Cảnh báo 8 nguy hiểm trẻ có thể gặp khi ngồi ôtô

Trẻ nhỏ rất thích thú khi được ngồi trên ôtô và không ngừng hiếu động. Vì vậy, cha mẹ cần phải giám sát và chú ý đặc biệt tới trẻ nếu không con có thể gặp những nguy hiểm ngoài ý muốn bởi những nguyên nhân sau:

27843-anh-1.jpg

Mẹ cần giám sát trẻ khi cho trẻ đi ôtô

1. Quên thắt dây an toàn

Quên thắt dây dây an toàn khi cho con đi ôtô là điều mà rất nhiều ông bố bà mẹ mắc phải. Việc làm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của con khi cha mẹ thắng gấp. Cơ thể trẻ sẽ bị lao về phía trước gây tổn thương lớn ở phần đầu.

2. Cho con ngồi vào lòng

Trẻ nhỏ thường thích làm nũng cha mẹ và thích được ngồi vào lòng khi đi ôtô. Nếu mẹ chiều theo sở thích này của con, điều này cũng có nghĩa là con sẽ gặp nguy hiểm rất cao khi xảy ra va chạm trên đường đi hoặc cha mẹ thắng gấp. Khả năng trẻ bị lao về phía trước cao gấp nhiều lần so với việc trẻ ngồi một mình một ghế và được thắt dây an toàn cẩn thận.

3. Để trẻ ngồi phía sau một mình

Sẽ khó có thể biết được chuyện gì xảy ra khi cha mẹ cho con ngồi một mình. Trẻ có thể chui xuống gầm ghế, trèo lên trên ghế tựa hoặc đưa tay nghịch cửa… tất cả những điều này đều gây nguy hiểm cho con. Vì vậy, dù trong bất kỳ trường hợp nào khi đi ôtô, cha mẹ cũng cần ngồi cạnh để giám sát trẻ.

4. Không có ghế đặc biệt dành cho con

27844-anh-2.jpg

Cần trang bị ghế đặc biệt cho con

Cha mẹ thường cho trẻ ngồi ghế người lớn, trong khi đó, ghế người lớn khá to, dây đeo an toàn không thể sử dụng được. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu như cha mẹ thắng gấp, trẻ có thể bị lao về phía trước gây chấn thương ở đầu, tay, chân. Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị ghế đặc biệt dành cho con nếu trẻ dưới 12 tuổi. Loại ghế này nhỏ gọn, giúp trẻ ngồi thoải mái và cài được dây an toàn.

5. Trẻ đùa giỡn trong xe

Nguyên tắc khi đi bằng ôtô là cần giữ im lặng để người lái tập trung lái xe, nhưng với trẻ nhỏ thì điều này rất khó. Trẻ sẽ nghịch ngợm, nô đùa, ăn uống trong xe và ảnh hưởng không nhỏ tới việc lái xe của cha mẹ. Chỉ cần mất tập trung một chút, tính mạng mọi người trên xe sẽ gặp nguy hiểm ngây lập tức. Do đó, cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu và yêu cầu trẻ giữ im lặng khi ngồi trong ôtô.

6. Trẻ ngồi ghế phía trước

Thực tế cho thấy, cha mẹ thường mất tập trung khi cho con ngồi ghế phía trước. Chưa kể, nếu cha mẹ thắng gấp, con cũng sẽ lao về phía trước, ảnh hưởng tới xương cổ của con. Do đó, nếu cho con ngồi phía trước cần có ghế đặc biệt cho con, được thiết kế quay đầu về phía sau và cài đai an toàn.

7. Để trẻ ngủ một mình trong xe

Vì sợ ảnh hưởng tới giấc ngủ của con, nhiều cha mẹ không nỡ đánh thức con dậy và để con ngủ một mình trong xe. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm do không khí trong xe bị hạn chế, đặc biệt là khi trời nắng cao, trẻ có nguy cơ bị tử vong vì nóng bức và ngạt khí.

8. Không khóa cửa xe

Rất nhiều ông bố bà mẹ không khóa cửa xe khi ra ngoài, điều này vô tình gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Bởi trẻ rất hiếu động thường hay mở cửa xe, sau đó đóng lại mà cha mẹ không hề hay biết. Ở trong xe, trẻ có thể bị ngạt thở, đặc biệt nếu trời nắng nóng, chưa kể trẻ sẽ hiếu động nghịch ngợm, té ngã, kẹt tay… Vì vậy, khi đi cùng trẻ, bước ra khỏi ôtô, cha mẹ hãy đảm bảo cửa xe đã được khóa và trẻ ở bên cạnh mình.

Đồng thời, khi cho trẻ ngồi trong xe, trước khi xe chạy cha mẹ cũng nên khóa cửa cẩn thận, nếu không trong quá trình chơi đùa, hay táy máy tay chân trẻ có thể mở cửa khi xe đang chạy và rơi xuống đường bị chấn thương.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI