Cách rèn bé bỏ bú đêm, ngủ thẳng giấc từ 3 tháng tuổi

Bé ăn đêm khiến dạ dày lúc nào cũng phải làm việc, không được nghỉ ngơi nên hấp thu kém.

Ao (Aoi) và Cá (Katsura) là tên thân mật của cặp song sinh nhà chị Nguyễn Thị Thanh Phương (31 tuổi ở Giảng Võ, Hà Nội). Hai bé 22 tháng tuổi có mẹ người Việt còn bố người Nhật. Anh em Ao, Cá sinh non, thiếu cân nên từ lúc chào đời đến khi ba tháng tuổi, hai bé uống sữa ba tiếng một lần, ngày cũng như đêm. 5 tháng đầu từ khi sinh Ao Cá, vợ chồng chị Phương phải tự chăm con. Ao lại chuyên khóc đêm khiến mẹ bị căng thẳng trầm trọng. Vì thế, bố mẹ hai bé quyết huấn luyện con ngủ thẳng giấc tới sáng. Dưới đây là kinh nghiệm rèn con ngủ xuyên đêm thành công của mẹ Phương.

35839-be-4522-1444789323.jpg
Sau một tháng rèn luyện, Ao Cá hoàn toàn không ăn đêm và ngủ sớm. Ảnh: Facebook

- 18h30: Lần lượt tắm cho Ao, Cá trong phòng kín và có bật máy sưởi. Tắm xong, bố mẹ lấy truyện tranh của Morinaga rồi kể bằng hình ảnh cho hai đứa. Đèn bật sáng hết cỡ để con không buồn ngủ.

- 19h50: Cho con uống cữ sữa cuối cùng. Cữ cuối ngày nhiều hơn các cữ trong ngày 10-20 ml.

- 20h: Sau khi các con uống xong, bố mẹ đưa Ao Cá vào phòng ngủ, tắt điện tối và không gây tiếng ồn.

Mấy ngày đầu, mẹ bế đến mỏi rã rời con mới ngủ cho. Những ngày sau thì nhanh hơn và sau này, mẹ không bế nữa. Cứ uống sữa xong là mẹ đặt Ao Cá xuống đệm, 5-10 phút là ngủ.

Ban đầu, do còn thói quen uống sữa ba tiếng một lần nên Ao Cá vẫn dậy đòi ăn. Mấy hôm đầu, mẹ chỉ cho uống 30-40 ml để Ao Cá ngang dạ ngủ tiếp. Những hôm sau nếu hai con dậy đòi uống sữa, bố mẹ sẽ bế ru ngủ. Trong trường hợp các bé không chịu ngủ, mẹ cho uống 20 ml. Tầm 10 ngày là khá thành công. Hai tuần tiếp theo thỉnh thoảng mẹ không dỗ hai chàng ngủ được mới phải dùng đến sữa. Một tháng sau, Ao Cá của mẹ hoàn toàn không ăn đêm.

35838-ao-ca-4-3209-1444789323.jpg

Anh em Ao, Cá đứng đợi xe tới đón đi học mỗi sáng. Ảnh: Facebook.

Nhiều mẹ thắc mắc không cho con ăn đêm sợ con đói, sợ con không tăng cân nhưng đêm nếu con ngủ sâu sẽ sản sinh nhiều tế bào thần kinh, tốt cho sự phát triển não bộ. Bé ăn đêm khiến dạ dày con lúc nào cũng phải làm việc, không được nghỉ ngơi nên hấp thu không được tối đa. Bởi vậy, giấc ngủ thông 8-10 tiếng của trẻ rất quan trọng.

Nếu mẹ sợ giảm số lần uống sữa của con khiến tổng lượng sữa uống một ngày bị giảm thì mỗi cữ sữa, các mẹ có thể tăng dần lên 5-20 ml. Bé ngủ cùng người lớn sẽ khó rèn ngủ đêm vì con thấy hơi sữa mẹ sẽ đòi bú. Ao Cá nhà em uống Morinaga từ nhỏ, không ngủ chung với bố mẹ nên có thể rèn nhanh hơn.

Theo ngoisao

Facebook Nguyễn Thị Thanh Phương

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI