Các bước phát triển thể chất bình thường của trẻ từ 1-3 tuổi

Giai đoạn từ 1 - 3 tuổi là giai đoạn để bé hoàn thiện và phát triển về thể chất. Sự phát triển này thể hiện qua từng bước, các mẹ cần quan sát, nhận biết để xem con mình có phát triển bình thường không nhé.

2 kỹ năng vận động của bé

Tiến trình phát phát triển các kỹ năng vận động của trẻ 1-3 tuổi chia thành 2 loại là kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh.

Kỹ năng vận động thô

Đó là các kỹ năng cơ bản như: lật, ngồi, bò, trườn, đứng, đi lại và chạy nhảy. Trong đó, các bước phát triển kỹ năng này theo từng giai đoạn như sau:

- 1 tuổi: Có thể đứng vịn, đi vịn, bò giỏi, tự đứng dậy được một cách thăng bằng.

4848-be-tap-bo.jpg

Từ 1 tuổi bé đã có thể bò giỏi

- 2 tuổi: Bé biết chạy, ném bóng, bước lên bước xuống bậc thang, nhảy hai chân cùng một lúc.

- 3 tuổi: Đi bằng gót chân rồi ngón chân, đứng bằng một chân, nhảy bậc thang bằng cả hai chân, bước lên cầu thang mỗi bậc một chân.

Kỹ năng vận động tinh

Kỹ năng vận động tinh là kỹ năng được phát triển dựa vào quá trình chơi và tập luyện của bé như kỹ năng sử dụng bàn tay và ngón tay chẳng hạn. Trong đó:

- 1 tuổi: Bé biết cầm bút vẽ nguệch ngoạc, nhặt các đồ vật nhỏ, sử dụng ngón trỏ và ngón cái.

- 2 tuổi: Bé có thể vẽ một đường thẳng, chơi các trò chơi rèn luyện trí tuệ như xếp hình hoặc tự mình mặc hoặc cởi quần áo.

- 3 tuổi: Giai đoạn này bé đã biết khá nhiều thứ như vẽ các hình khó hơn: hình tròn, tam giác, bé cũng có thể sử dụng kéo để cắt hình theo mẫu, biết xâu hạt, xây tháp cao,…

4849-be-xep-hinh.jpg

Giai đoạn 3 tuổi bé đã có thể xếp hình và xâu hạt

Bí quyết khuyến khích, hỗ trợ bé phát triển

Dưới đây là một vài bí quyết cha mẹ tham khảo để khuyến khích và hỗ trợ bé phát triển hơn nữa:

- Học, chơi cùng bé:Cha mẹ, ông bà, anh chị dành thời gian hướng dẫn, chơi cùng bé trong mọi hoạt động để bé học làm theo. Đồng thời khi cho trẻ vận động, cần theo dõi để kịp thời phát hiện những bất thường của trẻ để có hướng xử lý kịp thời.

- Chuẩn bị môi trường, không gian:Để bé phát triển thể tốt, cần chuẩn bị sân vườn, phòng… để trẻ có không gian thoải mái tham gia các hoạt động. Lưu ý, không gian, môi trường cho trẻ vận động cần an toàn, không gây hại cho trẻ.

- Trang bị các dụng cụ, đồ chơi:Tùy theo độ tuổi của bé mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị các đồ chơi, dụng cụ phù hợp như: dụng cụ xếp hình, bóng, giấy, bút màu, bút chì, hộp bìa…

- Kết hợp vận động tinh và thô:Bé phát triển thể chất toàn diện cần Kỹ năng vận động tinh có thể được lồng ghép với kỹ năng vận động thô hoặc riêng biệt.

- Để bé khám phá thế giới:Mẹ có thể đưa bé ra ngoài chơi càng nhiều càng tốt để bé tự do chạy nhảy, đạp xe, đá bóng… và khám phá thế giới xung quanh.

4847-be-dap-xe.jpg

Bé cùng gia đình đạp xe để khám phá thế giới xung quanh

- Khen ngợi, động viên:Cha mẹ đừng quên khen ngợi khi bé biết đi, ném bóng, chạy, vẽ hình, xếp hình… để bé có thêm niềm vui, động lực làm tốt hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI