Cách chế biến 5 món ngon, dinh dưỡng cho trẻ từ các loại nấm

Nấm là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin D, protein, kẽm và các vitamin tan trong nước, chưa kể mùi vị nấm cũng rất tuyệt và là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

banner ads

1. Cháo gà nấu nấm

48781-hoc-cach-nau-chau-ga-ngon-cho-be-3.jpg

Cháo gà nấm

Mẹ nên chọn loại gà thả vườn có vị thịt thơm, dai và ngon, kết hợp với nấm sẽ tạo nên hương vị ngon ngọt khiến bé ăn mê.

Nguyên liệu:

banner ads
  • 100gr thịt gà (phần đùi hoặc lườn)
  • 50gr nấm rơm
  • 50gr gạo
  • Hành, dầu ăn, mắm

Cách chế biến:

- Gà rửa sạch để ráo, gạo vo sạch. Sau đó cho gà và gạo vào nấu chung để nồi cháo dậy thơm mùi gà.

- Nấm rửa sạch, thái miếng vừa ăn và để ráo nước.

- Sau khi gà chín, mẹ gắp riêng ra chén để ráo nước. Sau đó, dùng tay xé nhỏ thịt gà và tiếp tục thả vào nồi cháo cho chín nhừ.

- Nồi cháo chín sánh mịn, cho nấm rơm vào đun khoảng 1 phút. Nêm gia vị, rắc hành ngò và tắt bếp.

- Múc ra cho bé ăn khi còn nóng. Với trẻ ăn dặm, mẹ có thể xay nhuyễn thịt gà và nấm để bé dễ ăn. Bé ăn thô lợn cợn, khả năng xử lý thức ăn tốt thì không cần xay.

2. Đưa cơm với nấm đùi gà kho gừng

48777-7-941924-1374212322500x0.jpg

Nấm kho gừng

Món ăn chay thanh đạm này sẽ giúp bé không bị ngán và cực đưa cơm ngày nóng.

Nguyên liệu:

  • 400gr nấm đùi gà
  • Gừng miếng nhỏ
  • Hành, tỏi, dầu điều, mắm, muối

Cách chế biến:

- Nấm đùi gà rửa sạch (có thể ngâm với ít muối để làm sạch nấm), cắt khoanh tròn vừa ăn, để ráo nước.

- Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ và đập dập.

- Phi thơm tỏi, sau đó cho gừng vào xào để dậy mùi thơm.

- Tiếp cho nấm vào đảo đều. Nêm gia vị cho đậm đà, sau đó đô dầu điều vào tạo màu và đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho nấm thấm gia vị.

- Khi nấm chín, rắc thêm chút hành ngò và tắt bếp. Múc nấm ra đĩa nhỏ ăn kèm cơm nóng.

3. Súp nấm

48779-cach-nau-sup-nam-ngon-ngot-va-thanh-dam-cho-ngay-he.jpg

Súp nấm

Nguyên liệu:

  • 30g thịt gà
  • 5 tai nấm hương
  • 200gr ngô non
  • 1 quả trứng gà, 2 thìa bột gạo
  • Rau mùi, củ hành khô, gia vị

Cách chế biến:

- Thịt gà luộc chín, xé nhỏ. Nấm hương ngâm cho mềm, cắt chân, rửa sạch, sau đó thái chỉ và để ráo nước.

- Ngô rửa sạch, cắt nhỏ hoặc tách hạt.

- Phi thơm hành cho thịt gà, nấm hương xào chín khoảng 5 phút. Sau đó đổ nước luộc gà vào đun cho sôi, tiếp cho ngô vào nấu cùng tới khi chín nhừ. Trong quá trình đun, các mẹ cho gia vị vào để nồi súp đậm đà, ngấm đều.

- Khi nồi súp chín mềm, hòa bột năng vào bát nước lạnh sau đó đổ từ từ vào nồi súp. Đổ đến đầu đảo đều tay cho bột năng sánh mịn và không vón cục.

- Cuối cùng đổ lòng đỏ trứng gà vào và đánh đều tay cho nồi súp sánh thơm ngon.

- Súp chín, rắc hành ngò, tắt bếp. Múc súp ra chén và cho trẻ ăn khi còn nóng.

4. Cơm chiên cùng trứng nấm

48780-com-rang-trung-5.jpg

Cơm chiên

Để con không ngán khi ăn cơm mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng, các mẹ có thể chế biến món cơm rang trứng nấm giòn thơm, đảm bảo con vừa ăn ngon miệng và nạp đủ dinh dưỡng trong ngày.

Nguyên liệu

  • 2 bát cơm trắng (loại gạo khô vừa)
  • 2 quả trứng gà
  • 3 miếng nấm đông cô
  • Hành lá, hành củ khô, dầu ăn, mắm

Cách chế biến:

- Dùng tay nhúng vào bát nước sạch sau đó bóp cơ nguội cho tơi. Để ráo nước.

- Nấm đông cô ngâm cho nở, cắt chân, thái nhỏ, để ráo nước.

- Phi thơm hành, cho cơm và nấm vào xào chín. Để lửa to xào cho cơm khô giòn. Sau khi cơm khô giòn để lửa liu riu, nêm chút mắm cho đậm đà.

- Đánh tan hai quả trứng, đổ từ từ vào nồi cơm chiên, đổ đến đâu dùng đũa đảo đều cho trứng thấm vàng đều.

- Đun khoảng 1 phút, trứng và cơm chín vàng, giòn thì rắc hành ngò lên, đảo đều và tắt bếp.

5. Đậu hũ non sốt nấm đông cô

48778-1440037025-dau-hu-sot-nam-8.jpg

Đậu hũ non sốt nấm

Thêm một món ăn chay thanh đạm mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Món ăn này vừa thanh mát vừa bổ dưỡng.

Nguyên liệu

  • 1 gói đậu hũ non
  • 100gr nấm đông cô
  • Hành lá, ngò, dầu hào, nước tương.

Cách chế biến:

- Nấm đông cô rửa sạch, ngâm trong nước cho mềm. Sau đó cắt bỏ chân, để ráo và cắt miếng nhỏ vừa ăn.

- Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn và trần qua nước sôi.

- Phi thơm hành, cho nấm vào xào chín. Tiếp cho dầu hào, nước tương vào đảo kỹ.

- Hòa một thìa bột năng với ít nước lạnh, sau đó đổ vào xào với nấm cho sánh đậm.

- Nấm chín, cho hành lá, ngò vào đảo đều.

- Trút nấm lên đậu hũ (đã trần nước sôi ở trên) và cho bé ăn nóng với cơm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI