Cẩn trọng với các triệu chứng bệnh ở trẻ

Các mẹ thường nghĩ rằng con bị sốt, bị đau bụng hay nổi ban bất thường là do bé bị dị ứng, do thức ăn hoặc do thay đổi thời tiết gây ra mà không biết rằng đây là những dấu hiệu cho biết con bạn có thể đang bị những bệnh rất nguy hiểm.

Khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu bệnh dưới đây, các mẹ nên đưa con đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám và chữa trị kịp thời.

Sốt cao ở trẻ từ 0 – 2 tuổi

Trong giai đoạn này, trẻ thường bị sốt do virut, hay do vi khuẩn hoặc do mọc răng gây nên. Nếu trẻ sốt thông thường thì không đáng lo ngại, cha mẹ chỉ cần chườm nóng và dùng thuốc hạ sốt cho trẻ là được. Nhưng nếu thấy bé sốt cao, thân nhiệt trên 39 độ C, trước tiên các mẹ nên chườm nóng để hạ nhiệt cho bé, sau đó nhanh chóng đưa trẻ vào bệnh viện.

5954-sot-cao-tre-so-sinh.jpg

Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt cao trên 39 độ C, trẻ có thể bị co giật sẽ để nhiều biến chứng nguy hiểm

Lưu ý: Trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu sốt cao trên 39 độ C, trẻ có thể bị co giật sẽ để nhiều biến chứng nguy hiểm về sau thậm chí trẻ có thể tử vong.

Trẻ trên 2 tuổi, chủ yếu là sốt bệnh lý các mẹ không nên quá lo. Dùng thuốc hạ sốt dành riêng cho trẻ, kết hợp chườm nóng và cho trẻ uống thật nhiều nước. Nếu trẻ sốt kéo dài quá 5 ngày, thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời

Sốt kèm theo cứng cổ, da bầm tím

Nếu trẻ bị sốt cao kèm theo nổi đốm nhỏ hoặc da bị bầm tím, lúc này cha mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến bệnh viện, vì đây có thể là biểu hiện của bệnh viêm màng não, viêm não do mô cầu. Bệnh diễn biến nhanh, có thể gây tư vong cho trẻ.

Xuất hiện đốm nhỏ li ti và vết bầm tím ở da

5960-tre-benh.jpg

Trẻ xuất hiện những vết thâm tím có kích thước lớn là biểu hiện của bệnh rối loạn đông máu

Nếu da bé xuất hiện các vết thâm tím hình tròn xoay, những vết thâm tím có kích thước lớn hoặc mụn nhỏ li ti là biểu hiện của bệnh rối loạn đông máu.

Hoặc trẻ bỗng dưng có thêm nốt ruồi hoặc nốt ruồi bị biến dạng có thể bị sưng, đây là dấu hiệu nhận biết giai đoạn khởi phát của bệnh ung thư da.

Khi con bạn có những triệu chứng nêu trên, hãy đưa con nhập viện tức thì để các bác sĩ thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Bị đau bụng bất thường

Nếu trẻ bị đau bụng dưới, bên phải hoặc đau quặn bụng. Lúc này, mẹ thử cho bé nhảy trên giường nệm vài lần nếu trẻ bị đau dữ dội thì đây là triệu chứng của đau ruột thừa.

5955-em-be-dau-bung-1.jpg

Khi trẻ có những dấu hiệu đau bụng bất thường ở trên, phải nhanh chóng cho con nhập viện

Hoặc bỗng dưng trẻ bị đau bụng có lúc cơn đau quặn quại, có lúc lại không đau là biểu hiện trẻ đang bị lồng ruột do các đoạn ruột bị vướng vào nhau.

Khi trẻ có những dấu hiệu đau bụng bất thường ở trên, phải nhanh chóng cho con nhập viện để bác sỹ có phương pháp điều trị kịp thời tránh điều đáng tiếc xẩy ra.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI