Bộ Y tế chính thức thông báo 2 trường hợp nhiễm virus Zika ở Việt Nam

Sáng nay (5/4) Bộ Y tế chính thức thông tin về 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika tại Việt Nam. Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì.

Theo đó, tại Việt Nam, cuối tháng 3/2016, Bộ Y tế đã nâng mức báo động tình trạng lây nhiễm virus Zika lên cấp 2. Đến ngày 4/4, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó đã phát hiện 02 trường hợp dương tính với virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP. HCM.

48001-zika-1.jpg

Bộ Y tế thông tin về 2 trường hợp nhiễm virus Zika trong nước.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, khởi phát ngày 26/03/2016 với các triệu chứng: sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ.

Bệnh nhân tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ. Đến ngày 28/3/21016, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus Zika. Xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. HCM ngày 4/4/2016 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ 2, bệnh nhân nữ, 33 tuổi, cư trú phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM, khởi phát ngày 29/3/2016 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 cùng ngày do lo ngại bệnh rubella. Khi nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 01/4/2016 tại Viện Pasteur TP.HCM bệnh nhân này dương tính với virus Zika. Sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 02/4/2016 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4/4/2016 cũng cho kết quả dương tính với virus Zika.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika.

Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại nước ta. Hiện tại, sức khỏe của hai bệnh nhân đều ổn.

Bộ Y tế chính thức thông báo 2 trường hợp nhiễm virus Zika

48002-zika-2.jpg

48003-zika-3.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đang phát biểu.

Trước tình hình dịch bệnh do Virus Zika đã ghi nhận tại nước ta, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tại tỉnh Khánh Hòa và TP. HCM chỉ đạo các địa phương nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh. Các Viện Pasteur Nha Trang và TP. HCM đã phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika do hiện nay có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như các địa phương trong cả nước. Đồng thời, Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng.

Theo afamily

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI