Cách làm 9 loại phân tự nhiên chăm sóc vườn nhỏ thêm xinh

Ngoài phân bón hóa học, bạn có thể tự làm một số loại phân bón bằng các nguyên liệu tự nhiên có lợi trong chính gian bếp của bạn.

Dưới đây là những cách bạn có thể tận dụng các nguyên liệu để tiết kiệm chi phí chăm bón cho khu vườn của bạn nhé.

Bã cà phê

47408-1.jpg

Bã cà phê phù hợp bón cho hoa hồng.

Bã cà phê thường bị bỏ đi hoặc chỉ được nhiều người nghĩ đến để làm đẹp. Thế nhưng trong bã cà phê có nhiều đạm, magie và kali là dưỡng chất cực kỳ tốt cho các loại cây trồng ưa môi trường đất có tính axit như hoa hồng, khoai tây, khoai lang, cà rốt, cải bắp, hành tây, nha đam…

Vì vậy hãy tận dụng bã cà phê để làm phân bón cho khu vườn nhỏ của bạn nhé.

Giấm

Giấm cũng là chất dinh dưỡng tuyệt vời cho các loại cây ưa tính axit. Pha khoảng 20ml giấm vào lít nước và tưới vào đất 3 tháng 1 lần để tạo nên môi trường đất màu mỡ.

Muối Epsom

Bạn có thể mua loại muối epsom này dễ dàng ở các hiệu thuốc hoặc các siêu thị. Cách dùng chúng cũng đơn giản bằng cách pha với nước sạch và tưới lên đất.

Loại muối này giàu magie và sulfat rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Muối epsom cũng có nhiều tác dụng trong chăm sóc cơ thể đấy.

Vỏ trứng

Vỏ trứng bổ sung một nguồn canxi phong phú cho đất đồng. Để biến vỏ trứng thành phân bón hữu ích hãy sấy khô vỏ trứng và nghiền mịn chúng để trộn vào đất trồng nhé.

47410-3.jpg

Tận dụng vỏ trứng làm phân.

Rau hư

Các loại rau bị hư dập, thay vì bỏ đi bạn hãy biến chúng thành nguồn phân bón hữu cơ cho khu vườn của bạn. Cách sử dụng đơn giản là bằm nhỏ loại rau này và bón vào gốc cây trồng.

Nước hồ cá

Nếu nhà bạn có nuôi cá thì khi thay nước cho hồ cá bạn nên giữ nước này lại và tưới cho cây trồng. Nước hồ cá giàu đạm và các chất dinh dưỡng cần thiết rất có lợi cho cây trồng .

Phân động vật

Phân động vật được sử dụng từ lâu đời như một loại phân bón tự nhiên. Phân động vật phù hợp với đất trồng và bổ dưỡng cho tất cả các loại cây. Vì vậy, trước khi gieo hạt, bạn hãy trộn phân động vật với đất để cho hạt có môi trường phát triển tốt nhất.

Bã trà

47409-2.jpg

Đừng vứt vỏ trà đi nhé.

Giống như bã cà phê, bã trà cũng có thể được tận dụng để làm thành nguồn phân bón hữu ích. Lấy bã trà và trộn đều với đất trồng để giúp rau và cây cảnh xanh tốt.

Tro bếp

Tro bếp sẽ là món quà cho những loại cây ưa kiềm. Loại phân bón tận dụng này được đánh giá là tốt nhất, rẻ tiền nhất và được nhiều người sử dụng nhất.

Trong tro chứa nhiều kali và canxi. Hòa tro với nước để tưới lên cây trồng hoặc là trộn chúng vào đất để gieo hạt đều rất tốt.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI