Các loại thực phẩm giúp bé dễ tiêu hóa vào dịp tết

Vào dịp tết, các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đạm thường rất khó tiêu hóa và dẫn tới chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Vì vậy, mẹ nên lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu, đủ chất vào dịp tết để bé luôn ăn ngon, chơi khỏe.

1. Sữa chua

43624-cach-lam-sua-chua-khong-duong-3.jpg

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa

Món ăn tráng miệng này sẽ giúp bé “tạm biệt”rối loạn tiêu hóa. Nó sẽ giúp điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng tiêu chảy, táo bón vào dịp tết. Ngoài ra, trong sữa chua có rất nhiều vitamin, khoáng chất, các loại vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong cơ thể con người và bảo vệ sức khoe của nhu động ruột.

Cũng theo một nghiên cứu tại Hòa Kỳ, sữa chua có nguồn gốc từ beta-casein có tác dụng duy trì lớp dịch nhày bảo phủ bề mặt ruột non. Nhờ vậy, bé sẽ ăn ngon và không lo các vấn đề tiêu hóa vào dịp tết.

2. Chất xơ

43622-7-trai-cay-giup-lam-dep-da-vao-mua-dong-02.jpg

Chất xơ giúp mêm phân

Các thực phẩm từ chất xơ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bé vào dịp tết. Trong đó, có hai loại chất xơ: chất xơ không hòa tan (các loại vỏ của hoa quả và rau củ), chất xơ hòa tan (trong cùi các loại trái cây như cam, bưởi…). Chất xơ hòa tan sẽ làm chậm quá trình hấp thu một số dưỡng chất vào máu, làm mềm phân, giúp phân xốp và đi đại tiện dễ dàng hơn.

Vì vậy, vào ngày tết, mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn các loại trái cây, rau củ và lưu ý, nên gọt vỏ để trẻ không phải hấp thu các chất xơ không hòa tan.

3. Thực phẩm có độ lỏng

43623-331.jpg

Cháo rất dễ tiêu

Đó là cháo, bún, mì… chúng mềm và khá dễ ăn cũng như dễ tiêu. Trong ngày tết, bé có thể ngán cơm và các loại thịt cá, mẹ hãy đổi món với bún, mì hoặc cháo giúp bé ăn ngon miệng và dễ tiêu hơn. Do các thực phẩm này đều lỏng, hệ tiêu hóa không phải làm việc quá tải để tiêu hóa chúng, dẫn tới cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột và nhu động ruột hoạt động tốt.

Ngoài ra, có một số loại cháo rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ mẹ có thể tham khảo như cháo cá diếc, cháo đậu xanh, cháo đậu đen, cháo gạo lức, cháo phật thủ - đường phèn…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI