Cẩm nang chích ngừa cúm cho trẻ ba mẹ cần biết

Chích ngừa cúm cho trẻ là cách tốt nhất để phòng bệnh cúm cho bé, nhất là vào thời điểm mùa dịch bùng phát. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho mẹ.

Nên chích ngừa cúm cho bé khi nào?

Khi thời tiết thay đổi, virut cúm thường phát triển mạnh và gây ra bệnh cúm. Trẻ em và người cao tuổi là các đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất.

1
Nên chích ngừa cúm cho trẻ từ khi 6 tháng tuổi

Việc chích ngừa cúm cho trẻ là cần thiết. Mẹ nên đưa trẻ từ 6 tháng tuổi đi tiêm phòng và nên đi tiêm ít nhất trước mùa cúm 2 tuần để vắc xin phát huy công dụng phòng bệnh.

Liều dùng khi chích ngừa cúm cho trẻ

Nếu bé chưa tiêm phòng lần nào thì cần tiêm 2 liều cách nhau 4 tuần. Còn nếu bé đã tiêm vắc xin phòng cúm vào mùa trước thì bé chỉ cần tiêm thêm 1 liều nữa là đủ.

Phác đồ tiêm ngừa và liều dùng cho từng độ tuổi bé hiện nay theo chuẩn như năm 2012-2013. Khi đưa bé đến cơ sở tiêm phòng các y bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho mẹ nhé.

2
Mỗi tuổi bé sẽ cần chích liều lượng khác nhau

Phòng cúm cho trẻ

Bên cạnh việc chích ngừa cúm cho trẻ mẹ cũng cần áp dụng các cách dưới đây để phòng cúm cho trẻ.

Chú ý vệ sinh cho trẻ

Việc giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng xà bông trước khi ăn chính là cách hiệu quả để ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể bé. Mẹ nên chú ý đến điều này ngay cả khi bé đã được tiêm phòng đầy đủ nhé.

Chú ý nơi ở của trẻ

Việc khử trùng nhà cửa và các đồ chơi mà bé tiếp xúc cũng có vai trò quan trọng để ngăn bệnh tấn công bé.

Theo đó mẹ nên lau dọn nhà cửa thường xuyên. Một số các vật dụng như điện thoại, tay cầm các cửa cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Bổ sung vitamin C cho trẻ

Việc bổ sung vitamin C sẽ giúp cơ thể bé được tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các thực phẩm như rau bắp cải, rau bina, các loại hoa quả thuộc họ nhà cam chanh… Nếu bé còn quá bé và chưa ăn được mẹ hãy bổ sung vào chính thực đơn của mình để đưa dinh dưỡng sang cho bé bằng sữa mẹ.

Cặp nhiệt độ thường xuyên cho trẻ

3
cặp nhiệt độ để kiểm tra sức khỏe cho bé

Việc phát hiện sớm các triệu chứng nhiễm bệnh cúm của bé và điều trị kịp thời là rất quan trọng để bệnh lý không gây nguy hại đến cho bé. Do đó mẹ nên cặp nhiệt độ thường xuyên cho con để theo dõi sức khỏe của bé kỹ lưỡng, đặc biệt là trong mùa cúm. Nếu bé xuất hiện các dấu hiệu như: sốt, nghẹt mũi, ho, mệt mỏi, ớn lạnh, đau tai, chán ăn, đau họng, sưng hạch... thì mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để giúp bé tránh các mối nguy hiểm có thể mẹ nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI