Bị u nang buồng trứng có chữa khỏi và sinh con được không?

Ngoài việc có khả năng gây sẩy thai, sinh non hoặc thậm chí dẫn đến vô sinh, u nang buồng trứng còn có nguy cơ chuyển thành ung thư rất nguy hiểm.

Thực ra, nếu phát hiện sớm và được điều trị chuyên khoa, các bệnh nhân mắc bệnh u nang buồng trứng có thể khỏi bệnh hoàn toàn và thậm chí sinh con.

U nang buồng trứng là gì?

U nang là thuật ngữ chỉ về một túi chứa đầy dịch bên trong. Nó có thể tọa lạc ở bất cứ nơi nào trong cơ thể. Riêng ở buồng trứng, có những loại u nang khác nhau gặp điều kiện thích hợp sẽ hình thành.

u nang buong trung 2
Ở buồng trứng, có những loại u nang khác nhau gặp điều kiện thích hợp sẽ hình thành

Trong chu kỳ kinh nguyệt, loại u nang buồng trứng phổ biến nhất chính là u nang chức năng. Để giữ trứng, hàng tháng buồng trứng sẽ xuất hiện những túi nhỏ. Vào thời gian trứng chín, túi sẽ nứt ra để phóng trứng vào ống dẫn trứng, sau đó phân huỷ. Nếu u có nang, túi sẽ không nứt ra để phóng trứng vào ống dẫn trứng như thông thường mà có thể ở đó để tiếp tục lớn lên. Thông thường, u nang buồng trứng chức năng kiểu u này sẽ biến mất sau khoảng 1- 3 tháng.

Trong một loại u nang buồng trứng chức năng khác gọi là u thể vàng, u có thể hình thành trong điều kiện túi bị chặn lại sau khi trứng được phóng đi, tức túi không bị phân huỷ. Chất dịch bên trong túi cũng vì thế sẽ ở lại trong đó. Với loại u nang buồng trứng này, Thủy dịch sau đó tích tụ ở bên trong nó. Loại u nang buồng trứng chức năng này thường biến mất sau một vài tuần. Mặc dù vậy, trong vài trường hợp nó có thể tiếp tục phát triển dần và đạt đến 10cm, gây chảy máu hoặc xoắn quanh buồng trứng và khiến bạn đau đớn.

Tất cả những loại u nang buồng trứng này đều không liên quan đến ung thư. Riêng u lạc nội mạc tử cung thì có thể gây vô sinh ở phụ nữ.

Các u nang thường phát triển âm thầm và niều người bị u nang buồng trứng nhưng không có bất cứ dấu hiệu nào. Khi phát hiện cho được thì thường khối u đã lớn. Số khác có thể bị đau bụng, nặng bụng, đầy hơi và đau trong các trường hợp: quan hệ, hành kinh hoặc chảy máu bất thường.

Phát hiện sớm u nang buồng trứng

Hiện nay, phương pháp đơn giản nhất để phát hiện u nang buồng trứng là siêu âm tiểu khung. Cách này cho độ chính xác cao và có thể xác định loại u nang cụ thể cũng như nhận diện được khối u ác tính. Trong các trường hợp khó như u quá lớn, nên dùng phương pháp chụp cắt lớp, cộng hưởng từ để phân biệt với các loại khối u khác ở tiểu khung như u trực tràng, u mạc treo…

u nang buong trung
Siêu âm là cách để đánh giá tính chất khối u này phải nhờ đến siêu âm

Tuy nhiên, nếu thường xuyên khám phụ khoa định kỳ, bạn cũng có thể sớm phát hiện được ung nang buồng trứng. Phần lớn trường hợp, khi thăm khám âm đạo, bác sĩ Phụ khoa sẽ phát hiện một khối u biệt lập với tử cung, căng nhưng ấn không đau và có thể di động. Trong một số ít trường hợp, khối u có thể dính như u nang nhày, u nang dạng lạc nội mạc tử cung, u nang có biến chứng ung thư hóa..

Lúc này, để đánh giá tính chất khối u này phải nhờ đến siêu âm. Ngoài ra, các xét nghiệm máu như xét nghiệm máu đo lượng chất Alpha Feto Protein cũng giúp chẩn đoán tính chất lành, ác của khối u.

Phòng u nang buồng trứng

u nang buong trung 3
Ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cân bằng là cách để phòng u nang buồng trứng

Theo thống kê, có khoảng 90% u nang buồng trứng là u lành và 10% còn lại là ác tính. Mặc dù vậy, nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị, u nang có thể chuyển sang ung thư buồng trứng và gây vô sinh cũng như đe dọa đến tính mạng nếu dẫn đến biến chứng xoắn u gây đau quặn bụng cấp tính, vỡ u, chèn ép gây rối loạn tiêu hoá, đường tiết niệu, dẫn tới suy thận.

Theo các nghiên cứu khoa học trên thế giới, các nguyên nhân gây u nang buồng trứng là béo phì, ăn uống mất cân bằng, làm việc quá sức gây căng thẳng thần kinh, lạm dụng thuốc… Do đó, hãy đề phòng ngay từ những nguyên nhân này.

Ngoài ra, cách ngừa u nang tốt nhất là khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc tối thiểu 1 năm để sớm phát hiện sự tồn tại của u nang buồng trứng và chữa trị kịp thời.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI