Các giác quan của bé - sự phát triển và những điều kỳ diệu

Các giác quan của bé phát triển như thế nào, mẹ có bao giờ thắc mắc? Mẹ có biết các giác quan ấy hoàn toàn có thể có cách kích thích cho bé phát triển một cách hiệu quả hay không? Hãy để Yeutre.vn chia sẻ cùng mẹ những điều thú vị về các giác quan của bé nhé!

Trong khi các giác quan của bé như thính giác, xúc giác sẽ được phát triển đầy đủ dần dần từ khi bé sinh ra, thì các giác quan như thị giác có thể mất nhiều tháng để phát triển đầy đủ.

bé được quấn khăn
Sự phát triển các giác quan ở trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

1. Làm thế nào để phát triển thị giác của bé?

Trong các giác quan của bé, thị giác thường được phát triển và hoàn thiện từ những ngày đầu sau sinh. Sau sinh bé thường thấy mọi thứ chỉ có 2 màu đen - trắng và nhìn mọi thứ rõ ràng trong khoảng cách 20 - 30cm. Tuy nhiên, điều này sẽ được cải thiện đáng kể khi bé được 6 tuần tuổi, lúc này, bé có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng trong khoảng cách từ 4 - 6m.

Khi bé đạt đến cột mốc 4 tháng tuổi, bé có thể nhìn thấy màu sắc rất rõ ràng với độ tương phản thấp. Đến khi bé được 8 - 12 tháng tuổi, bé sẽ có nhận thức sâu sắc rõ ràng về thị giác.

bé vuốt cằm mẹ
Nên giao tiếp với trẻ bằng mắt thật nhiều để phát triển thị giác cho trẻ - Ảnh Internet

Để hỗ trợ các giác quan của bé về sự phát triển thị giác mẹ nên giao tiếp bằng mắt với bé thật nhiều để giúp bé phát triển tầm nhìn. Tập trung vào bé khi mẹ cho bé ăn và không thực hiện cùng lúc quá nhiều động tác trước mặt bé. Chuyển vị trí trong khi cho bé ăn để giúp tầm nhìn của bé phát triển cân bằng. Cho bé nằm sấp để giúp cổ và đầu bé phát triển làm tăng khả năng mở rộng phạm vi tầm mắt.

2. Làm sao để thính giác của bé phát triển?

Trong các giác quan của bé, thính giác sẽ phát triển từ khi bé chưa sinh ra, cho phép bé làm quen với giọng nói của mẹ. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với âm thanh , biểu hiện bằng việc khi có tiếng ồn lớn có thể làm bé giật mình, hoặc bé có thể bị phân tâm bởi tiếng ồn xung quanh. Khi trẻ sơ sinh được 6 tháng, thính giác bắt đầu hoàn thiện, bé đã có thể tập trung vào lời nói và cố gắng lặp lại nó.

bé đeo tai phone
Sử dụng các loại âm thanh khác nhau để kích thích thính giác của trẻ phát triển - Ảnh Internet

Để hỗ trợ các giác quan của bé về sự phát triển thính giác mẹ có thể sử dụng các loại âm thanh âm vực cao để giao tiếp cùng bé, nhưng tránh những tiếng ồn lớn có thể làm tổn thương tai bé. Hãy kiểm tra thính lực của bé ngay trong tháng đầu sau sinh, để đánh giá các vấn đề về thính lực của bé. Nên quan sát khả năng nghe và nói của bé. Nếu đến 7 tháng tuổi mà bé vẫn không phản ứng với âm thanh hoặc bắt chước giọng nói thì có thể bé đang mắc phải một số vấn đề về thính giác.

3. Cách nào để phát triển khứu giác của bé?

Khứu giác của bé phát triển thế nào? Mẹ biết không, bé sẽ có một ý thức mạnh mẽ về mùi hương từ khi sinh ra. Trong vòng một tuần, bé có thể xác định những người khác nhau bởi mùi hương của họ. Hầu hết các cảm giác về mùi ở trẻ sơ sinh đều gắn liền với thực phẩm. Bé có khả năng ngửi thấy sự khác biệt giữa sữa bột và sữa mẹ.

bé bú sữa mẹ
Trẻ sơ sinh có thể phân biệt được mùi “lạ” trong sữa mẹ - Ảnh Internet

Để hỗ trợ các giác quan của bé về sự phát triển khứu giác, mẹ có thể sử dụng một cảm giác về mùi để làm dịu cho bé. Cung cấp cho bé một mảnh quần áo có mùi giống như mùi của mẹ hoặc làm cho phòng của bé có mùi hương dễ chịu giúp bé ngủ ngon.

4. Cách nào để vị giác của bé phát triển?

Trong các giác quan của bé về vị giác, bé sẽ có sở thích mạnh mẽ về vị ngọt hơn vị đắng hoặc vị chua. Đến tháng thứ 4, bé đã có thể phân biệt được vị mặn hoặc cay và bé có thể nhận biết về hương vị khác nhau trong sữa mẹ.

Để hỗ trợ các giác quan của bé về sự phát triển vị giác , ngay từ lúc mang thai và cho con bú, mẹ nên ăn nhiều loại thực phẩm để giúp bé làm quen với hương vị khác nhau, tăng khẩu vị của bé.

bé bú sữa mẹ
Khi cho trẻ bú mẹ nên ăn đa dạng các loại thức ăn để tăng cảm giác mùi vị cho trẻ - Ảnh Internet

5. Cách nào để phát triển xúc giác của bé?

Trong các giác quan của bé, xúc giác sẽ phát triển sau khi sinh để hỗ trợ quá trình liên kết của bé với cha mẹ, biểu hiện là bé thích được ôm ấp hoặc quấn trong tã.

Để hỗ trợ các giác quan của bé về sự phát triển xúc giác, mẹ hãy nhẹ nhàng khi massage hoặc chạm vào bé. Đụng chạm để dỗ dành an ủi bé, giữ bé bên cạnh để có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hoặc hô hấp. Quấn tã cho bé khi ngủ để bé có giấc ngủ ngon.

trẻ sơ sinh ngủ say
Tăng sự tiếp xúc cơ thể với trẻ để giúp trẻ phát triển xúc giác - Ảnh Internet

Các giác quan của bé phát triển thật là kỳ diệu có phải không nào các mẹ? Với một số thông tin về sự phát triển các giác quan của bé trên đây, Yeutre.vn tin chắc mẹ sẽ có cách để kích thích sự phát triển các giác quan cho bé ngay từ lúc lọt lòng. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Ngọc Hoài tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI