Các bài thuốc hay trị dứt điểm chứng khò khè, ho có đờm cho trẻ nhỏ

Đờm chính là nguyên nhân khiến trẻ luôn cảm thấy ngứa họng và muốn ho. Lâu dần, đờm không tống ra khỏi cơ thể sẽ khiến trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản, tiểu phế quản. Dưới đây là những cách hay giúp mẹ trị dứt điểm tiêu đờm cho trẻ.

banner ads

1. Cho trẻ uống mật ong chưng quất (tắc)

Mật ong

Quất có vị chua, tính ôn, giải nhiệt và đặc biệt có tác dụng trong việc trị ho, tiêu đờm. Trong khi đó, mật ong có vị ngọt, tính bình rất tốt cho tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng. Mật ong còn có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, giải độc và long đờm. Khi kết hợp mật ong với quất thuốc sẽ có vị ngọt nhẹ, giúp trẻ dễ uống và tiêu đờm.

Mỗi ngày, mẹ cho trẻ uống 3 lần vào sáng, trưa và trước khi đi ngủ, nhờ vậy sẽ giúp trẻ long đờm nhanh.

2. Gừng, mật ong

Gừng kết hợp với mật ong cũng giúp trẻ nhanh tiêu đờm, giảm nôn, giảm đau và giảm ho. Cách thực hiện cũng không khó, bạn chỉ cần cắt lát gừng, sau đó trộn với mật ong và đem chưng 20 phút. Sau khi chưng xong cho trẻ uống 3 lần/ngày.

3. Uống nước ấm

Nước ấm

Ít mẹ biết rằng, nước ấm lại có tác dụng tốt trong việc tiêu đờm ở trẻ. Nước ấm giúp trẻ giảm đau họng, ho và chữa cảm lạnh. Đặc biệt, nước ấm làm tan đờm giúp trẻ nhanh khỏi bệnh về đường hô hấp.

Nếu trẻ không chịu uống các loại thuốc nam để tiêu đờm, mẹ có thể cho trẻ uống nước ấm thay cho nước lạnh cả ngày.

4. Vị thuốc cất cánh

Ít người biết rằng, cất cánh là vị thuốc trong dân gian giúp tiêu đờm rất hiệu quả. Cất cánh còn có tên gọi khác là bạch dược, kết cánh, cánh thảo. Cất cánh có vị đắng, tính ôn giúp ợi yết, khai thông phế khi và tiêu đờm, chữa đau họng, giọng khàn, áp xe phổi và tiểu tiện không lợi.

5. Nước diếp cá

Diếp cá rất dễ trồng, mọc thành nhánh, tính bình, vị chua, thanh mát giúp thải độc, giảm ho và tiêu đờm. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi mẹ có thể đun sôi nước diếp cá sau đó cho trẻ uống nhiều lần trong ngày giúp trẻ giảm đờm thanh nhiệt. Với trẻ lớn hơn, mẹ có thể cho trẻ ăn sống rau diếp cá để đạt hiệu quả trị đờm tốt nhất.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI