Theo đó, trong khuôn khổ bài viết, xin hướng dẫn cách nấu súp măng cua, súp cua biển và nấm tuyết, súp gà và nấm hương, súp bào ngu, súp hạt sen...
1. Súp măng cua
Súp măng cua
Chuẩn bị:
- 250gr thịt gà
- 1 hộp măng tây (loại này được đóng hộp sẵn và bán trong các siêu thị)
- 100gr thịt cua tươi xé sợi
- 10 trứng cút luộc bóc vỏ
- 1 quả trứng gà
- 5 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh hành tây băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- Ít tiêu trắng và hành trang trí
Cách làm:
Bước 1: Lấy măng tây ra khỏi hộp, bỏ nước và cắt măng chéo thành từng khúc vừa ăn cho thật đều sau đó chần lại qua nước sôi.
Bước 2: Phi thơm hành tím với dầu nóng và đảo thịt cua cho thật thơm.
Bước 3: Luộc thịt gà với khoảng 2 tô nước lớn. Khi thấy thịt đã chín, bạn đem thịt dội qua nước lạnh để thịt giữ được màu trắng đẹp mắt. Sau đó, đem gà thái sợi.
Bước 4: Đánh tan trứng gà trong bát.
Bước 4: Tiếp tục nấu nước dùng gà với phần măng tây và trứng cút.
Bước 5: Cho phần thịt gà xé sợi và thịt cua đã xào thơm vào nồi súp.
Bước 6: Từ từ rót trứng đã đánh vào nồi nước súp để tạo thành sợi nhuyễn trong nước súp.
Bước 7: Sau cùng, rót từ từ nước bột bắp đã pha vào nồi để tạo độ sánh cho món súp.
Khi dùng, bạn có thể cho thêm vài giọt dầu mè, ít tiêu và trang trí với vài cọng ngò.
2. Súp cua biển và nấm tuyết
Súp cua biển và nấm tuyết
Chuẩn bị:
- 3 con cua biển tươi sống
- 50gr nấm tuyết
- 10 quả trứng cút luộc chín và lột vỏ
- 3 cái xương vai lợn
- 5 muỗng canh bột bắp
- Ít tiêu và hành lá
- Gia vị: muối, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Chần sơ xương heo với nước sôi ở lửa lớn sau đó rửa xương lại với nước và lấy xương này ninh nhừ. Nước dùng xương heo dùng để làm nước súp.
Bước 2: Hấp chín cua biển và tách lấy phần gạch, thịt của cua đem xé sợi. Trong lúc chờ cua chín, bạn đem ngâm nấm tuyết cho nở mềm. Khi thấy nấm mềm, bạn đem tách thành từng mảng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Phi hành và xào thịt cua thật thơm sau đó cho vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa.
Bước 4: Dùng phần lòng trắng trứng đánh đều cho từ từ vào trong nồi nước súp để tạo thành sợi nhuyễn.
Bước 5: Cho nấm tuyết vào cùng. Sau đó, hòa nước bột bắp từ từ rót vào nồi súp để tạo độ sánh vừa phải. Nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Khi dùng bạn trang trí với ít tiêu và hành ngò. Súp dùng nóng bao giờ cũng ngon hơn.
3. Súp ghẹ và nấm đông cô
Súp ghẹ và nấm đông cô
Nguyên liệu:
- 2 con ghẹ xanh tươi
- 5 tai nấm đông cô
- 1 củ cà rốt
- 3 muỗng canh bột bắp
- 3 cái xương vai lợn
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: tiêu, muối, ngò
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch ghẹ, đem hấp hoặc luộc chín. Lưu ý, nếu luộc, bạn chỉ cần cho khoảng 3 muỗng cà phê nước là đủ vì nước ghẹ còn ra trong lúc luộc sẽ giúp thịt ghẹ ngọt và săn hơn khi bạn cho quá nhiều nước. Sau khi ghẹ chín, bạn đem tách thịt ghẹ và xé sợi.
Bước 2: Nấu nước dùng với xương vai heo như cách đã hướng dẫn.
Bước 3: Rửa sạch và ngâm nấm đông cô với ít nước bột bắp. Phần cà rốt, đem gọt vỏ cắt hạt lựu nhỏ.
Bước 4: Dùng lòng trắng trứng và đánh tan
Bước 4: Phi thơm hành và xào phần thịt ghẹ. Cho thịt ghẹ này vào nồi nước dùng cùng với cà rốt và nấu nhỏ lửa. Khi nước sôi lại, bạn cho nấm đông cô vào cùng. Nấu thêm khoảng 5 phút, từ từ rót lòng trắng trứng vào nồi tạo thành sợi nhuyễn. Cuối cùng, cho thêm nước bột bắp vào và khuấy đều.
Nêm nếm lại gia vị và bạn đã có một nồi súp thật ngon cho cả nhà!
4. Súp tôm và ngô non
Súp tôm và ngô non
Nguyên liệu:
- 450gr tôm tươi
- 3 cái xương vai heo
- 2 trái ngô non (tách lấy hạt)
- 1 hộp đậu Hà Lan (loại nhỏ)
- 5 tai nấm hương (ngâm nấm hương và cắt dọc làm bốn)
- 3 muỗng canh bột bắp
- 2 trứng gà
- Gia vị: tiêu, muối
Cách làm:
Bước 1: Ninh xương heo lấy nước dùng như đã hướng dẫn.
Bước 2: Rửa sạch tôm, hấp và đem lột vỏ hoàn toàn sau đó thái hạt lựu. Lưu ý, dùng lại nước luộc tôm để cho vào cùng với nước dùng tạo vị ngọt tự nhiên.
Bước 3: Ngâm nấm hương và cắt dọc làm bốn.
Bước 3: Phi hành và xào tôm cho thơm. Lần lượt cho tiếp nấm hương, ngô và đậu hà lan vào xào sơ qua.
Bước 4: Cho hỗn hợp đã xào vào trong nồi nước dùng. Khi các nguyên liệu vừa chín tới, bạn từ từ hòa lòng trắng trứng vào nồi súp để tạo thành sợi và hòa nước bột bắp để tạo độ sánh cho món súp.
Như vậy là bạn đã có món súp tôm hỗn hợp thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà thưởng dùng rồi!
5. Súp gà và nấm hương
Súp gà và nấm đông cô
Nguyên liệu:
- 350 gr thịt lườn hoặc thịt đùi gà
- 5 tai nấm hương (ngâm nấm hương và cắt dọc làm bốn)
- 100gr ngô hạt lớn
- 2 quả trứng gà
- 3 muỗng canh bột bắp
- Gia vị và hành ngò
Cách làm:
Bước 1: Luộc thịt gà và dùng nước luộc gà làm nước dùng. Lưu ý vớt bọt để nước dùng được trong. Khi thịt gà chín, đem xé sợi.
Bước 2: Cắt ngô thành từng khúc và luộc chín: giữ lại nước luộc ngô và tách lấy hạt
Bước 3: Đánh tan lòng trắng trứng và hòa tan bột bắp trong nước.
Bước 4: Phi hành và xào thịt gà cho thơm cùng với nấm. Sau đó cho vào nước dùng gà nấu ở lửa nhỏ.
Bước 5: Khi nước sôi trở lại, cho thêm ngô vào. Từ từ rót lòng trắng trứng tạo thành sợi nhuyễn và cho nước bột bắp vào để tạo độ sệt. Nêm nếm lại gia vị và bạn có thể tắt bếp.
Khi dùng, rắc thêm ít tiêu và trang trí với hành ngò.
6. Súp bào ngư
Súp bào ngư
Nguyên liệu:
- 3 con bào ngư
- 350gr chân gà (rửa sạch và lọc da bên ngoài)
- 5 tai nấm đông cô (bỏ chân và luộc sơ qua với nước có ít gừng)
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ và cắt sợi nhuyễn)
- 2 muỗng cà phê nước cốt gừng
- 1 bát rượu trắng
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh bột bắp
- Vài lát gừng
- Gia vị: tiêu, muối, nước tương
Cách làm:
Bước 1: Tách lấy thịt bào ngư đem rửa sạch với rượu trắng và gừng sau đó ướp với muối, đường, dầu hào và ít rượu cùng nước cốt gừng. Để như vậy khoảng 1 tiếng, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Phi thơm hành trên bếp và cho bào ngư vào đảo thật nhanh tay sau đó cho tiếp rượu trắng vào đảo khô.
Bước 3: Cho 1chân gà vào hầm với rượu trắng, nước tương, dầu hào, đường trong khoảng 3 tiếng. Tiếp đến, trút phần bào ngư và nấm vào cùng. Khi thấy nước hơi sánh, bạn cho tiếp cà rốt vào cùng. Để nước có được độ sánh ngon hơn, bạn cho thêm từ từ nước bột bắp vào cùng. Nêm nếm lại gia vị trước khi dọn.
Lưu ý, để món ăn ngon, bạn nên sơ chế bào ngư thật kỹ để khử mùi tanh và không nên nấu quá lâu bào ngư trên bếp.
7. Súp nấm
Súp nấm
Nguyên liệu:
- 350gr đậu hũ non
- 2 tai mộc nhĩ (ngâm nở và cắt sợi nhuyễn)
- 20gr nấm kim châm tươi (rửa sạch và cắt khúc)
- 1 nhánh hành xanh
- 2 tép tỏi
- Vài cọng rau mùi
- 35ml nước tương
- Gia vị: tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Hấp cách thủy đậu hũ non với ít muối.
Bước 2: Pha sẵn nước bột bắp
Bước 3: Phi thơm hành tỏi và xào nấm mộc nhĩ. Sau đó cho khoảng 300ml nước đã đun sôi vào nồi. Sau đó nêm nước lại với muối, tiêu, đường, hạt nêm và nước tương.
Bước 4: Sau cùng chỉ việc cho thêm đậu hũ non vào bát lúc dọn là bạn đã có món súp nấm thanh đạm.
8. Súp hạt sen
Súp hạt sen
Nguyên liệu:
- 250gr hạt sen khô
- 250gr tôm đất
- 3 tai nấm đông cô (ngâm nở và cắt bỏ chân nấm)
- 1 miếng đậu phụ non (hấp cách thủy và cắt hạt lựu)
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh bột bắp
- Gia vị: tiêu, muối, dầu mè, hành khô và rau mùi
Cách làm:
Bước 1: Bỏ tâm sen và đun sôi đến khi hạt sen mềm nhừ. Lưu ý, giữ lại nước luộc hạt sen.
Bước 2: Tôm rửa sạch, rút chỉ đen, giã thô và ướp với ít muối cùng hạt tiêu.
Bước 3: Phi hành thơm và xào tôm với phần nấm đông cô. Sau đó cho nước luộc sen vào nấu liu riu. Khi nước sôi trở lại, cho hạt sen vào nấu thêm 5 phút.
Bước 4: Từ từ rót lòng trắng trứng để tạo sợi nhuyễn và nước bột bắp để tạo độ sánh.
Khi dùng, bạn cho rau mùi lên trên mặt bát súp để trang trí cho đẹp mắt.
Yeutre.vn (Tổng hợp)