Bộ ảnh 'Khoảng cách' đáng suy ngẫm về... thời đại cúi đầu

Tất cả hình ảnh đều là ảnh đen trắng, ghi lại những khoảnh khắc chân thật của mọi người trong cuộc sống công nghệ, nhận được sự đồng cảm của người xem. Thời gian gần đây, bộ ảnh có tên "Khoảng cách" của chàng sinh viên trường Học viện Âm nhạc Tứ Xuyên (Trung Quốc), Doãn Hiếu Miễn, đang được đông đảo người xem truyền tay. Bộ ảnh mô tả cuộc sống thời công nghệ đáng để mọi người phải suy ngẫm. Tất cả hình ảnh trong bộ “Khoảng cách” đều là ảnh đen trắng, ghi lại những khoảnh khắc chân thật của mọi người trong “thời đại cúi đầu”: mọi người đều cúi mặt với chiếc smartphone hay máy tính bảng của mình mà quên đi những người thân thiết ngay bên cạnh. Bộ ảnh truyền tải thông điệp: Di động giúp khoảng cách giữa những người xa nhau gần lại, nhưng cũng khiến những người bên cạnh trở nên ngày càng xa cách.

23814-1.jpg

Giữa quảng trường, bé gái muốn cùng mẹ chơi con quay, nhưng mẹ bé chỉ chăm chú vào chiếc di động.

23815-2.jpg

Trên núi Nhạc Lộc, một đôi tình nhân ngồi kề vai nhau nhưng tâm trí không thuộc về nhau mà bay theo một phương nào đó trên mạng.

23816-3.jpg

Mỗi chiếc di động là một thế giới. Hai người bạn cùng phòng chu du theo hai thế giới riêng.

23817-4.jpg

Một công nhân đang chờ đợi bốc dỡ hàng, say sưa lên mạng đến quên cả hoàn cảnh xung quanh.

23818-5.jpg

Ngoài đời có thể bạn chỉ là một người bình thường, nhưng bỗng chốc có thể hóa “thần”, hóa “thánh” ở trên mạng.

23819-6.jpg

Trong cuộc sống của những đứa trẻ, những người bạn vui đùa đã được thay thế bằng những vật dụng công nghệ, tuổi thơ không còn là thả diều, đá bóng, trốn tìm... Tuổi thơ của các em chỉ nhạt nhẽo hai từ: di động.

23820-7.jpg

Một “thế hệ cúi đầu”.

23821-8.jpg

Sân bay, những người chờ đợi lên máy bay tranh thủ chút sóng trước khi phải tắt máy.

23822-9.jpg

Một tiết mục biểu diễn tài năng của Học viện âm nhạc Tứ Xuyên. Tuổi thanh xuân nên rực rỡ sắc màu và tràn đầy sức sống hơn trên thế giới ảo.

23823-10.jpg

Cổng học viện ngày nào cũng có sinh viên làm thêm phát tờ rơi. Đa phần những người đi qua đều thờ ơ, mặc cho họ vất vả chìa từng tờ rơi trong trời nắng nóng. Trong những người vô tâm ấy, có thể có những người vẫn ngày ngày chia sẻ những câu chuyện kêu gọi từ thiện trên mạng.

23824-11.jpg

Một phòng ngủ ở ký túc xá nam, các chàng trai luyện ghita với chiếc di động của mình, dường như không hề bị ảnh hưởng bởi tiếng đàn của người bên cạnh.

23825-12.jpg

Ngoại trừ phòng ngủ thì tiệm net là nơi quen thuộc nhất với nhiều thanh niên, những người bạn cùng lớp có thể còn không quen thuộc bằng những người bạn trên mạng.

Theo ngoisao

Ảnh: Sina

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI