biết rõ khi nào thì hai bé được xuất viện về nhà.

Theo ngoisao

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI