Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày tết
Sau đây là một số mách nhỏ giúp bạn giữ mâm ngũ quả tươi ngon trong suốt những ngày tết.
1. Thời điểm mua
Ngày tết kéo dài sẽ làm trái cây chưng lâu bị héo úa, vì vậy, bạn không nên mua hoa quả quá sớm. Mâm ngũ quả sẽ được chưng lên bàn thờ gia tiên từ trước đêm 30, do vậy bạn nên mua hoa quả trước đó từ 1-2 ngày. Còn nếu bạn không sợ bị “cháy” hàng thì bạn nên mua từ sáng 30 là tốt nhất.
2. Cách chọn
Chuối
Nải chuối tươi, vỏ xanh và còn nguyên núm
Nên chọn nải to, đều quả, tươi màu, không bị đen, bầm giập, còn nguyên núm, không nên chọn chuối chín, vì nếu chín thì trong mấy ngày tết chuối sẽ rục và bị đen.
Cam, bưởi
Chọn quả bưởi vỏ bóng láng, còn nguyên cuốn
Bạn nên chọn quả còn nguyên cuống, da bóng láng, không có đốm nâu hay dính sẹo, hình dáng đẹp, có màu xanh hơi ửng vàng, vừa đảm bảo đẹp mắt vừa có thể ăn ngon sau khi hạ mâm quả. Còn nếu bạn chọn bưởi màu xanh là những quả bưởi còn đang non quả. Sau khi bưởi mua về, bạn lấy kéo sắt cắt cuống để khoảng nửa cm và lấy vôi chấm vào vết cắt giúp bưởi chống thối, khử trùng.
Dưa hấu
Dưa hấu nên chọn quả núm đều, hơi lõm xuống
Khi mua dưa hấu, bạn nên búng vào thân dưa, nếu dưa phát ra tiếng trầm và chắc nịch là quả dưa còn tươi, ngon. Bạn nên chọn quả dưa núm đều, hơi lõm xuống, cuống nhỏ là những trái dưa đã già và cuống đã bị héo quắt lại. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả dưa da căng bóng là những quả dưa ngon, chín tới.
Xoài, đu đủ, mãng cầu, hồng
Nên chọn xoài vỏ còn xanh tươi
Với những loại quả này, bạn nên ưu tiên chọn quả xanh vì những quả này vỏ mỏng nên rất nhanh chín và để lâu ngày chúng sẽ bị thối.
Lưu ý: Trái cây chưng mâm ngũ quả khi mua về, bạn nên dùng khăn giấy lau sạch, đừng rửa bằng nước, vì sẽ khiến chúng bị úng nước, dễ hư thối.
Yeutre.vn