Cẩm nang hướng dẫn chi tiết cho người đi du lịch Tiền Giang

Là tỉnh có nhiều cù lao, sông nước mênh mang và vườn trái cây rộng lớn, Tiền Giang là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn dành cho du khách gần xa. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số thông tin về đi lại, ăn ở, địa điểm vui chơi ở Tiền Giang để bạn tiện tham khảo.

I. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

Tiền Giang nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, phía Bắc giáp Long An, phía Tây giáp tỉnh Đồng Tháp, phía Đông giáp biển Đông, phía Nam giáp với tỉnh Bến Tre, từ Tp.HCM và các tỉnh nếu muốn đến đây bạn có thể đi xe khách hoặc đi xe máy, xe ô tô.

1. Xe khách

25932-thanh-pho-my-tho.jpg

Thành phố Mỹ Tho nhìn từ trên cao

Từ Tp.HCM – Tiền Giang bạn có thể mua vé tại bến xe miền Tây ở địa chỉ số 395 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, Quận Bình Tân Tp.HCM chạy tuyến Sài Gòn – Tiền Giang. Hoặc ra bến xe miền Tây mua vé, hoặc không có thể liên hệ trực tiếp các hãng xe sau:

 • Hợp tác xã xe khách Thống Nhất. Điện thoại: 08.3950.5238.
 • Công ty cổ phần vận tải ô tô Tiền Giang. Điện thoại: 073.3872.750.

2. Bằng phương tiện cá nhân

Tiền Giang cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km nên bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc các phương tiện cá nhân khác với lịch trình sau: Chạy dọc theo Quốc lộ 1 đến ngã ba Trung Lương là đến cửa ngõ thành phố Mỹ Tho.

II. KHÁCH SẠN NHÀ NGHỈ TẠI TIỀN GIANG

25920-cho.jpg

Chợ nổi Cái Bè

Khách sạn nhà nghỉ ở Tiền Giang có giá thuê dao động từ 150.000 – 200.000 đồng. Tùy vào điểm đến mà bạn chọn nơi lưu trú phù hợp nhất. Dưới đây là một số nhà nghỉ khách sạn để bạn tham khảo.

 • Khách sạn Hồng Phúc. Địa chỉ: 246/8 Ấp Bắc, Phường 5, Mỹ Tho.
 • Khách sạn Công Đoàn. Địa chỉ: 61 Ba Mươi Tháng Tư, Mỹ Tho.
 • Nhà nghỉ Khu Du lịch Thới Sơn ; xã Thới Sơn, huyện Châu Thành. Điện thoại: 073.877371.
 • Nhà nghỉ Khu Du lịch biển Tân Thành: xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông. Điện thoại: 073.946362.
 • Nhà khách Chương Dương: 01, Trương Định, phường 1, TP. Mỹ Tho. Điện thoại: 073.882264.
 • Khách sạn Sông Tiền: 101, Trưng Trắc, phường 1, TP. Mỹ Tho. Điện thoại: 073.872009.
 • Hướng Dương: 33, Trưng Trắc, phường 1, TP.Mỹ Tho. Điện thoại: 073.87201.

25926-my-thuan-1.jpg

Cầu Mỹ Thuận

 • Khách sạn Công Đoàn: 61, đường 30/4, phường 1, TP. Mỹ Tho. Điện thoại: 073.874324.
 • Chương Dương: 10, đường 30/4, phường 1, TP. Mỹ Tho. Điện thoại: 073.870875.
 • Rạng Đông: 25, đường 30/4, phường 1, TP. Mỹ Tho. Điện thoại: 073.874410.
 • Hồng Phúc: 246/8, Ấp Bắc, phường 5, TP. Mỹ Tho. Điện thoại: 073.876260.
 • Yến Ngân: 347, khu 3, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè. Điện thoại: 073.824707.
 • Bình Phú: xã Bình Phú, huyện Cai Lậy. Điện thoại: 073.816456.
 • Hoà Bình: 29, Bạch Đằng, Thị xã Gò Công. Điện thoại: 073.841593.
 • Trường Thịnh: 36/3, Quốc lộ 1A, xã Trung An, TP. Mỹ Tho. Điện thoại: 073.856158.

III. ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG, HẤP DẪN Ở TIỀN GIANG

1. Cù lao Thới Sơn

25922-cu-lao-thoi-son.jpg

Cù lao Thới Sơn

Cù lao Thới Sơn nằm ở hạ lưu sông Tiền, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 45 phút đi xuồng. Cù lao rộng khoảng 1.100ha với những con rạch ngoằn ngoèo hai bên là những hàng dừa xanh quanh năm tỏa bóng mát. Đến đây bạn sẽ được tản bộ trong những vườn cây rợp bóng mát và thưởng thức những món đặc sản của người dân địa phương. Đây sẽ là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn dành cho những ai yêu thích cảnh sông nước miệt vườn miền Tây.

2. Chợ nổi Cái Bè

25919-cho-noi-cai-be.jpg

Chợ nổi Cái Bè

Chợ nổi Cái Bè thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, nằm trên sông Tiền Giang ở đoạn giáp ranh với 3 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Hàng ngày nơi đây thường có từ 400 - 500 thuyền bè qua lại buôn bán, tấp nập trên sông. Với đủ các loại mặt hàng nhưng chủ yếu vẫn là trái cây và rau củ của địa phương. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm một chuyến mua sắm trên sông đầy thú vị.

3. Trại rắn Đồng Tâm

25923-duong-trai-ran.jpg
25933-trai-ran.jpg

Đường vào trại rắn Đồng Tâm

Trại rắn Đồng Tâm cách thành phố Mỹ Tho khoảng 12km. Nơi đây chuyên nuôi rắn để lấy nọc xuất khẩu đồng thời kết hợp trồng các cây dược liệu quý để trị rắn cắn cho người dân trong vùng. Ngoài ra ở đây còn có một khu vườn tuyệt đẹp với đủ các loại chim và động vật quý hiếm của Nam Bộ.

4. Cầu Mỹ Thuận

25917-cau-my-thuan.jpg

Cầu Mỹ Thuận

Cầu Mỹ Thuận nối Tiền Giang – Vĩnh Long, cầu có chiều dài khoảng 1.535m, mỗi bên 11 nhịp, mặt cầu rộng 24m, do các kỹ sư Việt Nam hợp tác với Úc xây dựng. Cầu Mỹ Thuận được đánh giá là công trình mang tầm vóc thế kỷ, có tính thẩm mỹ cao là điểm du lịch hút khách của Tiền Giang.

5. Làng nghề truyền thống

25925-lang-nghe.jpg

Làng nghề truyền thống

Tiền Giang có nhiều làng nghề truyền thống là điểm tham quan hấp dẫn dành cho khách du lịch có thể kể đến như: Làng nghề làm mắm chà và làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Gò Công…

6. Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng thuộc xã Mỹ Phong, Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang. Chùa được xây dựng vào thế kỷ XIX do ông bà Bùi Công Đạt góp công xây dựng. Về sau hòa thượng Huệ Đăng về trụ trì đã cho xây thêm ngôi đại tự và đặt tên là chùa Vĩnh Tràng.

25936-vinh-trang.jpg
25934-tuong-phat.jpg

Khung cảnh chùa Vĩnh Tràng

Đây là ngôi chùa thờ Phật lớn nhất ở Tiền Giang, kiến trúc chùa là sự pha trộn giữa kiến trúc Á Đông huyền bí và phương Tây hiện đại. Toàn bộ kiến trúc của chùa gồm có 4 lớp với 2 sân cảnh, 178 cột, quanh chùa có nhiều mồ tháp được mô phỏng theo kiến trúc Angkor. Trong điện Phật , có 60 tượng Phật được làm bằng gỗ quý, trong đó đặc biệt hơn cả là bức tượng thập bát La Hán được tạc năm 1907 được xem là đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

7. Nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho

25954-my-tho.jpg

Nhà thờ chánh toà ở Mỹ Tho

Nhà thờ tọa lạc tại số 32 Hùng Vương (góc đường Rạch Gầm), được xây vào năm đầu thế kỷ XX bởi cha Gẫm. Đây là công trình kiến trúc mang đậm phong cách châu Âu.

8. Đền Điều Hòa

Nằm ở số 101 Trịnh Hoài Đức, đền là nơi bảo tồn nhiều di tích vật thể và phi vật thể ở Tiền Giang, trước kia nơi đây là chỗ nghỉ chân của các quan triều Nguyễn khi đi công cán địa phương. Đây cũng là một trong những điểm thú vị bạn không nên bỏ qua khi đến Tiền Giang.

9. Di tích Rạch Gầm – Xoài Mút

Từ trại rắn đi thẳng 7km theo tỉnh lộ 864 đến khu di tích. Đây là nơi năm xưa Nguyễn Huệ đại chiến quân Xiêm và giành chiến thắng vẻ vang.

IV. MÓN NGON – ĐẶC SẢN TIỀN GIANG

1. Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn nức tiếng của Tiền Giang, đặc biệt sợi hủ tiếu ở đây dai mềm, nước dùng có vị ngọt thanh hòa quyện với vị thanh đạm khiến cho món ăn đậm đà ngon miệng.

25924-hu-tieu.jpg

Hủ tiếu Mỹ Tho

Hủ tiếu Mỹ Tho được chế biến như sau: Sợi hủ tiếu được chần qua nước sôi, cho vào bát sau đó cho thêm hẹ, xà lách, giá, thêm xương, lòng hoặc hải sản lên trên rồi chan ngập nước dùng được ninh từ xương heo. Khi ăn người ta rắc thêm hành phi, tiêu xay.

2. Ốc gạo Tân Phong

25929-oc-xao.jpg

Ốc gạo xào sả ớt

Là đặc sản nổi tiếng của vùng Tân Phong, những con ốc ở đây có ruột nhỏ, ngon nhất vào mùa sinh sản thịt ốc rất béo, ngọt, khi nhai giòn giòn. Ốc gạo có thể chế biến thành nhiều món ăn như: ốc luộc chấm nước mắm chanh ớt và gừng, ốc gạo nấu cháo, ốc cháy tỏi mỡ, ốc om dừa, ốc chiên bơ…

3. Bánh vá (bánh giá)

25916-banh-va.jpg

Bánh vá

Bánh giá theo tiếng miền Nam gọi là bánh vá. Đây là món ăn nổi tiếng ở chợ Giồng, được làm từ bột gạo, bột năng, gan lợn và giá sống. Nhân bánh gồm giá sống, gian heo, tôm được cho vào vá sau đó mới đổ bột vào để chiên trong chảo dầu nóng. Chờ cho bánh kết dính lại với nhau rồi mới từ từ rút vá ra, bánh chuyển sang màu vàng là được. Món này ăn với nước chấm tỏi ớt.

4. Chuối quết dừa

Chuối quết dừa được làm từ chuối sứ xanh già và cùi dừa nạo nhỏ. Món ăn này không quá cầu kỳ nhưng chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể chế biến được món ăn ngon đúng điệu. Khi ăn người ta rắc thêm đậu phộng rang chín, giã nhỏ lên.

25957-chuoi-quet-dua.jpg

Món chuối quết dừa lạ miệng ở Mỹ Tho

Món này ăn với bánh tránh và các loại rau sống chấm nước mắm được pha chua ngọt. Khi ăn chuối quết dừa có mùi thơm của chuối, vị ngọt của đường mùi thơm béo ngậy của dừa nạo và vị thanh mát của các loại rau thơm.

5. Chả nướng chợ Gạo

Món ăn này được làm từ thịt nạc vai vừa luộc chín tới, được cắt lát mỏng xào chung với hành tím và tỏi. Khi thịt chín trộn chung với trứng vịt, tiêu, nước mắm ngon sao cho vừa miệng. Hỗn hợp này được cho vào nồi gang được lót một lớp lá chuối bên dưới sau đó đun trên bếp cho đến khi chả khô, hết dính là được.

25918-cha-nuong.jpg

Chả nướng chợ Gạo

Chả được ăn với bánh tráng cuốn với rau thơm, xà lách chấm nước mắm pha chua ngọt. Món ăn này có vị thơm ngọt đậm đà khiến bạn khó lòng từ chối.

6. Sam biển Gò Công

Vùng biển Gò Công có nhiều tôm cá nhưng ngon nhất vẫn là sam biển, vào khoảng từ tháng 10 - 2 sam đang mùa đẻ trứng nên trứng sam béo ngậy và thơm ngon. Sam sau khi được làm sạch sẽ được nướng trên bếp than hồng, nướng cho đến khi vỏ đổi màu, thịt có mùi thơm phức là có thể dùng được.

25931-sam.jpg

Sam biển

Trứng sam có vị béo, màu vàng ươm món này ăn cùng với bưởi chua, củ cải thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm, đậu phộng rang, hành phi và chấm nước mắm chanh tỏi, ớt. Ngoài ra người ta sam còn được dùng để nấu canh chua với bạc hà, rau rút hoặc đậu rồng, rau om đều rất ngon và lạ miệng.

7. Vú sữa Lò Rèn

25937-vu-sua.jpg

Vú sữa Lò Rèn

Vú sữa Lò Rèn là đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang. Những quả vú sữa ở đây tròn đều, vỏ mỏng, hạt nhỏ, thịt dày và mềm, vị ngọt dịu, mùi thơm thoang thoảng. Đến Tiền Giang đừng quên mua vú sữa Lò Rèn về làm quà nhé, đây sẽ món quà đấy ý nghĩa dành cho người thân và bạn bè.

V. DANH SÁCH MỘT SỐ QUÁN ĂN NGON Ở MỸ THO

 • Cháo rắn: Quán 80 (hay 180) nằm trên đường Trần Hưng Đạo.
 • Cháo rắn: Quán Minh Nhật nằm trên Quốc lộ 1A (gần ngã 3 An Hữu).
 • Hủ tíu bò viên: Đường Lê Đại Hành – gần trung tâm thương mại mới.- Hủ tíu Mỹ Tho: Đường Đinh Bộ Lĩnh (Gần Cty Điện lực)
 • Hủ tíu: 8 Lài, A.Hòa đường Đinh Bộ Lĩnh, 2 quán nằ quán nào cũng ngon.
 • Hủ tíu satế: 246 Nam Kì Khởi Nghĩa ăn ngon nhất.
 • Hủ tiếu chay – Cây Bồ Đề – Cuối đường Nam Kì Khởi Nghĩa – Lê Thị Hồng Gấm
 • Hủ tiếu Vườn Xoài: Ngay vòng xoay ngã ba Trung Lương.
 • Cơm trưa: quán Chí Thành (có món gà chiên ngon ra phết).
 • Cơm tấm – Đường Giòng Dứa (nổi tiếng)
 • Lẩu bò Ba Chuông đường Lý Thường Kiệt.
 • Phở: Đồng Thanh – Lý Thường Kiệt
 • Quán không tên ở đường Huyện Toại (gần Bác sĩ Trầm), nghêu, sò, ốc, hột vịt lộn bình dân, nước chấm ngon tuyệt. (Chỉ bán từ gần 3 giờ chiều đến khoảng 6 giờ 30 tối).
 • Quán Chí Thành: Cạnh bờ hồ, dân Mỹ Tho gọi là giếng nước, nhưng nhớ là giếng nước cạnh đường Ấp Bắc.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI