Cách làm sạch bụi bẩn và lông động vật nuôi trong nhà

Bụi và lông có thể gây ra dị ứng. Mặc dù rất khó để tránh tiếp xúc với chúng khi bạn luôn phải hoạt động bên ngoài nhưng ít nhất bạn có thể kiểm soát chúng ngay trong chính căn nhà mình đang ở.

46872-bui-1.jpg

Bụi và lông vật nuôi có thể gây dị ứng

Trung bình, chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc sống để nằm trên chiếc giường ngủ. Vì thế, trước hết và trên hết đây phải là nơi bạn cần giữ gìn vệ sinh thật sạch sẽ. Tuy nhiên, những nơi khác trong nhà cũng quan trọng không kém vì chúng là nơi bạn sẽ sinh hoạt, ăn uống và vui chơi.

Kiểm soát bụi

Bụi là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng hoặc làm tăng kích ứng đối với các bộ phận nhạy cảm như mắt, mũi hoặc phổi. Nó là sản phẩm của quá trình phân hủy các sợi trong chăn, gối, màn, quần áo, khăn và các đồ dùng khác ở khắp mọi nơi từ nhà, nơi làm việc cho đến trường học và thậm chí trong xe. Trong đó, các ve bụi sinh ra từ những sinh vật cực nhỏ là nguyên nhân chủ yếu gây ra các dị ứng từ trong nhà ở. Có đến 80% bệnh nhân bị dị ứng dương tính với độ nhạy do dị ứng mạt bụi. Không chỉ vậy, các mạt bụi cũng là nguồn căn kích hoạt dị ứng hàng đầu của căn bệnh hen suyễn. Vì vậy, những giải pháp đuổi bụi luôn hữu ích với mọi gia đình:

46873-bui-2.jpg

Dùng máy hút bụi tất cả mọi ngóc ngách trong nhà ít nhất một lần một tuần

Giường:Bọc tất cả gối, nệm cao su và nệm lò xo trong áo gối không thấm nước và đặt tất cả gối chăn trên giường. Cách hai tuần, nên giặt sạch tất cả drap trải giường bằng nước nóng (ít nhất 130 độ). Dùng gối, chăn, mền, drap trải giường bằng các vật liệu tổng hợp và tránh dùng các chất liệu bông dễ tạo bụi.

Hệ thống điều hòa:Không chọ vị trí phòng ngủ trong khu vực ẩm ướt như tầng hầm. Tương tự, tránh sử dụng máy điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm với độ ẩm dưới 50%. Nếu muốn kiểm soát chặt chẽ, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm để theo dõi.

Thảm và màn: Nếu nhà không có trẻ nhỏ, bạn nên bỏ thảm lót sàn để tránh tạo điều kiện cho bụi bám. Các bề mặt trơn như gỗ, linoleum hoặc sàn gạch vừa giúp bạn chống ve bụi vừa dễ dàng vệ sinh sạch sẽ và giảm thiểu tình trạng bụi bám. Nếu bạn không thể bỏ thảm hãy giặt giũ và phơi phóng nó thường xuyên. Đối với rèm cửa, có thể thay thế bằng tấm che cửa sổ để hạn chế bụi bám.

Đồ trang trí và đồ nội thất:Sử dụng đồ nội thất bằng gỗ, nhựa vinyl, nhựa, da trong nhà thay vì dùng vải. Cũng vậy, trong phòng ngủ, hạn chế càng nhiều đồ vải bông càng tốt. Tránh để quá nhiều đồ dùng có kích thước nhỏ rải rác khắp các phòng vì chúng là nơi rất dễ bám bụi bẩn. Hạn chế treo quá nhiều quần áo, sách vở và vật dụng cá nhân trong phòng ngủ và nên treo chúng trong tủ khi chưa sử dụng đến.

Giữ nhà cửa sạch sẽ:Dùng máy hút bụi tất cả mọi ngóc ngách trong nhà ít nhất một lần một tuần. Nếu bạn bị dị ứng, hãy đeo mặt nạ chống bụi và tắm rửa sạch sẽ sau khi vệ sinh. Ngoài ra, có thể làm sạch đồ nội thất trong nhà bằng dung dịch axit tannic.

Thông gió:Sử dụng chất tẩy rửa vệ sinh hệ thống thông gió trong nhà để mang lại không khí sạch sẽ và trả lại sự thoáng mát cho ngôi nhà. Che các lỗ thông hơi bằng bộ lọc đặc biệt để làm sạch không khí trước khi nó tràn vào phòng.

Nếu trong nhà có bé bị dị ứng hoặc hen suyễn, không nên chất quá nhiều thú nhồi bông. Nếu có phải cho chúng vào trong thùng hoặc tủ khi không dùng đến.

Kiểm soát lông vật nuôi trong nhà

46874-bui-3.jpg

Không nên cho vật nuôi vào phòng ngủ

Vật nuôi là những thành viên thực sự đối với nhiều gia đình. Tuy nhiên, lông con vật lại là một nguồn căn gây dị ứng rất nghiêm trọng. Các tế bào da chết trong lông của vật nuôi thậm chí còn trở thành nguồn thức ăn cho ve bụi. Vì thế, bạn cần phải có biện pháp để bảo vệ cả nhà trước nguồn bệnh này:

- Cho thú cưng ra ngoài bất cứ khi nào có thể. Nếu không thể cho chúng ra ngoài, phải có giải pháp tránh để vật nuôi vào phòng ngủ của các thành viên trong gia đình.

- Sau khi chăm sóc và ôm ấp thú cưng, nên rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với trẻ nhỏ và người bệnh trong nhà.

- Tắm rửa thú cưng một tuần một lần bằng nước và xà phòng dành riêng để loại bỏ nguy cơ rận, ve và ghẻ lở, đồng thời giảm lượng lông rụng bám vào quần áo và đồ dùng trong nhà.

Yeutre.vn

Nguồn: DM

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI